banner tạm

Cập nhật lúc : 10:21 AM, 18/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bến xe Cần Thơ phải trả lại nhiều tỷ đồng đã thu sai

Theo kết luận thanh tra của Bộ GTVT, tại Bến xe Cần Thơ do Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ quản lý đã có một số khoản thu sai quy định. Vậy số tiền thu sai nhiều tỷ đồng này sẽ được xử lý ra sao? 
Xe tuyến cố định ra vào Bến xe Hùng Vương không còn bị thu tiền
Xe tuyến cố định ra vào Bến xe Hùng Vương không còn bị thu tiền
Thu sai số tiền khủng

Theo kết luận Thanh tra của Bộ GTVT, Công ty Cổ phần Bến xe Cần Thơ (Cty CPBXCT)đã có một số khoản thu sai quy định như thu thêm 70% giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc điểm cuối tuyến tại Bến xe khách TP Cần Thơ vào thêm một vị trí bến để đón khách; thu giá dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm với mức từ 35.000 - 45.000 đồng/xe/đêm, cao hơn mức phí trông giữ ô tô thông thường (từ 16.000 - 20.000 đồng/xe/đêm) theo quy định của UBND TP Cần Thơ. 

Chỉ tính riêng Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ du lịch Phương Trang (Công ty Phương Trang), với 99 chuyến xuất bến tại Bến xe khách Cần Thơ mỗi ngày, 6 tháng đầu năm 2014, số tiền bị thu sai lên đến hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, thu sai khoản 70% giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc điểm cuối tuyến tại Bến xe khách Cần Thơ vào thêm một vị trí bến để đón khách là hơn 2,86 tỷ đồng. Thu sai do phí trông giữ xe cao hơn quy định của UBND TP Cần Thơ hơn 198 triệu đồng.        

Đối với Công ty TNHH Thành Bưởi, hiện đang có 23 xe 47 chỗ ngồi và 12 xe trung chuyển hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ, 6 tháng đầu năm cũng bị Cty CPBX CT thu sai hơn 898 triệu đồng. Trong đó, thu sai khoản 70% giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc điểm cuối tuyến tại Bến xe khách TP Cần Thơ vào thêm một vị trí bến để đón khách hơn 862 triệu đồng. Thu sai do phí trông giữ xe cao hơn quy định của UBND TP Cần Thơ 36 triệu đồng.  
 
Phải hoàn trả số tiền thu sai quy định 

Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Văn Đức - Phó trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý - Đoàn Luật sư TP Cần Thơ. Theo luật sư Đức, về nguyên tắc, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ đều phải ký hợp đồng kinh tế với Cty CPBX CT. Tuy nhiên, tất cả các loại dịch vụ thu tại bến xe đều phải theo quy định của UBND TP Cần Thơ. Do thu sai quy định nên đơn vị thu sai, ở đây là Cty CPBX CT phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền thu sai này cho các đơn vị kinh doanh vận tải. Nếu Cty CPBX CT không hoàn trả, các đơn vị này có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.   

Liên quan đến số tiền thu sai này, chiều 17/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, sau khi có kết luận chính thức của Bộ GTVT, Sở GTVT sẽ làm báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo UBND, Sở Tài chính và Cục Thuế TP Cần Thơ để có hướng giải quyết số tiền thu sai này. Trước mắt, thực hiện theo ý kiến của Đoàn Thanh tra, Sở đã yêu cầu Cty CPBX Cần Thơ phải mời các đơn vị kinh doanh vận tải đến để giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các khoản thu mà Đoàn Thanh tra Bộ GTVT xác định là thu không đúng quy định này.    
   
Sáng 17/7, Sở GTVT TP Cần Thơ đã nhận được Báo cáo số 33/BC-CTY về việc thu giá dịch vụ tại Bến xe khách Cần Thơ của Cty CPBX CT. Theo báo cáo này, thực hiện ý kiến kiến nghị của Thanh tra Bộ GTVT, Cty CPBX CT đã tạm dừng thu 70% giá dịch vụ xe tuyến cố định ra vào bến bán vé để bổ sung khách tại bến xe góc đường Hùng Vương - Nguyễn Trãi. Đơn vị này cũng tạm thời điều chỉnh mức thu phí xe đỗ qua đêm theo hình thức phí trông giữ xe theo Quyết định số 20 ngày 25/9/2013 của UBND TP Cần Thơ. Đồng thời Cty CPBX CT cũng đã gửi thư mời các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải tự bán vé để giải quyết những tồn tại, vướng mắc và đang xúc tiến thủ tục nộp hồ sơ báo cáo về Sở GTVT để xin công bố lại Bến xe khách TP Cần Thơ.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản