banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 23/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo đảm đường thông, hè thoáng

Qua 2 năm triển khai Nghị quyết chuyên đề số 03-NQ/QU của Quận ủy Hải Châu, trật tự đô thị trên địa bàn 13 phường, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm nằm trong khu vực trung tâm thành phố bảo đảm mỹ quan, thông thoáng, từng bước văn minh hơn.
Thanh tra giao thông ra quân kiểm tra, xử lý xe đậu đỗ không đúng quy định trên tuyến đường Trần Phú, quận Hải Châu.
Thanh tra giao thông ra quân kiểm tra, xử lý xe đậu đỗ không đúng quy định trên tuyến đường Trần Phú, quận Hải Châu.

Quyết liệt với 13 tuyến đường điểm

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, sau khi Quận ủy ban hành nghị quyết chuyên đề về lập lại trật tự đô thị và môi trường, UBND quận củng cố, sắp xếp Đội kiểm tra quy tắc đô thị với 70 người. Trong đó có sự phân công cụ thể trong công tác phối hợp với các ngành và Tổ cơ động. Trên cơ sở đó, quận tiến hành vận động, thu hồi giấy phép sử dụng vỉa hè đã cấp trên các tuyến đường trọng điểm không được phép sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông theo quy định của UBND thành phố. Đặc biệt, người dân khi phát hiện tình trạng mất trật tự đô thị, gây bức xúc có thể gọi điện qua đường dây nóng để Tổ kiểm tra cơ động giám sát, chấn chỉnh kịp thời.

Đối với 13 phường, trong quá trình triển khai nghị quyết đã tích cực cụ thể hóa bằng các văn bản hướng dẫn, đưa ra lộ trình nhằm sắp xếp vỉa hè thông thoáng, mang tính ổn định và lâu dài. Riêng đối với phường Hòa Cường Nam, việc kiểm tra thường xuyên các tuyến đường trọng điểm nên cơ bản tình trạng lấn chiếm vỉa hè không xảy ra. Bên cạnh đó, phường vận động từng hộ dân để chậu hoa, cây cảnh sát tường, tạo vỉa hè thoáng và đẹp hơn. UBND phường Hải Châu 1 tập trung xây dựng các tuyến đường “An toàn - trật tự - văn minh”; trong đó, nhấn mạnh vai trò của hệ thống chính trị tại khu dân cư. Đa số các chi bộ khu dân cư ở Hải Châu dồn sức lãnh đạo, chủ động xây dựng một số mô hình cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết.

Nhờ vậy, hiện nay về cơ bản nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Hải Châu thông thoáng, bớt cảnh nhếch nhác, luộm thuộm do tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Trên 13 tuyến đường trọng điểm mà UBND quận đã đăng ký với UBND thành phố gồm: Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Lợi, Hùng Vương, Lê Duẩn, Quang Trung, Triệu Nữ Vương, Nguyễn Chí Thanh, 2 tháng 9, Phan Châu Trinh, Núi Thành, Ông Ích Khiêm, Hải Phòng, tất cả các tổ chức, cá nhân đã tích cực thực hiện các nội dung cam kết; các loại biển hiệu được đặt ngang, sát tường, không còn tình trạng các nhà hàng, quán ăn lấn chiếm làm nơi nấu nướng... Phương tiện giao thông sắp xếp trật tự, nền nếp hơn...

Mạnh tay với vi phạm

Song song với công tác vận động thực hiện, Nghị quyết 03-NQ/QU của Quận ủy Hải Châu nêu rõ quan điểm cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự đô thị. Cho đến nay, quận đã cấp 1.465 giấy phép sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông; gia hạn 170 giấy phép; ban hành 360 quyết định xử phạt vi phạm hành chính vi phạm trật tự vỉa hè, nộp ngân sách gần 200 triệu đồng; tạm giữ hàng nghìn phương tiện, tang vật vi phạm, chuyển các đơn vị chức năng xử lý. Đối với những vi phạm trật tự xây dựng thuộc lĩnh vực quản lý đô thị, qua hơn 500 lượt kiểm tra đã ban hành quyết định xử phạt 70 trường hợp. Trong đó có 20 trường hợp xây dựng nhà sai nội dung cấp phép, 21 trường hợp xây dựng không phép, 24 trường hợp ảnh hưởng đến môi trường và 6 trường hợp vi phạm khác. Ngoài ra, các cơ quan quản lý xử phạt nhiều trường hợp chiếm dụng trái phép và chây ỳ không chấp hành quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách gần 250 triệu đồng.

Tuy tạo được những chuyển biến lớn trong quản lý trật tự đô thị nhưng trước yêu cầu phát triển ngày càng cao, trên lĩnh vực này ở quận Hải Châu gặp không ít khó khăn. Cụ thể như tình trạng xây dựng sai phép, k hông phép và việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán vẫn còn tái diễn ở một vài địa phương; trật tự an toàn giao thông chưa bảo đảm… Khó khăn khác là hiện nay số hộ nghèo vẫn còn nên họ bất chấp những quy định của pháp luật để chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để buôn bán. Do vậy, để thực hiện tốt Nghị quyết 03-NQ/QU, trước hết quận Hải Châu cần tập trung thực hiện tốt việc tuyên truyền và phổ biến kiến thức về văn hóa, văn minh đô thị, ý thức chấp hành pháp luật ở các khu dân cư, tiến đến việc chấp hành pháp luật về trật tự đô thị trở thành một nét ứng xử có văn hóa trong bối cảnh xây dựng đô thị văn minh.


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản