banner tạm

Cập nhật lúc : 1:52 PM, 30/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo đảm đủ tàu xe dịp Tết

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, hiện các bến xe, nhà ga tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội bắt đầu bán vé xe Tết. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý giao thông cũng đang triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trật tự giao thông dịp Tết.

TP Hồ Chí Minh: Tàu xe sẵn sàng

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bến xe Miền Đông (TP Hồ Chí Minh), hiện có 60/215 doanh nghiệp hoạt động tại bến bắt đầu bán vé xe Tết. Lượng hành khách tới mua vẫn còn ít, đa số hành khách mới chỉ tới tham khảo giá, hoặc đăng ký thông tin mua vé trước với các nhà xe.

Bảo đảm đủ tàu xe dịp Tết - ảnh 1
Hiện nhiều DN vận tải đã bắt đầu bán vé xe Tết phục vụ nhu cầu đi lại của người dân 
(ảnh chụp tại Bến xe Miền Đông).

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết, nhiều doanh nghiệp tại bến chưa bán vé Tết. Tuy nhiên, hành khách không phải lo thiếu xe, bởi sau khi các doanh nghiệp vận tải bán hết vé thì bến sẽ bán vé xe tăng cường, điều chuyển xe ở những tuyến ít khách sang tuyến đông khách. “Chúng tôi đảm bảo có đủ vé, đủ xe cho khách dịp Tết”, ông Hải khẳng định.

Theo Ban Giám đốc Bến xe Miền Đông, năm nay, lượng hành khách đi lại dịp Tết không tăng so với năm trước. Giá vé sẽ tăng từ 20 - 60% so với ngày thường để bù chiều xe chạy không khách.

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch bán vé xe Tết. Dự kiến, mức phụ thu dịp Tết sẽ tăng tối đa khoảng 40% để bù cho chiều chạy không khách và bến xe đảm bảo có đủ xe phục vụ hành khách.

Trong khi đó, hiện ga Sài Gòn đang còn khoảng 35.000 vé tàu Tết. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của hành khách và học sinh, sinh viên về quê đón Tết, ga Sài Gòn cũng đang bán thêm khoảng 10.000 ghế phụ, chủ yếu đi các ga từ Đà Nẵng trở ra, trong các ngày cao điểm trước Tết.

Hà Nội: Khách tăng nhưng không để ùn ứ

Tại Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Giám đốc công ty Nguyễn Tùng Anh cho biết, dự kiến dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao vào hai đợt cao điểm: Đợt 1 chiều thứ 6 (24/1/2014), ngày thứ 7 (25/1/2014); đợt 2 bắt đầu từ 29 đến hết ngày 30/1/2014 (tức từ 29 - 30 tháng Chạp) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài.

 

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường, dự kiến trong khoảng 5 tuần từ 15/1 - 23/2/2014, ngành hàng không sẽ thực hiện trên 9.300 chuyến trên tất cả các đường bay, tăng 27% so với Tết năm ngoái. Hiện tại, số lượng vé chiều cao điểm trước Tết (từ Nam ra Bắc) đã bán trên 40%, chiều cao điểm sau Tết (từ Bắc vào Nam) số lượng vé đã bán ra thấp hơn một chút.

Dự kiến, lượng khách đi lại dịp Tết năm nay sẽ tăng so với Tết năm 2013 từ 20 - 40% và tăng khoảng 30 - 50% so với ngày thường. Công ty đã chuẩn bị đủ và tăng cường thêm số lượng phương tiện để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách. Đối với các tuyến Hà Nội đi Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La... có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm, song, lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. Công ty hiện đã có kế hoạch tăng cường khoảng 3.350 lượt xe/ngày để chủ động phục vụ hành khách dịp cao điểm.

Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách. 

Đảm bảo an toàn

Để tránh tình trạng ùn ứ, kẹt xe khu vực xung quanh các bến xe vào cao điểm trước, trong và sau Tết, năm nay các bến xe tại TP Hồ Chí Minh kiến nghị Sở Giao thông Vận tải thành phố tăng cường thêm lực lượng chuyên trách đứng điều tiết giao thông tại các khu vực này; đồng thời giải quyết triệt để tình trạng xe dù, bến cóc xung quanh bến xe.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Hồ Chí Minh, cho biết Ban ATGT và các đơn vị như Sở GTVT, Sở Công an thành phố đang xây dựng các kế hoạch để đảm bảo an toàn giao thông từ nay cho đến cuối năm. Theo đó, Ban ATGT yêu cầu lực lượng công an giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại phương tiện; phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, các đơn vị khác đảm bảo các khu vực Bến xe Miền Đông, Miền Tây, các khu vực cửa ngõ thành phố không xảy ra tình trạng ùn tắc bởi các xe dù, bến cóc.

Tại Hà Nội, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ duy trì việc xử lý theo chuyên đề đối với xe khách, xe tải, taxi vi phạm, nhất là trong thời điểm sát Tết. Ngoài ra, Công an Hà Nội sẽ bố trí các tổ tuần tra cơ động liên tục trên đường cao tốc, các khu vực gần bến xe, ga tàu để xử lý xe vòng vèo, chở quá số người quy định.
Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản