banner tạm

Cập nhật lúc : 7:3 AM, 04/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo đảm an ninh học đường

Ảnh minh họa

 Năm học mới là thời điểm đặt ra nhiều nỗi lo toan về an ninh trật tự (ANTT) đối với học sinh, sinh viên. Từ trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đến an toàn trong và ngoài trường học đều được dự báo là sẽ “nóng”, đòi hỏi cơ quan chức năng phải chủ động trong thực hiện nhiệm vụ..."Đón" mùa tựu trường, từ ngày 15-8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) đã triển khai chuyên đề xử lý thanh thiếu niên vi phạm TTATGT. Kết quả bước đầu thực hiện chuyên đề này cho thấy, dù chưa bước vào năm học mới, số vi phạm của thanh thiếu niên bị lực lượng chức năng xử lý lên tới hơn 1.500 trường hợp ngay trong tuần đầu, trong đó có 136 trường hợp là học sinh, sinh viên. Con số vi phạm được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong thời gian đầu năm học mới với các hành vi vi phạm đa dạng và phức tạp hơn. Ngoài ra, khi năm học bắt đầu, tình hình TTATGT tại các điểm cổng trường cũng sẽ rất phức tạp do tình trạng phụ huynh học sinh đưa đón con, học sinh, sinh viên tụ tập trước và sau giờ học. ATGT trước cổng trường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ùn tắc giao thông. Trước tình hình đó, từ cuối tháng 8, UBND TP đã có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm ATGT dịp đầu năm học mới. Tinh thần chỉ đạo của thành phố là trong dịp này, bên cạnh trách nhiệm xử lý vi phạm của công an (CA), thanh tra giao thông, công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Bên cạnh các phương tiện thông tin đại chúng, Sở GD-ĐT phải triển khai công tác giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh ngay từ đầu năm học, chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với gia đình và học sinh về việc chấp hành quy định về ATGT. Cùng với tuyên truyền, nhà trường phải có hình thức xử lý, giáo dục học sinh sử dụng mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi. Tại khu vực trước cổng trường, các nhà trường phải phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm TTATGT, không để xảy ra ùn tắc...

Một nỗi lo khác khi bước vào năm học là tình hình ANTT khu vực trường học. Thực tế thời gian qua, an ninh học đường đã có nhiều diễn biến phức tạp, là nỗi lo không chỉ cho các bậc phụ huynh, nhà trường mà cho cả xã hội. Các vụ việc mất trật tự công cộng, thậm chí phạm pháp hình sự liên quan đến đối tượng học sinh, sinh viên xảy ra ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp. Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2013-2014, tại một số địa phương khác đã xảy ra những vụ án nghiêm trọng xung quanh khu vực trường học hoặc liên quan trực tiếp đến học sinh, sinh viên. Chẳng hạn như vụ án mạng xảy ra trưa 24-8 tại đoạn đường trước cổng Trường Tiểu học xã Cao An (Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) hay như một số vụ án cố ý gây thương tích ngay tại khu vực cổng trường tại TP Hồ Chí Minh... Theo báo cáo của CATP Hà Nội, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận vụ việc có tính chất hình sự nào liên quan đến an ninh học đường, song cơ quan CA cũng cho rằng nguy cơ mất an toàn trên lĩnh vực này đang hiện hữu khi năm học mới bắt đầu.

Nhiều năm qua, CA một số địa bàn có đặc điểm nhiều trường học đã cố gắng xây dựng các chuyên đề công tác nghiệp vụ nhằm phối hợp bảo đảm ANTT trong và ngoài trường học. Nhưng các chuyên đề nhỏ lẻ thường có tính chất "mùa vụ", được cơ quan CA và cơ quan giáo dục ký kết nhưng sau đó ít thấy được tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm. Có lẽ vì vậy, cho đến nay vẫn chưa có một chuyên đề nghiệp vụ có tính chất tổng thể.

Vào thời điểm này, CATP Hà Nội đang triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Bên cạnh các lĩnh vực khác, CATP cũng đã lưu ý CA các đơn vị, địa phương về những yếu tố phức tạp liên quan đến TTATGT, ANTT, đồng thời yêu cầu lực lượng CA có phương án phòng ngừa, đấu tranh. Tuy nhiên, về lâu dài, các vấn đề về ANTT liên quan đến khu vực trường học cần được nghiên cứu một cách nghiêm túc, cụ thể để tìm ra các biện pháp hữu hiệu.


Theo hanoimoi.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản