banner tạm

Cập nhật lúc : 7:28 AM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

An toàn là yếu tố hàng đầu

 Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã lập đoàn kiểm tra và kết luận về tình trạng xuống cấp của tàu cánh ngầm (TCN) nhưng vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân gây ra vụ cháy TCN Vina Express 01 (ngày 20-1). 

Tiếp đó, Bộ GTVT lại thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tìm hiểu nguyên nhân sự cố trên.

Đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên, đoàn kiểm tra này không công bố thời hạn chót kết thúc kiểm tra và cho phép TCN hoạt động trở lại. Trước tình cảnh trên, các doanh nghiệp vận tải (DNVT) chỉ còn biết "kêu trời".

Theo nhận định của ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, việc ngưng hoạt động TCN đã ảnh hưởng đến khoảng 12.000 lượt hành khách đi lại trên tuyến cao tốc TCN TP Hồ Chí 
Minh - TP Vũng Tàu trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Cùng chung quan điểm, Thạc sĩ Phạm Sanh, nguyên giảng viên Trường ĐH GTVT thành phố cho rằng, nếu đi bằng TCN từ TP Hồ Chí Minh xuống TP Vũng Tàu sẽ rút ngắn được hơn 1 giờ đồng hồ so với di chuyển bằng đường bộ. Điều này chứng tỏ, việc di chuyển bằng đường thủy vẫn thuận lợi hơn nhiều so với đường bộ.

Các doanh nghiệp vận tải tàu cao tốc cánh ngầm TP Hồ Chí Minh rất mong cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận nguyên nhân vụ việc.
Các doanh nghiệp vận tải tàu cao tốc cánh ngầm TP Hồ Chí Minh rất mong cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận nguyên nhân vụ việc.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã có đợt kiểm tra và phát hiện 4/9 tàu có hiện tượng rò rỉ dầu ở máy chính; 6/9 tàu có ống dẫn nhiên liệu bị rạn nứt không bảo đảm an toàn PCCC; 3 tàu bị rò rỉ nước tại các khoang lái, khoang khách, khoang buồng máy; 4/9 tàu có phao cứu sinh bọc ni lông không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chưa có kết luận về nguyên nhân vụ cháy TCN Vina Express 01. Hiện TP Hồ Chí Minh vẫn chưa cho phép TCN hoạt động và đang chờ đoàn kiểm tra của Bộ GTVT tổ chức kiểm tra để đưa ra kết luận cuối đối với "số phận" của các TCN.
Trước việc kéo dài thời gian "bắt bệnh" của các cơ quan chức năng, ông Bùi Công Trùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tàu cao tốc Vina (Vina Express) cho biết: “Trong năm 2013, Vina Express đầu tư hơn 12 tỷ đồng để nâng cấp đội tàu; trong đó, riêng TCN Vina Express 01 vừa mới được thay máy mới của Mỹ trị giá khoảng 5 tỷ đồng, công suất đạt khoảng 10.000 giờ. Đến nay, chúng tôi vẫn không hiểu vì sao tàu bị cháy?”. Cũng theo ông Trùng, đối với các tàu của Vina Express, từ năm 2005 đều đã được đại tu và thay mới hoàn toàn thân vỏ. Chưa kể, mỗi chuyến trước khi khởi hành, nhân viên kỹ thuật phải lặn xuống để kiểm tra chân vịt, rồi hằng tháng đưa tàu lên đà bảo dưỡng và cứ 6 tháng lại phải đăng kiểm một lần. Đặc biệt, gần 20 năm qua, đội tàu Vina Express đã vận chuyển gần 15 triệu lượt khách mà không có trường hợp nào bị rủi ro.

Còn theo ông Trần Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quang Hưng (Petro Express), việc kéo dài thời hạn kiểm tra như hiện nay đã gây thiệt hại tiền tỷ cho hãng. Cùng chung cảnh ngộ, ông Cao Tuyến Long, Công ty CP Dòng Sông Xanh (Greenlines) phản ánh, trong thời gian ngừng hoạt động, Greenlines bị thất thu không dưới 5 tỷ đồng và phải cho người lao động nghỉ việc. 

Trái ngược với ý kiến trên, bà Lê Minh Châu, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, kiêm Phó Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường TCN, cho rằng: "Các TCN đã cũ, thời gian qua vẫn thường xảy ra các sự cố tàu mắc cạn, hư hỏng, bị chết máy khi hoạt động, điển hình là vụ cháy tàu Vina Express 01. Vì vậy, đoàn của Bộ GTVT có trách nhiệm kiểm tra an toàn của tàu theo đúng quy định, yếu tố an toàn cho hành khách phải được đặt lên hàng đầu".
Theo hanoimoi.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản