banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 27/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu Nhật Tân – Tuấn mã vượt sông Hồng

Dự kiến, khi mẻ bê tông cuối cùng hợp long phần cầu dẫn phía bờ Nam sông Hồng, các công nhân xây dựng cầu Nhật Tân sẽ tạm nghỉ ít ngày, về ăn Tết cùng gia đình.
Xuân Giáp Ngọ 1014 đang đến gần. Đối với những người thợ trên công trường xây dựng cầu Nhật Tân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong năm 2013, tạo đà vươn tới khi mùa Xuân đến đưa công trình trọng điểm này hoàn thành vào cuối năm nay, một niềm vui nữa đến với họ chính là được sum họp cùng gia đình sau một năm nỗ lực và nhiều cái Tết bám trụ trên công trường. Dự kiến, khi mẻ bê tông cuối cùng hợp long phần cầu dẫn phía bờ Nam sông Hồng thuộc địa bàn phường Phú thượng, quận Tây Hồ, các công nhân xây dựng cầu Nhật Tân sẽ tạm nghỉ ít ngày, về ăn Tết cùng với gia đình. 
Cầu Nhật Tân – Tuấn mã vượt sông Hồng - ảnh 1
Ảnh minh họa
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trên công trường xây dựng cầu Nhật Tân vẫn rất sôi động. Năm nay, theo chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải, tất cả công nhân trên các công trình giao thông của ngành đều được nghỉ Tết, vì thế mà các đơn vị đang hoàn thiện những phần việc dang dở để công nhân được về quê đón Tết cùng với gia đình và người thân. 

Đã có thâm niên hàng chục năm trên các công trường xây dựng, với ông Trần Văn Lộc, công nhân cầu đường quê Nam Định, công nhân đang thi công gói thầu số 1 cầu Nhật Tân thì khái niệm nghỉ Tết đối với ông hầu như không có, nhất là những năm gần đây khi tất cả các công trình giao thông đều phải chạy đua với thời gian. Song năm nay thì khác, cầu Nhật Tân đã đạt và vượt tiến độ thi công, cho nên không cần phải làm cả ngày nghỉ, ngày lễ Tết để bù tiến độ. Chủ trương của nhà thầu, mỗi đơn vị phải hoàn thành công đoạn đang thi công để được nghỉ Tết. 

Ông Trần Văn Lộc cho biết: “Trong phần việc còn lại của chúng tôi này, đến ngày 28 chúng tôi sẽ tiến hành đổ xong khối bê tông cuối cùng của ca này, và cố gắng dọn dẹp công trường đến 29, 30 chúng tôi sẽ đổ kéo căng để kịp về quê ăn Tết. Nói chung công nhân đi làm, công trình đạt tiến độ, anh em cũng thoải mái về ăn Tết với gia đình…”.

Sự nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm hăng say của hàng ngàn kỹ sư, công nhân Việt Nam trên công trường cầu Nhật Tân đã được các nhà thầu Nhật Bản đánh giá cao. Chính vì sự đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ xây dựng mà các nhà thầu đã tạo ủng hộ chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải cũng như Ban quản lý dự án để công nhân được nghỉ Tết. 

Ông Kitagawa, Giám đốc Điều hành nhà thầu Sumittomo Mitsui thi công cầu Nhật Tân cho biết: “Về cơ bản là dựa trên tiến độ thi công yêu cầu, nhà thầu sẽ xem xét và bố trí để tất cả các công nhân có thể về quê đón Tết sum họp với gia đình. Cho đến thời điểm này chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được tiến độ của cầu Nhật Tân, cho nên việc để cho công nhân của chúng tôi được nghỉ về ăn Tết với gia đình, sau đó quay lại làm việc là điều hoàn toàn có thể và chúng tôi rất tin tưởng vào trình độ và tay nghề của công nhân, kỹ sư cầu của Việt Nam…”.
Cầu Nhật Tân – Tuấn mã vượt sông Hồng - ảnh 2
Ông Nguyễn Lê Minh, Giám đốc Dự án cầu Nhật Tân, Ban quản lý Dự án 85, đơn vị được Bộ Giao thông Vận tải cử làm đại diện chủ đầu tư cho biết: Tính đến thời điểm này, tiến độ xây dựng cầu Nhật Tân đang đạt và nhiều hạng mục vượt tiến độ. Cụ thể, gói thầu số 1: Xây dựng cầu chính và cầu dẫn phía Bắc đã hoàn thành gần 94%; Gói thầu số 2: Xây dựng đường và cầu dẫn phía Nam hoàn thành trên 64% và gói thầu số 3: Xây dựng đường dẫn phía Bắc thực hiện gần 76%. Mốc tháng 10 năm nay thông xe là hoàn toàn có thể. 

Ông Nguyễn Lê Minh phấn khởi cho biết: “Từ đầu tháng 12 âm lịch chúng tôi đã làm việc với nhà thầu tư vấn và xác định các hạng mục công việc cần phải hoàn thành trước tời gian nghỉ Tết. Đồng thời yếu cầu các nhà thầu sắp xếp kế hoạch cũng như công việc để vừa đảm bảo thời gian nghỉ Tết cho anh em vừa phải hoàn thiện công việc dang dở trên công trường để sau khi nghỉ Tết có thể bắt tay vào làm việc ngay…”.

Một mùa xuân nữa lại về, dấu ấn về một cây cầu thấm đẫm trên mình sắc hoa đào Nhật Tân- Hà Nội và hoa anh đào Nhật Bản đang sắp hoàn thành, cầu Nhật Tân đang vươn mình giống như con tuấn mã dũng mãnh tung vó vượt qua sông Hồng. Hơn nữa, cầu Nhật Tân còn là điểm tựa và niềm tin của sự hợp tác giữa chính phủ 2 nước Việt Nam-Nhật Bản, được tính bằng trí tuệ, sức lực của công nhân và kỹ sư của 2 nước đã và đang làm nên công trình kỳ vĩ mừng xuân Giáp Ngọ 2014.

Phi Long - VOV

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản