banner tạm

Cập nhật lúc : 11:8 AM, 05/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chưa cho tàu cánh ngầm tuyến TPHCM - Vũng Tàu chạy trở lại

Chỉ tàu cánh ngầm nào được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá về tình trạng kỹ thuật và điều kiện an toàn đạt yêu cầu mới được xem xét cho hoạt động trở lại trên tuyến này.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách và thuyền viên, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có kết luận chỉ đạo tình hình tàu cao tốc cánh ngầm hoạt động trên tuyến này. Theo đó, việc cấp phép đối với tàu cánh ngầm hoạt động trở lại chỉ được xem xét sau khi có ý kiến của Bộ GTVT về tình trạng kỹ thuật và điều kiện an toàn đối với từng phương tiện cụ thể theo chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ.

 

Sự cố tàu cánh ngầm VinaExpress 01 bị cháy vào đầu năm 2014
Sự cố tàu cánh ngầm VinaExpress 01 bị cháy vào đầu năm 2014

 

Trước đó, ngày 20/1/2014, tàu cánh ngầm VinaExpress 01 của hãng VinaExpress chạy tuyến TPHCM đi Vũng Tàu đã bất ngờ bốc cháy dữ dội trên sông Sài Gòn. 83 hành khách đã phải lao xuống sông để thoát thân. Ngay sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu đình chỉ hoạt động tất cả tàu cánh ngầm tuyến TPHCM – Vũng Tàu để kiểm tra.

Sau nhiều tháng kiểm tra hoạt động của các phương tiện đang hoạt động trên tuyến, cuối tháng 4/2014, Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dừng hoạt động các tàu cao tốc cánh ngầm chạy tuyến này vì có quá nhiều khiếm khuyết như tàu cũ, khai thác nhiều năm, hoạt động tần suất cao nên dễ xảy ra sự cố… Theo Bộ GTVT, dù các khiếm khuyết trên nếu có khắc phục được thì cũng chỉ mang tính tạm thời, không ổn định và không đồng bộ.

Trước tình hình này, các hãng tàu đã lên kế hoạch mua sắm tàu mới để xin phép khai thác trở lại tuyến vận tải hành khách ven biển này nhưng chưa được cho phép. Tuy đến hiện nay bộ vẫn chưa cho ý kiến về số tàu cánh ngầm cũ nên tuyến đường thủy này vẫn chưa hoạt động trở lại. Nhưng với kết luận chỉ đạo trên của Chủ tịch UBND TPHCM, tàu mới của các doanh nghiệp sẽ có cơ hội để được cấp phép, khai thác trở lại tuyến vận tải hành khách đường thủy này.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan dự thảo văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn TP (quy định niên hạn sử dụng phương tiện, cơ chế kiểm tra, giám sát trong quá trình hoạt động của phương tiện…); trình UBND TP trong tháng 8/2014.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản