banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Buýt Hà Nội “phủ sóng” rộng hơn

Ông Nguyễn Phi Thường - Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Traserco) cho biết, năm 2013, dù giá vé xe buýt tăng nhưng sản lượng vận chuyển hành khách vẫn giữ được ổn định, “phủ sóng” thêm nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.
Trong năm 2014, hành khách có thể truy cập internet từ điện thoại để tra cứu đường đi của xe buýt
Trong năm 2014, hành khách có thể truy cập internet từ điện thoại để tra cứu đường đi của xe buýt

Một ngày, hơn 1,1 triệu người đi buýt Hà Nội

Theo thống kê của Tổng công ty Vận tải Hà Nội, năm 2013, đã có tới hơn 410 triệu lượt hành khách đi xe buýt Transerco. Dù giá vé tăng so với năm trước nhưng lượng khách không giảm nhờ Tổng công ty đã tiếp tục hợp lý hóa mạng lưới tuyến và điểm dừng đỗ, điều chỉnh lộ trình trên 40 tuyến phục vụ phân luồng, chống ùn tắc giao thông, đồng thời mở rộng vùng hoạt động tuyến. 

Đặc biệt, Tổng công ty cũng đã đầu tư, thay thế 87 xe buýt mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến giám sát hoạt động xe buýt và nâng cao chất lượng phục vụ như lắp đặt thử nghiệm hệ thống camera trực tuyến trên xe, trang bị các đèn led thông tin trên xe buýt và tại các điểm nhà chờ, hoàn thành phần mềm “Tìm đường xe buýt” và đưa vào ứng dụng trên các trang mạng để hỗ trợ hành khách.

Ngoài ra, Transerco đã tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như xây dựng, chỉnh trang các bến xe và bãi đỗ xe, tích cực phối hợp trong công tác đầu tư tuyến xe buýt nhanh BRT đầu tiên và dự án thẻ, vé xe buýt điện tử.

“Transerco đang triển khai dự án mở rộng bến Mỹ Đình và đầu tư các bến xe mới tại Yên Thường, Cổ Bi, Hoài Đức và đang triển khai thi công san nền và tường rào bảo vệ công trình bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ tại khu vực Đền Lừ. Với hệ thống buýt nhanh, đơn vị đang phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội đấu thầu mua xe và thiết kế xây dựng depot BRT tại bến Yên Nghĩa. Công ty Cổ phần vé giao thông công cộng (do Tổng công ty giữ 65% vốn điều lệ) cũng đã hoàn thành dự án thẻ vé xe buýt điện tử và đang trình thành phố phê duyệt,” ông Thường cho hay.

Theo ông Thường, doanh thu toàn Transerco đạt hơn 4.100 tỷ đồng (tăng 10%) so với năm ngoái, thu nhập bình quân của người lao động trên 5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, ông Thường cũng thẳng thắn nhìn nhận, các đơn vị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Một số tuyến buýt kế cận, liên tỉnh sản lượng hiệu quả đạt được thấp. 
 
Lắp cabin cho lái xe buýt

Đề cập đến kế hoạch, mục tiêu trong năm 2014, ông Thường khẳng định: “Trong bối cảnh trợ giá cho xe buýt có nhiều khó khăn, Tổng công ty vẫn phải phấn đấu ổn định hoạt động và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ với phương châm “lấy hành khách làm trung tâm”, đồng thời đảm bảo đời sống, việc làm cho cán bộ công nhân viên. Cố gắng doanh thu toàn Tổng công ty tăng từ 5-7% so với năm 2013”.

Trong năm 2014, Transerco cũng sẽ tập trung triển khai theo lộ trình nhận diện thương hiệu mới của Hanoibus với biểu tượng cách điệu “Cánh chim hòa bình”. Đặc biệt, Tổng công ty sẽ trang bị cabin tách biệt cho lái xe nhằm đảm bảo an ninh, an toàn. Cũng trong năm nay, khách đi xe buýt có thể truy cập internet từ điện thoại để tra cứu đường đi xe buýt phù hợp nhất cho mình.

Về chất lượng dịch vụ xe buýt, mới đây, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 của Transerco, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho rằng, thành phố và người dân ghi nhận những chuyển biến của buýt Hà Nội trong năm qua.

“Xe buýt được đánh giá là một trong những điểm sáng của giao thông Thủ đô năm 2013, nhất là về chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ của lái xe, nhân viên bán vé”, ông Khôi nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng chỉ đạo, Transerco phải tập trung đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng bến bãi, các điểm trung chuyển nhằm tạo sự kết nối giữa các loại hình vận tải. Đáp ứng được nhu cầu đi lại từ các điểm trung chuyển của đường sắt, đường bộ của người dân khi giữa năm 2015, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được đưa vào khai thác, vận hành.
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản