banner tạm

Cập nhật lúc : 10:9 AM, 05/02/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chàng trai trẻ “vá” đường nông thôn

Ở ấp An Thạnh, khi nhắc đến anh Bùi Chí Thanh, ai cũng trầm trồ: “Ít tìm được một người trẻ tuổi mà lại có tấm lòng nhiệt huyết với công tác xã hội như vậy”. Hễ thấy đoạn đường nào xuống cấp, xuất hiện “ổ gà” là anh tự nguyện vác vật liệu đi “vá” lại.
Mỗi khi mùa mưa đến, bà con xã Lê Trì, Tri Tôn phải đối mặt với những cơn lũ núi khiến nhiều tuyến đường nông thôn nhanh xuống cấp. Nhiều chỗ bị hư hỏng, mặt đường gồ ghề, gây cản giao thông. Gần 2 năm trở lại đây, những con đường này trở nên lành lặn hơn, mà người góp công lớn chính là anh Bùi Chí Thanh (sinh năm 1978, thường gọi tên Phúc).

Chàng trai trẻ “vá” đường nông thôn - ảnh 1
Anh Bùi Chí Thanh tự nguyện “vá” đường.
 
Gia đình anh Thanh chuyên làm ruộng và chăn nuôi bò. Tuy nhà cửa không bề thế, lại không phải “của ăn của để” nhưng anh Thanh luôn nhiệt tình với công việc “vá” đường. Chính sự đồng tình và ủng hộ của người vợ giúp anh có thêm động lực tham gia công tác thiện nguyện.
 
Suốt từ xã Lê Trì đến xã Lạc Quới (Tri Tôn), đi đâu anh cũng chú ý quan sát và ghi nhớ những đoạn đường bị bể. Hễ rảnh rỗi là anh lại chuẩn bị đồ nghề “vá” đường. Xi măng bỏ tiền ra mua, còn cát và nước thì anh Thanh xin bà con tại chỗ.
 
Thấy việc làm ý nghĩa, bà con cũng bắt tay cùng làm với anh. Điều đó làm anh thêm phấn khởi và hăng hái hơn với công việc xã hội này.
 
Anh Thanh chia sẻ: “Thấy tai nạn giao thông nhiều quá nên tôi làm lại cho con đường lành lặn, để bà con đi lại được an toàn. Gặp chỗ nào bị bể thì tôi “vá”. Nhiều người thấy vậy đưa 50.000 - 100.000 đồng hùn vô làm đường. Ở địa phương mình mà có nhiều tấm lòng tham gia công tác xã hội thì phát triển lắm. Tham gia công việc này tôi thấy vui lắm”.
 
Không những đam mê “vá” đường, anh Thanh còn được bà con trong xã yêu quý bởi tính tình hiền lành, hay giúp đỡ mọi người.
 
Bà Đặng Thị Tấm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lê Trì, nhận xét: “Tôi thấy cháu Thanh làm công việc sửa đường từ mấy năm nay. Mưa xong là cậu ấy bắt đầu làm, làm liên tục ở Sóc Tức, Trung An và nhiều nơi khác. Mùa mưa vừa rồi, ngay trước nhà tôi, cháu Thanh cũng phụ tiếp tôi “vá” lại những chỗ bị hư”.
 
Cùng góp sức cho các hoạt động xã hội tại địa phương, sau khi nghỉ hưu, ông Lưu Văn Đơ, nguyên Chủ tịch UBMTTQ xã Lê Trì, cùng với anh Thanh đi “vá” những tuyến đường nông thôn.
 
Ông Đơ khen ngợi: “Khó kiếm được một người như cháu Thanh. Cháu thấy đường lộ hư hao là tự động đi vá, đi đắp. Chỗ nào hư hao nhiều thì bà con hỗ trợ thêm cát, đá, xi măng để Thanh hoàn thành công việc. Từ Ba Chúc đến Sóc Tức, nơi nào có “ổ gà” là cháu đến “vá” ngay, tấm lòng vì việc chung nên ai cũng quý”.
 
Năm 2013, anh Bùi Chí Thanh được UBND xã Lê Trì tuyên dương, khen thưởng do tích cực trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Việc làm của anh không những góp phần giúp những con đường thêm bằng phẳng, mà còn “thổi” thêm nguồn động lực cho nhiều thanh niên trong xã chung sức đóng góp vì xã hội. Phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã vùng sâu, còn nhiều khó khăn như Lê Trì vì thế càng thêm sôi động.
theo Báo An Giang

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản