banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 24/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Ninh: Nơi bình yên sông nước

Sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả thiết thực.
Cuộc vận động đã huy động được sức mạnh tổng hợp với sự tham gia tích cực của các cấp, ngành, chính quyền và các địa phương, các tầng lớp nhân dân có tuyến sông đi qua. Nhiều mô hình hay và cách làm giỏi đã được áp dụng, triển khai rộng khắp trên cả 3 tuyến sông chảy qua địa bàn tỉnh là sông Cầu, sông Đuống và sông Thái Bình, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên đường thủy nội địa
 Bắc Ninh: Nơi bình yên sông nước  - ảnh 1
CSGT Bắc Ninh kiểm tra tại các bến đò
Tại tuyến sông Đuống, ngoài việc các bến bãi được xây dựng đầy đủ, khang trang với nhà chờ, đường bê tông lên xuống đò cùng trang thiết bị mới của nhà đò thì cách ứng xử của chủ đò với hành khách cũng thật văn minh, thân thiện. Ông Đỗ Xuân Thiều, chủ đò đã có thời gian dài gắn bó với bến đò Kênh Vàng xã An Thịnh, Lương Tài Bắc Ninh vừa phát phao tròn cho hành khách sang sông vừa nhắc nhở các biện pháp bảo đảm an toàn sông nước khi có sự cố xảy ra. Mọi hành khách đều vui vẻ chấp hành qui định của chủ đò.

Hành khách Nguyễn Văn Hùng ở huyện Gia Bình cho biết: "Tôi thường xuyên qua bến đò Kênh Vàng này. Tôi cũng cảm thấy yên tâm bởi vì ở trên đò người ta cũng trang bị đầy đủ áo phao. Khi được chủ đò nhắc nhở thì tôi cũng sẵn sàng mặc áo phao vào".

Theo các chủ đò, những năm trước để vận động được người đi đò mặc áo phao hay đeo phao tròn qua sông rất khó khăn. Họ đều cho rằng không cần thiết và rất vướng víu. Sau nhiều lần nhắc nhở, vận động, thậm chí kiên quyết không cho qua sông nếu hành khách nào không chấp hành, thì nay, việc sử dụng dụng cụ phao cứu sinh đã trở thành nền nếp, thói quen không thể thiếu của mỗi hành khách. Ông Đỗ Xuân Thiều cho biết thêm: " Được sự quan tâm cửa các chiến sĩ cảnh sát đường sông chuyên nhắc nhở việc đầu tiên là sự an toàn cho hành khách và phương tiện thuyền bè là phải đầy đủ như áo phao rồi neo, cầu bè, bà con xuống đò là phải xếp ngay ngắn để đảm bảo an toàn cho bà con và an toàn cho chính mình nữa. Vì sự an toàn của đường sông rất quan trọng nhưng cũng rất nguy hiểm, cho nên nếu hành khách nào mà không mặc áo phao thì chúng tôi kiên quyết sẽ không cho xuống đò".
 Bắc Ninh: Nơi bình yên sông nước  - ảnh 2
CSGT đường thủy Bắc Ninh yêu cầu người dân cầm phao tay
Cuộc vận động “ Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” ở Bắc Ninh cũng từng bước xây dựng đội ngũ những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường thủy có trách nhiệm trong công tác, trong tiếp xúc và ứng xử với quần chúng nhân dân. Đồng thời hình thành thói quen ứng xử có văn hóa, chấp hành pháp luật đối với tất cả chủ tàu, thuyền, người dân sinh sống ven sông, trên sông. 

Đại Úy Đỗ Xuân Huấn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Trên căn cứ, đặc điểm tình hình cũng như tùy những thời điểm, tụ điểm chúng tôi chủ động xây dựng những kế hoạch, chuyên đề kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện có dấu hiệu, có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy. Từ đầu năm đến nay cũng như trong nhiều thời gian trước, được sự chỉ đạo cũng như thực hiện nghiêm túc, trên địa bàn đường thủy đã không xảy ra vấn đề tai nạn giao thông. Qua đó thì cũng thấy được ý thức về tham gia giao thông, văn hóa ứng xử cũng như ý thức chấp hành của các chủ phương tiện cũng có chuyển biến rõ rệt.".

Hiện ở Bắc Ninh có 03 tuyến sông qua địa bàn tỉnh với chiều dài gần 120 Km và gần 60 bến đò ngang sông đang hoạt động. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, thời gian qua, lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động 2 bến đò ngang, 5 đò ngang hết hạn lưu hành và hơn 2.000 lượt tàu, thuyền vi phạm Luật Giao thông đường thủy bị xử lý.

Tiếp tục đảm bảo An toàn giao thông đường thủy nội địa, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng cảnh sát đường thủy, thanh tra Sở Giao thông, Vận tải, Đoạn quản lý đường thủy nội địa số 4, cảng vụ... thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn tại các bến đò ngang và các phương tiện tàu, thuyền hoạt động trên sông...Trang bị miễn phí các thiết bị an toàn, dụng cụ cứu sinh cho các bến đò. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông. 

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Ban An toàn giao thông chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục trong công tác tuyên truyền vận động, xây dựng những bến đò văn hóa. Tuyên truyền đến từng bến bằng nhiều băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi cho người dân, đặc biệt là các chủ đò và các phương tiện chấp hành cho nghiêm chỉnh các qui định về luật giao thông đường thủy nội địa. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm trong quá trình chuyên chở, không được trở quá số người qui định, phương tiện phải đảm bảo an toàn, người đi đò phải mặc áo phao và nâng cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan thực thi công vụ.”

Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương có tuyến sông đi qua trên địa bàn tỉnh, nhân rộng các mô hình “Bến đò văn hóa-an toàn”, “Đoạn sông tự quản an toàn”, “bến đò kiểu mẫu”…góp phần đưa văn hóa giao thông sông nước thực sự đi vào cuộc sống.

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản