banner tạm

Cập nhật lúc : 4:15 PM, 26/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chỉ phát hiện hơn 1% tài xế không đủ sức khỏe

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa kết thúc đợt kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn. Kết quả chỉ có gần 20/2077 trường hợp không đủ sức khỏe theo quy định.
Chỉ phát hiện hơn 1% tài xế không đủ sức khỏe 1
Khám sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải. (Ảnh tư liệu)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và Sở GTVT tỉnh, từ đầu tháng 4/2014 các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt đầu vào cuộc triển khai tổng kiểm tra, khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe của mình.

Sau hơn một tháng thực hiện, đến nay, toàn bộ 2077 lái xe của 86 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và 21 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được kiểm tra sức khỏe. Kết quả cho thấy, chỉ phát hiện gần 20 trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, trong số này có 2 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Điển hình các trường hợp không đạt đủ điều kiện về sức khỏe lái xe theo quy định như: 6 trường hợp tại chi nhánh Công ty CP Ánh Dương Việt Nam ở Bà Rịa - Vũng Tàu (chủ hãng taxi Vinasun) (trong đó có 4 trường hợp bị tật khúc xạ và 2 trường hợp bị huyết áp cao, béo phì), hoặc 2 trường hợp tại Công ty TNHH vận tải Hoa Mai (TP.Vũng Tàu) - đơn vị kinh doanh vận tải hành khách lớn nhất tỉnh (2 trường hợp này không đạt yêu cầu về sức khỏe do tuổi cao (trên 50 tuổi))...

Ngay sau khi có kết quả tổng kiểm tra sức khỏe lái xe tại các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn, Sở GTVT đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng sớm xây dựng và ban hành quy định cụ thể về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những tài xế mắc các bệnh về thị giác, thính giác, huyết áp, tim mạnh, nghiện ma túy…, đồng thời khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn chỉ sử dụng những tài xế có đủ sức khỏe, bằng cấp, đạo đức nghề nghiệp vào công việc lái xe, cương quyết không bố trí, sắp xếp những người không đủ điều kiện, nhất là về sức khỏe tham gia điều khiển phương tiện.

Liên quan tới việc tổng kiểm tra sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải, trước đó Sở GTVT tỉnh Hải Phòng cũng đã hoàn tất việc khám sức khỏe cho các lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn (giai đoạn từ tháng 7/2013 đến cuối tháng 1/2014). Qua kiểm tra, khám sức khỏe cho hơn 7400 lái tàu, xe thuộc 903 đơn vị, đã phát hiện hơn 200 lái xe không đạt yêu cầu như có kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu dương tính với ma túy, có bệnh lý về thị giác, thính giác...

Sở GTVT Hải Phòng đã phân loại những lái xe không đạt yêu cầu ở mức độ nghiêm trọng như cố tình không đi khám, có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy để yêu cầu các đơn vị vận tải loại bỏ, cắt hợp đồng lao động vĩnh viễn. Số lái xe không đủ sức khỏe cũng được yêu cầu nghỉ để chữa bệnh. Khi tái khám phải đủ điều kiện mới tiếp tục tiếp nhận làm việc trở lại.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản