banner tạm

Cập nhật lúc : 11:38 AM, 05/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện chú “Thời cứu nạn” trên đèo Ngang

Chú Thời hạnh phúc bên 3 đứa con ngoan của mình

Được người dân địa phương gọi bằng cái tên trìu mến là “Thời cứu nạn”, hơn 10 năm qua, vợ chồng chú Phạm Xuân Thời đã giúp đỡ hàng trăm người bị nạn trên đèo Ngang.
Từ nhỏ chú Thời đã sống ở chân đèo Ngang và cuộc sống gắn với con trâu, đèo Ngang và những con dốc cua tử thần. Nhiều lần, chú Thời chứng kiến rất nhiều lần vụ tai nạn kinh hoàng. Mỗi lần như vậy, chú Thời không hoảng sợ mà xắn tay vào cứu giúp người bị nạn, có khi cõng nạn nhân chạy băng băng hàng cây số đến trạm y tế xã Quảng Đông để sơ cứu.

 Chuyện chú “Thời cứu nạn” trên đèo Ngang  - ảnh 1
Đèo Ngang - nơi từng xảy ra nhiều vụ tai nạn kinh hoàng.
Những lần thấy tai nạn, nạn nhân nằm vật vã đau đớn dưới vũng máu, lý trí bắt chú phải hành động cứu giúp họ, thế là riết dần rồi quen, việc cứu người gặp nạn như là bổn phận phải làm của chú Thời dưới chân đèo Ngang này.

Và chuyện tình dẫn đến đám cưới của chú và vợ cũng xuất phát từ một hành động hiệp nghĩa cứu nạn thời trẻ. Lần ấy, mến cái sự “nam nhi chi chí” của chú mà vợ chú phải lòng dẫn đến đám cưới hạnh phúc của cả hai.

Hơn 10 năm qua, vợ chồng chú Phạm Xuân Thời đã giúp đỡ hàng trăm người không may bị tai nạn trên đèo Ngang. Trước đây khi hầm đường bộ đèo Ngang chưa có, tai nạn xảy ra thường xuyên, có những hôm giữa khuya trời đông buốt giá, đôi vợ chồng này vẫn miệt mài đi cứu người không may gặp nạn.
Chú Thời cho biết: “Khi chứng kiến những vụ tai nạn xảy ra xung quanh khu vực sinh sống, tôi đã ra giúp đỡ những người bị nạn, đưa các nạn nhân đi cấp cứu đồng thời trông coi đồ đạc cho họ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là giúp mọi người để lấy cái phúc cho con cái mình sau này thôi”.

Với chú Thời, việc cứu người gặp nạn được xem như là bổn phận, trách nhiệm của mình phải làm, chưa bao giờ chú nghĩ đến chuyện người gặp nạn phải trả ơn mình. Việc chú làm là hoàn toàn tự nguyện chứ không vì mục đích tư lợi gì khác.
 Chuyện chú “Thời cứu nạn” trên đèo Ngang  - ảnh 2
Chú Thời coi việc cứu người gặp nạn anh đã xem như là bổn phận, trách nhiệm của mình

Khu vực này không ai không biết chú Thời cả, cứ đâu có tai nạn là chú xuất hiện ở đó. Nhiều người truyền tai nhau: nhờ chú ấy mà bao nhiêu người được cứu sống. Bà con ở xung quanh đèo Ngang cũng được chú Thời “truyền nghề” cho nên mọi người ở đây ai cũng nhiệt tình cứu giúp người gặp tai nạn giao thông.
 
Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản