banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 23/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ân tình ngành Giao thông đến với đồng bào vùng bão lũ

Chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão chồng bão, những ngày này, đoàn công tác của  Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Chủ tịch công đoàn ngành Đỗ Nga Việt đang chuyển những phần quà  do toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn ngành quyên góp được đến với đồng bào vùng bão… 
 
Thư trưởng Lê Đình Thọ ( phải) và Chủ tịch công đoàn GTVT VN Đỗ nga Việt trao quà ủng hộ
Thứ trưởng Lê Đình Thọ ( ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt (ngoài cùng bên phải) trao quà ủng hộ gia đình anhĐặng Minh Tâm, nhân viên bảo vệ Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng
Là tâm bão của  cả 2 cơn bão số 10 và 11 vừa qua nên Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi là 3 tỉnh thành đầu tiên trong chuỗi các tỉnh thành miền Trung bị thiệt hại sau bão được đoàn công tác của Bộ GTVT đến thăm hỏi và ủng hộ.
 
Tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao với số tiền ban đầu là 200 triệu đồng và TCT XDCTGT 5 là 100 triệu đồng cho Chủ tịch thành Phố Văn Hữu Chiến. Thứ trưởng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, khắc phục nhanh của Chủ tịch Đà Nẵng, chỉ vài ngày sau bão, đường phố đã dọn dẹp tinh tươm, sạch sẽ. Chủ tịch Đà Nẵng cảm kích trước tình cảm mà Bộ GTVT đã kịp thời động viên; qua đó, Chủ tịch Đà Nẵng cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Đinh La Thăng đã “quan tâm chia sẻ với người dân vùng bão”.
 
Riêng thiệt hại về giao thông, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, kinh phí thiệt hại và khắc phục hậu quả là gần 50 tỷ đồng, trong đó thiệt hại  đối với các tuyến đường đang quản lý khai thác là gần 43 tỷ đồng, thiệt hại đối với các công trình cầu đang quản lý, khai thác là 600 triệu đồng; các công trình đang thi công gần 6 tỷ đồng…Có 44 nhà của CBCNV hư hỏng nặng.
 
Thứ trưởng chỉ đạo Sở GTVT Đà Nẵng lập báo cáo cụ thể từng công trình, hạng mục hư hỏng gửi Bộ để xem xét, giải quyết khắc phục bằng nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ.
 
Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt đề nghị lãnh đạo Sở nên quan tâm hơn nữa đến CBCNV với những hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ công đoàn ngành của Sở tổ chức công đoàn cho các doanh nghiệp nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động trong các doanh nghiệp vận tải- nhất là những lúc gặp thiên tai như thế này.  
Thư trưởng Lê Đình Thọ ( phải) và Chủ tịch công đoàn GTVT VN Đỗ nga Việt trao quà ủng hộ
Thư trưởng Lê Đình Thọvà Chủ tịch công đoàn GTVT VN Đỗ nga Việt trao quà ủng hộgia đình anhLê Đình Trí, thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng
Đến thăm một số gia đình bị thiệt hại nặng, có hoàn cảnh khó khăn  đặc biệt, Chủ tịch Công đoàn ngành Đỗ Nga Việt đã trao mỗi gia đình là 3 triệu đồng. Xúc động trước nghĩa cử ân tình của lãnh đạo Bộ, gia đình ông Đặng Minh Tâm- nhân viên bảo vệ Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, đã rưng rưng nước mắt. Với ngôi nhà cấp 4 nằm khiêm tốn sau lũy tre làng thuộc xã Điện Thắng Nam, huyện Điện Bàn, Quảng Nam (giáp ranh với Đà Nẵng), vợ thì ở nhà làm nông, ông Tâm ngày ngày lặn lội chạy hơn chục cây số để ra Đà Nẵng làm bảo vệ ở bến xe trung tâm, nhọc nhằn lắm với từng miếng cơm manh áo mà ông phải vật lộn để nuôi 3 mặt con, trong đó 1 đứa bị nhiễm chất độc da cam bại liệt.
 
Đã vậy  bão 11 vừa qua đã quét sạch ngôi nhà ọp ẹp của gia đình ông. Nhìn ngôi nhà chỉ còn trở lại mảng nền ông Tâm xót xa lại kể: “Cả nhà tui sinh hoạt hết ở nhà dưới ni, đang loay hoay tìm thêm cách chằng chống thì bão dồn dập ập vô, tôn bay tốc mái rồi đổ sập luôn ngôi nhà. May mà còn 1 tí nhà trên (làm nhà thờ) để cả nhà chạy lên núp. Hôm trước, lãnh đạo và công đoàn Sở GTVT Đà Nẵng đã đến chia sẻ, an ủi và hỗ trợ 2 triệu đồng. Hôm ni nhà tui lại được đón nhận sự sẻ chia của Bộ. Quả thực là gia đình tui cảm động vô cùng. Bản thân tui chỉ là 1 nhân viên bảo vệ mà được Thứ trưởng và Chủ tịch công đoàn ngành về tận nhà, tui không biết nói gì hơn bằng lòng biết ơn chân tình nhất”. 
 
Đến thăm nhà Thanh tra viên Lê Đình Trí (Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng) tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, bị tốc mái toàn bộ, tường nhà nứt chằng chịt, trong lúc bão đổ về người thanh tra này lại phải đi làm nhiệm vụ chống bão, bảo đảm giao thông xa nhà. Anh Trí kể: “Trong nhà chỉ có mình là đàn ông trụ cột thì phải đi chống bão, ở nhà chỉ có cha già  bị bại liệt nằm 1 chỗ, vợ thì đang mang thai đứa thứ 2, biết bão về mà không làm được gì, chỉ ngậm ngùi động viên vợ con qua điện thoại.” Cảm thông với hoàn cảnh và nghị lực trong công việc của anh Trí, Thứ trưởng nhẹ nhàng nhắc nhở “Phải cẩn thận, không được chủ quan với những vết nứt tường như thế; trám xi măng, khắc phục liền chứ không là sụp khi nào không hay”. 
 
xxx
Thứ trưởng Lê Đình Thọvà Chủ tịch công đoànGTVT VN Đỗ Nga Việt trao quà ủng hộ các tỉnh miền Trung
 
Làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ GTVT ủng hộ 300 triệu đồng; Cienco 5 ủng hộ 100 triệu đồng.  Đánh giá cao sự chia sẻ của Bộ GTVT, Phó Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu  choa biết, bão đã gây ra nhiều trận mưa lớn làm sạt lở, hư hỏng nhiều tuyến QL và tỉnh lộ tại Quảng Nam như QL 14D sạt lở ta luy dương 2000m3, QL14E sạt lở 719m3, QL 24C sạt lở 22.000m3, QL 40B sạt lở 26.470m3… 
 
 Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị Sở GTVT Quảng Nam phải khắc phục ngay hệ thống đường sá, cầu cống, cọc tiêu, biển báo đảm bảo ATGT nhanh chóng; phải hướng đến lâu dài, ổn định trong khắc phục, tránh trường hợp lặp đi lặp lại vị trí sạt lở, sình lầy. Bộ sẽ trích vốn từ quỹ bảo trì đường bộ bằng 2 nguồn (Trung ương và địa phương) để giúp các địa phương khôi phục lại các tuyến đường, cầu cống bị hư hại nặng”.
 
Tại Quảng Ngãi, Đoàn công tác Bộ GTVT cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng và Cienco 5 ủng hộ 100 triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa ghi nhận sâu sắc tấm lòng của CBCNV Ngành GTVT.
 
Quảng Ngãi là địa phương không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão, nhưng thiệt hại về giao thông khá lớn là do mưa lũ sau bão. Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, đường tỉnh và đường huyện bị sạt lở khoảng 80.000 m3; các tuyến QL qua địa bàn cũng bị hư hại lớn.
 
Sở kiến nghị Bộ hỗ trợ kinh phí khắc phục sửa chữa. Thứ trưởng đồng tình và đề nghị Sở với các tuyến QL, bước 1 phải nỗ lực khẩn trương sửa chữa đảm bảo giao thông và đưa vào kế hoạch năm 2014 cho bước 2. Các tuyến tỉnh lộ, đường huyện phải sàng lọc. Bước 1 thì Bộ sẽ dùng vốn quỹ bảo trì đường bộ hỗ trợ khắc phục ngay; bước 2 thì Sở tham mưu cho UBND tỉnh đưa vào kế hoạch.
 
Được biết, sau các tỉnh duyên hải miền Trung, những ngày tới đây, Đoàn công tác của  Bộ GTVT và Công đoàn GTVT Việt Nam sẽ tiếp tục đến với nhân dân các tỉnh Bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế để chia sẻ tấm lòng của những người làm giao thông với bà con vùng bão lũ.
 
• Thứ trưởng Lê Đình Thọ “ Vốn từ Quỹ bảo trì đường bộ, hiện Bộ GTVT sẽ ưu tiên tập trung dành cho các địa phương bị bão lũ để khôi phục lại hệ thống đường sá, cầu cống nhằm đảm bảo ATGT.  Địa phương có những vướng mắc gì thì cứ trao đổi ngay với Bộ để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ”.
 
• Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt “Công đoàn GTVT VN đồng hành cùng nhân dân miền Trung khắc phục những thiệt hại nặng nề sau bão. Chúng tôi đã phát động CBCNV trong ngành mỗi người ủng hộ 1 ngày lương để chia sẻ sự ủng hộ cho những gia đình khó khăn. Công đoàn ngành luôn chú trọng quyền lợi chính đáng của người lao động. Sau đợt này, chúng tôi sẽ có nhiều đợt phát động khác nữa để góp thêm sự ấm áp cho những gia đình hoàn cảnh”.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản