banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 28/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Thuận sắp kiểm tra toàn bộ cầu treo dân sinh

UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo Sở GTVT, UBND các huyện, thành phố, thị xã cùng các ban, ngành chức năng liên quan trên địa bàn khẩn trương phối hợp tổ chức khảo sát thực trạng hệ thống cầu treo dân sinh trên địa bàn.
Bình Thuận sắp kiểm tra toàn bộ cầu treo dân sinh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, UNBDN tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã La Gi, thành phố Phan Thiết, các chủ đầu tư và các đơn vị quản lý khai thác cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức khảo sát thực trạng của các công trình này, đồng thời kiểm định, đánh giá lại khả năng chịu lực của từng cầu dân sinh. Đối với những cầu đảm bảo ATGT thì tiếp tục cho sử dụng và phải cắm biển báo hiệu phù hợp với tải trọng thực tế, còn đối với những cầu hết tuổi thọ thiết kế hoặc hư hỏng xuống cấp nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT thì phải cho tạm dừng khai thác để sửa chữa, nếu không có khả năng khắc phục sửa chữa thì tháo dỡ, làm mới.

Đối với việc đảm bảo ATGT cho các công trình cầu treo trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết khẩn trương tiến hành lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn, cổng chắn, đồng thời tiến hành sửa chữa, đảm bảo ATGT cho các công trình cầu treo bị hư hỏng, xuống cấp, mỗi cầu giao cho một đơn vị có chức năng trực tiếp quản lý và duy tu bảo dưỡng công trình. Ngoài ra phải tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng công trình theo đúng kỹ thuật, định kỳ nhằm đảm bảo an toàn, chống xuống cấp.

Bình Thuận sắp kiểm tra toàn bộ cầu treo dân sinh 2
  Ảnh minh họa.

Về việc kiên cố hóa các công trình cầu treo, Chủ tịch yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Nam khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình cầu Sông Phan, xã Tân Thuận thay thế cầu treo Tân Thuận, triển khai đấu thầu thi công công trình khi cân đối được nguồn vốn. Riêng đối với cầu treo Phú Khánh, UBND huyện cần chủ động bố trí kinh phí sửa chữa cầu để bảo đảmATGT cho nhân dân trong thời gian tới, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ dự án xây dựng mới cầu Phú Khánh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện khi cân đối được nguồn vốn theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó.

Ngoài những chỉ đạo trên, Chủ tịch cũng yêu cầu UBND huyện Đức Linh hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình cầu bê tông cốt thép Vũ Hòa thay thế cầu treo Vũ Hòa, trình cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch đấu thầu thi công công trình để triển khai thực hiện sớm. UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành liên quan rà soát lại quy mô dự án Đường vào khu quy hoạch Tà Pứa (trong đó có hạng mục kiên cố cầu vượt suối thay thế cầu treo thôn 7 xã Mê Pu), hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, triển khai tổ chức đấu thầu thi công công trình khi cân đối được nguồn vốn.

Đặc biệt, UBND tỉnh nhắc nhở Sở GTVT tổ chức kiểm tra định kỳ mỗi 06 tháng 01 lần đối với toàn bộ hệ thống cầu dân sinh trên địa bàn, xây dựng quy định quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đối với cầu dân sinh hiện có để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo số liệu thống kê của 62 Sở GTVT trên cả nước, hiện nay có 2.299 cầu treo đang được khai thác sử dụng, trong đónhiều cầu treo nằm trên các tuyến đường huyện, đường xã, đường GTNT, đường dân sinh bị hư hỏng. Cụ thể có tới 934 cầu hư bỏng(127 cây cầu hỏng nặng, không đảm bảo ATGT cho người và phương tiện lưu thông), còn lại 807 đang trong giai đoạn xuống cấp nghiêm trọng cần phải được sửa chữa ngay để tiếp tục khai thác.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản