banner tạm

Cập nhật lúc : 6:49 AM, 05/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bản triệu phú giữa rừng Tây Bắc

“Hiếm có nơi nào ở Tây Bắc mà đường giao thông, cơ sở hạ tầng lại tốt như ở Tà Niết...” - người phụ xe giới thiệu với chúng tôi giọng đầy tự hào. Quả thực, bản Tà Niết (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La) đang lột xác từng ngày.
Gian nan buổi mở đất

Đầu những năm 70 thế kỷ XX, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước đi xây dựng vùng kinh tế mới Tây Bắc, 19 hộ dân xã Thư Phú (Thường Tín, Hà Tây) rời nơi chôn nhau cắt rốn lên lập nghiệp tại bản Tà Niết. Cụ Trần Văn Thu - một trong những người đầu tiên đi mở đất - năm nay cụ đã gần 90 tuổi nhưng vẫn còn nhớ như in cái ngày bầu đàn thê tử kéo nhau ngược lên miền sơn cước này.

Năm đầu, Nhà nước còn hỗ trợ cho cái ăn. Năm kế, bà con phải tự xoay xở lấy. Năm nọ nối tiếp năm kia, bà con khai hoang từng tấc đất, nâng niu từng cây ngô, gốc sắn. Khi cuộc sống dần ổn định, mọi người đều coi Tà Niết là quê hương thứ hai của mình. Những thành công hôm nay của bản có sự cố gắng của tất cả những người thuộc thế hệ đầu tiên khai phá bản để biến tấc đất thành tấc vàng...

Một góc bản Tà Niết nhìn từ trên cao.
Một góc bản Tà Niết nhìn từ trên cao.

Cây ngô - chìa khóa để đổi đời

Đặt chân đến ngôi nhà nào trong bản, chúng tôi cũng gặp một kho ngô chất đầy. “Kho ngô của gia đình nào ít cũng khoảng vài chục tấn, nhà nhiều lên đến cả trăm tấn, giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Ngô là vàng, là đầu cơ nghiệp của bản Tà Niết” - Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc Phạm Văn Hợi cho biết.

Hiện, một bức tranh sung túc với những ngôi nhà cao tầng hiện đại, kiên cố đã thay thế cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu năm nào ở Tà Niết.


Theo ông Hợi, bản Tà Niết có gần 200 hộ nhưng hiện không còn hộ nghèo và có tới hơn chục tỷ phú, còn triệu phú thì “không đếm xuể”.

Có được thành quả ngày hôm nay phải kể đến công sức của đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện Mộc Châu gần 8 năm về trước. Chính họ đã về bản, sống “ba cùng” với đồng bào và hướng dẫn bà con cách ứng dụng khoa học kỹ thuật cùng với đưa giống ngô lai vào sản xuất để năng suất tăng lên nhanh chóng. Sau một vài vụ thu hoạch ngô “gấp 5, gấp 10” trước đây, người dân Tà Niết đã tin và làm theo cách thức của cán bộ. Cho đến nay, mỗi hộ ở Tà Niết trung bình có vài ha ngô, nhiều người còn thầu thêm đất của các bản bên cạnh để trồng ngô. Đến vụ thu hoạch, họ còn kiêm luôn cả vai trò thương lái.

“Cũng nhờ kinh tế ổn định mà chuyện học hành của trẻ em Tà Niết được quan tâm. Gia đình nào cũng coi sự học là cần thiết...” - ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng bản Tà Niết tâm sự.


Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản