banner tạm

Cập nhật lúc : 2:15 PM, 21/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Ninh: Tăng cường xử lý xe quá tải trọng tham gia giao thông

Từ đầu tháng 4 đến nay, lực lượng liên ngành của tỉnh Bắc Ninh đã ra quân kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải trên các quốc lộ, tỉnh lộ.
Tuy nhiên việc xử lý vi phạm gặp phải những khó khăn nhất định do thiếu thiết bị và sự lẩn tránh của các chủ phương tiện. 
Bắc Ninh: Tăng cường xử lý xe quá tải trọng tham gia giao thông - ảnh 1
Cảnh sát giao thông Bắc Ninh kiểm tra phương tiện chở quá khổ quá tải 
Quốc lộ 18 từ Bắc Ninh đi Hải Phòng, Quảng Ninh qua địa bàn huyện Quế Võ, ngày nào xe containẻ, xe tải lưu thông cũng chạy nườm nượp với mật độ cao. Phần lớn trong số này đều chở quá tải trọng cho phép. Không chỉ cày nát mặt đường, tình trạng chở hàng quá trọng tải còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. 

Từ ngày 1/4, Cảnh sát Giao thông Bắc Ninh phối hợp với Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh cùng các đơn vị chức năng đã lập chốt chặn, ra quân xử lý các trường hợp vi phạm quá khổ quá tải. Tất cả xe tải, xe container, xe siêu trường, siêu trọng đều được cân tải trọng và đo chiều cao, chiều dài thành xe theo quy định. 

Ông Nguyễn Việt Phương, Thanh tra sở Giao thông vận tải Bắc Ninh cho biết: "Thanh tra Sở đã triển khai cử cán bộ cũng như trang bị đầy đủ những trang thiết bị, cơ sở vật chất để cho anh em thực hiện. Đặc biệt là trang bị cân tải trọng di động, xách tay và trực tiếp làm ở ngoài hiện trường. Qua đó xử lý một cách hiệu quả chính xác nhất và nhanh chóng tại hiện trường, góp phần ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải quá khổ hiện nay trên các tuyến quốc lộ cũng như tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh".

Với mục tiêu giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ tham gia giao thông, công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải, quá khổ sẽ được Cảnh sát giao thông Bắc Ninh triển khai liên tục đến hết năm 2014, chủ yếu là trên các quốc lộ, tỉnh lộ và những tuyến đường quan trọng trong tỉnh. Qua hơn nửa tháng thực hiện, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhắc nhở hàng trăm lượt phương tiện vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 100 trường hợp. Tuy nhiên, nhiều lái xe cho rằng chở hàng quá tải là việc làm thường xuyên lâu nay để không bị lỗ vốn. 

Ông Nguyễn Hữu Sơn, lái xe tải tuyến Quảng Ninh– Hà Nội ngụy biện: "Biết là không đúng với quy định của an toàn giao thông nhưng mà tất cả các xe bắt buộc phải cơi nới. Nếu không cơi nới thì làm nghề xe cũng không có lãi".
Bắc Ninh: Tăng cường xử lý xe quá tải trọng tham gia giao thông - ảnh 2
 Việc kiểm tra trọng tải phương tiện còn gặp nhiều khó khăn
Hiện việc xử lý triệt để các phương tiện chở quá khổ, quá tải rất khó khăn, do các lái xe tạm thời dừng hoạt động, hoặc chuyển hướng đi đường khác để tránh trạm kiểm tra. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng lại mỏng, thiết bị nghiệp vụ thiếu, các trạm cân lưu động thì thiếu mặt bằng để hạ tải phương tiện vi phạm. 

Trung úy Phạm Tiến Dương, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Trung úy Nguyễn Văn Quý, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Quế Võ cho biết: "Trong quá trình xử lý xe quá tải quá khổ thì vấn đề kho bãi để bốc dỡ hàng hóa quá tải, quá khổ hiện nay còn thiếu. Vấn đề thứ hai đó là việc thiết bị cân đo trọng tải của phương tiện"; "Anh em đi làm cũng phải chở xe, ngồi lên xe yêu cầu lái xe đưa đến trạm cân ở rất xa nên tương đối là khó khăn. Những trường hợp lái xe chấp hành đến trạm cân là rất ít, thường là mình phải thuyết phục họ rất lâu thì họ mới đồng ý".

Để đảm bảo an toàn, bảo vệ các công trình giao thông đường bộ, bên cạnh sự quyết tâm của các lực lượng chức năng, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của các chủ hàng, chủ phương tiện và lái xe nhằm giảm đến mức thấp nhất những tai nạn giao thông do xe chở quá khổ, quá tải gây ra.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản