banner tạm

Cập nhật lúc : 2:9 PM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo Yên (Lào Cai): Huy động sức dân làm đường xây dựng nông thôn mới

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Bảo Yên (Lào Cai) đã và đang mang lại sự đổi thay rõ rệt cho diện mạo đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện. 
Một trong những khâu đột phá của chương trình xây dựng NTM được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Yên chung tay, chung sức và đồng lòng thực hiện đó là phát triển mạng lưới giao thông, tạo điều kiện cho kinh tế- xã hội phát triển. Về Bảo Yên thời điểm này, sắc mới được hiện rõ trên những tuyến đường mang tên “Nông thôn mới”…

Là địa phương có nhiều thành phần dân tộc sinh sống, có địa hình khá phức tạp với các thôn bản nằm sâu trong các xã. Trước đây, với đồng bào các dân tộc Bảo Yên đường giao thông, nhất là những tuyến đường liên thôn, liên bản gặp nhiều khó khăn. Việc đi lại của đồng bào để giao thương kinh tế và trao đổi hàng hóa bị hạn chế. Do vậy, đây chính là một trong những yếu tố cơ bản kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trên địa bàn huyện. Xác định được điều kiện và nhu cầu thực tế, từ khi phát động phong trào xây dựng NTM, huyện Bảo Yên đã chú trọng việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, coi đây là một tiêu chí quan trọng làm thay đổi diện mạo đời sống khu dân cư.
Bảo Yên (Lào Cai): Huy động sức dân làm đường xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
ảnh minh họa
Sự chủ động của các địa phương trong huyện là yếu tố quan trọng thúc đẩy chương trình bê tông hóa đường liên thôn, liên bản trong thời gian qua ở Bảo Yên. Từ năm 2011 đến nay, đồng loạt các xã như Nghĩa Đô, Xuân Hòa, Yên Sơn, Bảo Hà, Tân Dương, Thượng Hà, Việt Tiến…đã chủ động quy hoạch các tuyến đường vào các thôn bản của xã để huy động lực lượng tu sửa, tiến hành đổ bê tông. Năm 2012 xã Nghĩa Đô đã tiến hành tu sửa, đổ bê tông các tuyến đường vào bản. Trong đó đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng đường giao thông nông thôn bản Lằng- bản có đường đi khó khăn 2 Km tổng kinh phí 252.848.914 đồng. Cùng với Nghĩa Đô, Tân Dương là địa phương tích cực thực hiện bê tông hóa đường liên bản. Với sự huy động lực lượng của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên, đã xây dựng "đoạn đường thanh niên” dài 300m, đổ bê tông 350m đường liên bản. Xã còn tiến hành đổ bê tông 2,5km đường bản Lầu- Lũng Sắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế của người dân trong các bản. Yên Sơn cũng là một trong những địa phương làm tốt chương trình bê tông hóa đường giao thông. Với đặc thù là một xã có nhiều bản với nhiều tuyến đường đi lại còn khó khăn, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Sơn đã chung tay cùng tháo gỡ những khó khăn về giao thông, từng bước khắc phục và hoàn thiện những tuyến đường liên bản.

Để hoàn thành được những tuyến đường mang tên "Nông thôn mới” ở Bảo Yên, trong thời gian qua, sự đồng thuận, chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương là yếu tố đặc biệt quan trọng. Đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên đã tự nguyện hiến gần 15 nghìn m2 và đóng góp gần 1 tỷ đồng tiền mặt, hàng vạn ngày công lao động để xây dựng 44 công trình trường học, đổ bê tông trên 10 km đường giao thông và mở mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Điển hình nhân rộng điển hình, người dân Bảo Yên noi gương nhau để hiến đất và ủng hộ cho phong trào xây dựng NTM…

Bảo Yên hôm nay đã thay đổi trông thấy. Sắc mới từ những tuyến đường liên bản như một nét vẽ đẹp trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Có đường mới nghĩa là việc đi lại của đồng bào sẽ bớt đi những nhọc nhằn, có đường mới còn đồng nghĩa với no ấm và hạnh phúc sẽ không còn xa với đồng bào nơi đây.


Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản