banner tạm

Cập nhật lúc : 2:12 PM, 14/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bến xe Cần Thơ phải hoàn trả tiền thu sai quy định

Liên quan bài viết Bến xe áp giá trên trời vì độc quyền trên Báo Giao thông số 111, ra ngày 11/7, phản ánh tình trạng tăng giá đột biến các dịch vụ tại Bến xe Cần Thơ, ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết: “Công tác thanh tra kiểm tra Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ theo chỉ đạo của Bộ GTVT đã cơ bản hoàn tất. Chúng tôi đang hoàn thiện báo cáo và sẽ sớm có kết luận cụ thể”. 
Bến xe Cần Thơ
Bến xe Cần Thơ
Về cơ bản, Đoàn thanh tra của Bộ đã phát hiện ra nhiều vi phạm trong hoạt động của Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ. Cụ thể như việc công bố bến sai tiêu chí bến xe loại 1. Cái sai này thuộc trách nhiệm của Sở GTVT. 
 
Có tình trạng xe vào một bến nhưng thu hai lần tiền (một lần ở bến 91 và bến Hùng Vương). Mức lệ phí trông xe qua đêm cao hơn mức quy định từ 20 - 30%. Hơn nữa, bến xe còn có những khoản thu không hợp lý như: Phí vệ sinh, an toàn, an ninh... Đáng lẽ ra, khoản phí này đã được tính vào đơn giá phí xe ra vào bến rồi, nhưng bến xe vẫn tách để thu riêng. Hiện có 70 doanh nghiệp ký hợp đồng với bến xe. Lệ phí ra vào thu vượt đến khoảng 70% là rất lớn.
 
Ông Sỹ cũng cho biết, Đoàn Thanh tra đề nghị đình chỉ ngay việc thu phí bất hợp lý này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc tham mưu cho Sở GTVT Cần Thơ thực hiện công bố bến xe theo Thông tư 24 của Bộ GTVT. Phần thu phí vượt sẽ phải hoàn trả lại cho doanh nghiệp. Thanh tra Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Cần Thơ công bố lại bến xe phù hợp tiêu chuẩn và kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan.
 
“Năm 2012, Thanh tra Bộ GTVT cũng đã phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ, như mức lệ phí, quản lý, tiêu chuẩn không đảm bảo theo tiêu chí bến xe loại 1. Chấp thuận khai thác tuyến chưa có cơ sở theo quy định. Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ cũng có nhiều tồn tại như vệ sinh môi trường ở một số bến xe chưa đảm bảo; không kê khai giá cho thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn uống trong bến xe...”, ông Sỹ cho biết thêm.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản