banner tạm

Cập nhật lúc : 11:15 AM, 26/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Câu chuyện cứu người của ông già Biển Hồ

Đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng nhờ chăm chỉ luyện tập mà ông Quách Trọng Hoan vẫn còn đủ sức khỏe để cứu những người bị đuối nước.
Đã bước vào tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ngày nào cũng vậy, ông Quách Trọng Hoan – người được người Gia Rai (J’rai) thân thương gọi là - ông già của Biển Hồ đều thức dậy từ sáng sớm để chạy thể dục, sau đó lại lao mình xuống dòng nước Biển Hồ lạnh buốt bơi, lặn. Và nhờ chăm chỉ luyện tập mà ông vẫn còn đủ sức khỏe để cứu những người bị đuối nước.
Ông già Biển Hồ_vovgiaothong
Ông già của Biển Hồ, Quách Trọng Hoan.

Ai đến phố núi Pleiku (Gia Lai) cũng tìm đến Biển Hồ - một hồ nước lớn trong xanh từng là miệng núi lửa nghìn năm trước. Đẹp là vậy, nhưng Biển Hồ cũng chính là “mồ chôn” của nhiều số phận người do lòng hồ sâu, thỉnh thoảng gió lớn bất ngờ. Và những lúc xảy ra nguy bách như vậy, “ông già của Biển Hồ” Quách Trọng Hoan sẵn sàng đáp ứng mọi lời cầu cứu, bất kể ngày đêm.

Ông Quách Trọng Hoan ở thôn 4, xã Biển Hồ, Tp.Pleiku, Gia Lai. Ông Hoan quê gốc Nho Quan, Ninh Bình; sau năm 1975 ông đưa gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp và cũng từ đó, ông gắn mình với Biển Hồ bằng nghề chài kiếm sống qua ngày và kiêm luôn việc... cứu người.

Từ năm 1990-2011, ông Hoan đã tham gia lặn vớt 57 nạn nhân chết đuối, trong đó đã cứu sống được 7 người và vớt nhiều xác gia súc, gia cầm nhằm bảo vệ môi trường trong xanh cho Biển Hồ. Ông Hoan tâm sự: "Trước đây tôi có làm công việc chài cá nhưng sau này tôi theo đạo Phật nên không làm nghề này nữa. Do tôi ở bên bờ Biển Hồ, thường vớt xác của nhiều người bị chết đuối vì thế mọi người ở nhiều nơi hay đến nhờ tôi giúp đỡ họ".
Ông già Biển Hồ_vovgiaothong
Cũng vì ý nghĩ đó, ông sẵn sàng lặn lội ngược xuôi trên từng con thác, từng khúc sông để cứu người chết đuối khi có ai đó gọi. Không những thế, vì thương cảm cho số phận những người đuối nước, sặc bùn, bị cá ăn xác ít khi được toàn thây nên năm 2009, ông đã tự tay bỏ tiền bạc và công sức xây một ngôi đền mang tên Vạn Linh trong khu vườn nhà mình. Cũng tháng 10 năm đó, ông bỏ tiền túi huấn luyện và mua dụng cụ thành lập đội cứu hộ cứu nạn và bảo vệ môi trường Biển Hồ.

Ông Hoan cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả và thậm chí đã những lúc ông đã bị kiệt sức vì công việc cộng đồng này. Những lúc tìm kiếm thi thể nạn nhân bị đắm trong dòng nước trong thì chỉ cần lặn xuống vài mét và mở mắt quan sát tìm kiếm. Thế nhưng, đối với dòng nước đục thì buộc ông phải lặn sâu xuống đáy rồi dùng tay lần sờ cho đến khi tìm thấy xác. Vì phải lặn hàng giờ ở mực nước sâu nên người mệt lả, máu rỉ ra tai. Có những trường hợp vì cố đưa thi thể nạn nhân lên bờ để còn có thể cứu sống thì ông lại quên đi mạng sống của chính mình, để rồi phải kiệt sức, ngạt thở. Rất may là lúc đó có người hỗ trợ, đưa ông vào bờ cấp cứu.
Câu chuyện cứu người của ông già Biển Hồ  - ảnh 3
Giải thưởng Kova tôn vinh tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống.
Với những việc làm không màng đến sự đền đáp, trả ơn của ông đã được nhiều tổ chức, cá nhân ghi nhận. Đầu năm 2012, ông Hoan được trao tặng giải thưởng Kova - "Những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội". Đây cũng là một niềm vui, niềm an ủi đối với ông khi ở tuổi xế chiều.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản