banner tạm

Cập nhật lúc : 7:0 AM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ Trưởng Đinh La Thăng xắn tay giảm giá bay Côn Đảo

Theo đó, công văn nêu rõ: Bộ GTVT nhận được văn bản của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị giảm giá vé máy bay tuyến TP.HCM – Côn Đảo.
 Xem xét thực tế, Bộ GTVT nhận thấy tuyến đường bay TP.HCM – Côn Đảo ngắn hơn các tuyến bay còn lại như: TP.HCM – Phú Quốc, TP.HCM – Nha Trang, TP.HCM – Pleiku nhưng giá vé phổ thông lại như nhau.

Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và VNA lập tức xem xét có phương án giảm giá vé tuyến TP.HCM – Côn Đảo.

Dự kiến hôm nay, ngày 20/1, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và VNA sẽ họp triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng.

Theo Bộ trưởng Thăng, thực tế, Bộ GTVT nhận thấy tuyến đường bay TP Hồ Chí Minh – Côn Đảo ngắn hơn các tuyến bay còn lại như: TP Hồ Chí Minh – Phú Quốc, TP Hồ Chí Minh – Nha Trang, TP Hồ Chí Minh – Pleiku nhưng giá vé phổ thông lại như nhau.
Theo Bộ trưởng Thăng, thực tế, tuyến đường bay TP.HCM – Côn Đảo ngắn hơn các tuyến bay còn lại như: TP.HCM – Phú Quốc, TP.HCM – Nha Trang, TP.HCM – Pleiku nhưng giá vé phổ thông lại như nhau.

Trước đó, ngày 14/1, Báo Đất Việt cũng đã đăng tải bài viết: “ Không để hàng không 'móc túi' người dân Côn Đảo ” của TS Trần Đình Bá nêu thực trạng giá vé máy bay chặng TP.HCM – Côn Đảo quá cao. Người dân Côn Đảo đang phải chịu cảnh bị hàng không ‘móc túi’.

Cụ thể TS Bá nêu: Hàng không từ Tân Sơn Nhất theo đường chim bay chỉ 253 km, so với bay đến Hà Nội chỉ bằng 1/6, đến Đồng Hới chỉ bằng 1/4, đến Đà Nẵng chỉ bằng 1/3, đến Nha Trang chỉ bằng 2/3, ngắn hơn đến Đảo Phú Quốc 50km, bằng với Buôn Ma Thuột… nhưng lại có giá vé lại cao ngất 1.705.000 đồng trong khi TP.HCM đi Hà Nội khi vé VNA là 1,8 triệu – VJA là 1,2 triệu - JPA là 1,3 triệu. Vé Đà Nẵng của VNA là 1,2 triệu, của VJA là 0,878 triệu, của JPA là 0,95 triệu. Đường bay đi Phú Quốc tới 300km mà giá vé VJA chỉ 0,68 triệu, JPA chỉ 0,79 triệu, VNA chỉ 1,2 triệu …

“Chỉ so sánh vé ngay trong hãng hàng không quốc gia (VNA) thì vé đi Côn Đảo đắt gấp 1.5 lần so với đường bay Phú Quốc. Những con số so sánh trên đủ để thấy sự bất hợp lý tới mức “bóc lột" đến thậm tệ, trắng trợn mà trong thuật ngữ kinh doanh người ta gọi mỹ miều là “móc túi” thượng đế - tức là người tiêu dùng”, TS Trần Đình Bá bức xúc.

Do đó trong bài viết của mình, TS Bá cũng tha thiết đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng quan tâm đến việc này giống như ông từng chỉ đạo bát mỳ tôm sân bay Nội Bài 50 ngàn đồng giảm còn 20 ngàn đồng. Bộ trưởng Đinh La Thăng còn lệnh cho cán bộ dưới quyền đi vé máy bay giá rẻ, chỉ 2 tháng đã tiết kiệm hơn 500 triệu đồng. Bộ trưởng đang thuyết phục 22 bộ ngành thực hiện đi máy bay giá rẻ, giao cho văn phòng bộ hợp đồng với JPA và VJA cho cán bộ bộ GTVT đi lại … thì nhân dân Côn Đảo cũng khát khao sớm nhất phải có giá rẻ như JPA, JVA.

Tiếp đến trong ngày 15/1, Báo Đất Việt tiếp tục đăng tải bài viết: “ Hàng không 'móc túi' dân Côn Đảo:Chờ Bộ trưởng Thăng trả lời !” có nêu ý kiến của ông Nguyễn Văn Hiến, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó ông Hiến cho biết Đoàn đại biểu QH đã có kiến nghị lên Bộ trưởng Thăng và chờ Bộ trưởng trả lời.

Ngay sau đó, ngày 17/1, trả lời báo Đất Việt, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam được ủy quyền trả lời vấn đề này cho biết: "Sau khi nhận được kiến nghị của các Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có chỉ đạo cụ thể, nên chúng tôi sẽ làm việc với VNA để thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng về việc giảm giá vé cho tuyến bay này".

Trước thông tin này, cử tri Côn Đảo và nhân dân cả nước vui mừng bởi quyết định của Bộ trưởng không những giúp cho người dân mà còn giúp ngân sách nhà nước đỡ thiệt hại khi cán bộ tham gia công tác phải tham gia chặng bay này.


Theo baodatviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản