banner tạm

Cập nhật lúc : 3:23 PM, 16/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu dài nhất vượt sông Hồng lập kỳ tích về tiến độ

Chỉ sau chưa đầy 2 năm thi công, cầu Vĩnh Thịnh, cây cầu dài nhất vượt sông Hồng đã được hợp long. Với tiến độ như hiện tại, chỉ chưa đầy 5 tháng nữa, cây cầu sẽ về đích, vượt tiến độ tới 8 tháng - một kỉ lục hiếm có của ngành Cầu Việt Nam. 
 
Cây cầu bê tông cốt thép dài nhất bắc qua sông Hồng sẽ hoàn thành vào giữa năm 2014
Cây cầu bê tông cốt thép dài nhất bắc qua sông Hồng sẽ hoàn thành vào giữa năm 2014

Hợp long sau 23 tháng

Tháng 12/2011, cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng nối thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được khởi công. Với tổng chiều dài toàn dự án lên đến 5.487m, trong đó phần cầu dài 4.480m, đây là cây cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực dài nhất vượt sông Hồng được xây dựng. Với nhiều vướng mắc về GPMB giai đoạn đầu thi công, cộng với giao thông đi lại khó khăn trên tuyến QL2C, những tưởng cây cầu tầm cỡ như Vĩnh Thịnh sẽ đối mặt với nguy cơ lụt tiến độ như không ít dự án giao thông khác. Tuy nhiên, vượt qua nhiều trở ngại, cầu Vĩnh Thịnh luôn có tiến độ vượt ngoài dự kiến. Dù hợp đồng quy định 36 tháng, tuy nhiên chỉ chưa đầy 2 năm, ngày 14/12 vừa qua, các nhà thầu đã hợp long được nhịp cuối cùng.
 
"Tiến độ thi công cầu Vĩnh Thịnh là kỳ tích hiếm có trong lịch sử ngành Cầu Việt Nam, đánh dấu tiến bộ vượt bậc của thợ cầu Cienco 1 trong tổ chức thi công các công trình cầu lớn”.
Ông Cấn Hồng Lai
Tổng giám đốc Cienco 1

Ông Cấn Hồng Lai - Tổng giám đốc Cienco 1, nhà thầu thi công dự án cho biết, cầu Vĩnh Thịnh có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật, được quản lý điều hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong suốt quá trình thi công, nhà thầu đã nỗ lực tối đa, tập trung lực lượng tinh nhuệ nhất cho cầu Vĩnh Thịnh như: Công ty Thi công cơ giới 1, Xí nghiệp Cầu 17, 18, Công ty XD 123…, nên chỉ 23 tháng, hình ảnh cây cầu đẹp như dải lụa mềm bắc ngang sông Hồng đã hiện ra trước mắt. 

Theo ông Vũ Xuân Hòa - Tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long (đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, đến nay toàn bộ dự án đã đạt 85% khối lượng. 15% khối lượng công việc còn lại chỉ là các hạng mục liên quan đến hoàn thiện và phụ trợ. Chủ đầu tư và các nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành, đưa cầu Vĩnh Thịnh vào khai thác đúng dịp 30/4/2014, vượt tiến độ 8 tháng.

Công trình chất lượng vàng

Ông Hòa cũng cho biết, cầu Vĩnh Thịnh trên QL2C bắc qua sông Hồng là huyết mạch giao thông quan trọng, nằm trên tuyến đường vành đai V thuộc vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là tuyến vành đai liên kết các đô thị vệ tinh xung quanh khu vực thành phố Hà Nội, kết nối mạng lưới giao thông từ các tỉnh Tây Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang với các tỉnh: Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và ngược lại. Ngoài ra, cầu Vĩnh Thịnh vượt qua sông Hồng với vị trí xây dựng trên tuyến vành đai tập trung chuỗi các khu công nghệ cao, các khu công nghiệp, du lịch, dân cư nên khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng giải tỏa lượng xe qua trung tâm thành phố Hà Nội trên các trục đường hướng tâm như: QL1, 2, 3, 6, 32... 

Để nhanh chóng có cây cầu thay thế những con phà cũ kỹ, chủ đầu tư và các nhà thầu đã tập trung đẩy nhanh tiến độ ngay từ những ngày đầu thi công. “Dù trong hợp đồng dự án không có điều khoản nào quy định thưởng tiến độ, tuy nhiên các nhà thầu chính của Hàn Quốc cũng như nhà thầu Cienco 1 đều ý thức là làm nhanh, rút ngắn thời gian sẽ giảm được giá thành, đem lại hiệu quả cho đất nước và chính nhà thầu”- ông Hòa nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi hợp long cầu Vĩnh Thịnh cho rằng, đây là cây cầu rất lớn vượt sông Hồng nhưng chưa đầy 2 năm đã hợp long được nhịp cuối là kết quả ngoài sức tưởng tượng. Với khối lượng công việc còn lại không nhiều, 30/4/2014 chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn toàn có thể thông xe, đưa vào khai thác, rút ngắn gần 1/4 thời gian thi công theo hợp đồng.

“Cầu Vĩnh Thịnh sẽ là công trình được ngành GTVT đăng ký chất lượng Vàng năm 2014. Với chất lượng và tiến độ rất tốt như thời gian vừa qua thì điều này chắc chắn sẽ đạt được”- Thứ trưởng Trường nói.
 
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản