banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 PM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Dương: Phát triển đội vá xe lưu động miễn phí

Cứ có điện thoại của người đi đường bị hư xe trên địa phận TP.Thủ Dầu Một là đội vá xe lưu động miễn phí liền đến hỗ trợ. Một số cô gái trong đội cũng xắn tay vá xe giúp khách.
nn
Đội vá xe lưu động miễn phí hoạt động cả ngày mỗi khi có lễ hội, sự kiện tại TP.Thủ Dầu Một. (Trong ảnh: Trần Sơn Phong đang vá xe miễn phí cho khách).

Vá miễn phí 24/24

Đội vá xe lưu động miễn phí do Hội Liên hiệp thanh niên TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) lập ra. Đội tập trung gần 100 bạn trẻ, chia thành 7 chốt đóng tại các cửa ngõ vào trung tâm thành phố. Về lý do ra đời, Nguyễn Tuấn Vũ (22 tuổi, Phó bí thư phường Phú Mỹ) cho biết: “Thủ Dầu Một có một vài chùa lớn nên vào những ngày rằm, dịp lễ có nhiều khách thập phương. Trong lúc đi chùa, mình thấy có nhiều người chẳng may xe xẹp lốp giữa đường, dắt vào tiệm thì bị lấy giá cao. Muốn để lại ấn tượng đẹp về thành phố trong mắt mọi người nên chúng mình lập ra đội vá xe lưu động miễn phí”.

Mỗi chốt đều có thành viên là thợ sửa xe để truyền nghề cho những người còn lại. Như chốt đóng tại phường Phú Mỹ có Trần Sơn Phong (22 tuổi) với kinh nghiệm 4 năm sửa xe. Thấy hoạt động của đội ý nghĩa, nên Phong góp đồ nghề, công sức cùng tham gia chung. Phong vừa là thợ chính vừa chỉ dạy cách vá xe cho các thành viên còn lại.

“Là thợ sửa xe nên mình quá hiểu những chiêu phá lốp, chặt chém của một số cửa tiệm làm ăn không dàng hoàng. Chính mình cũng hay bị khách phàn nàn về chuyện xe bị cán đinh khi đi qua khu vực này”, Phong chia sẻ. Là “vai chính" nên Phong thường xuyên phải thức dậy giữa đêm, lóc cóc mang hộp đồ nghề chạy đếm địa điểm của người bị xì lốp xe hỗ trợ họ.

Phong tâm sự: “Chỉ những lúc như vậy thì người ta mới cần mình nên nửa đêm dù đang ngủ cũng phải ráng dậy. Nhiều trường hợp họ cảm ơn rối rít, còn gửi tiền lại nhưng mình không nhận. Họ liền xin số điện thoại, những ngày sau lại hỏi thăm, như vậy mình cũng thấy hạnh phúc vì giúp được người khác”.

Những dịp lễ hội, ngày rằm ở các chùa Bà, chùa Tây Tạng, chùa Hội Khánh; các sự kiện lớn của thành phố là thời điểm đội phải túc trực làm việc suốt 24/24. Anh Nguyễn Minh Tâm (25 tuổi, Phó chủ tịch hội Liên hiệp Thanh niên Thủ Dầu Một) nói: “Vào những dịp như vậy, cả đội lại mang đồ nghề ra khu vực gần chùa, các nơi tổ chức sự kiện dựng sạp vá xe. Mọi người luân phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm, điện thoại của khách ở khu vực của chốt nào thì chốt đó cử người đến giúp đỡ. Mỗi chốt hoạt động trong bán kính 3–5 km”.

Ngoài vá xe, đội cũng sửa xe không tính công, chỉ lấy tiền nếu phải thay phụ tùng. Cao điểm, mỗi chốt vá trung bình 20 chiếc xe một ngày.

Những ngày bình thường, mọi người trở về công việc chính của mình. “Tuy nhiên nếu nhận được điện thoại nhờ giúp đỡ thì chúng mình cũng sẽ phân công xem ai sắp xếp đi được”, anh Tâm nói.

Chở vợ con từ Biên Hòa lên thành phố mới Bình Dương chơi, chẳng may xe xì lốp khiến anh Lê Văn Minh (30 tuổi) phải dắt bộ, trong khi khu vực này ít tiệm sửa xe. “Lúc ấy, tôi mới nhớ ra mình có lưu số của đội trong một lần đi hội chùa Bà nên gọi thử. Chỉ sau 10 phút, các bạn có mặt ngay. Việc làm của các đội làm cho người chạy xe thấy yên tâm hẳn khi đi qua đây”, anh Minh nói.

Phụ nữ cũng tham gia vá xe

Trong đội, công việc vá xe là của nam giới còn phụ nữ lo việc hậu cần, túc trực điện thoại. Tuy nhiên, khi đông khách, một vài bóng hồng cũng tham gia phụ giúp. Trần Thị Thanh Thúy (25 tuổi) có bố và em trai làm nghề sửa xe nên Thúy cũng biết  chút về cái nghề này.

Là con gái, nhưng Trần Thị Thanh Thúy cũng biết vá xe.
Là con gái, nhưng Trần Thị Thanh Thúy cũng biết vá xe.

Thúy nói là do học lỏm của bố. “Mình làm tốt mọi công đoạn, chỉ duy nhất việc cạy lốp là phải nhờ các đấng nam nhi”, Thúy tươi cười giải thích. Như để chứng minh, cô liền vận động một bạn nam đang vá xe nghỉ để thế vào. Các bước mài xăm, hơ lửa, dán keo… Thúy làm thuần thục, chỉ trong chốc lát lỗ thủng ở lốp xe đã được vá lại.

Với Nguyễn Thị Bích Duyên (25 tuổi, P.Hiệp Thành), vì không muốn chỉ lo việc hậu cần nên Duyên cũng học vá xe. Cô cho biết: “Nhiều lúc thấy các bạn nam tất bật, mình cũng muốn vào giúp nên học thử cho biết. Việc này cũng đơn giản, hơn nữa con gái biết sửa xe thì càng hay”.

Duyên kể tiếp: “Hầu hết những người được mình vá xe ban đầu ai cũng bất ngờ. Có người còn không tin mình có thể làm được việc này. Tuy nhiên sau khi làm xong thì ai cũng khen mình giỏi, biết làm cả việc của nam giới”.

Như Quỳnh (Tri thức trực tuyến)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản