banner tạm

Cập nhật lúc : 4:56 PM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công khai hình ảnh học sinh vi phạm tại trường

Ghi lại hình ảnh học sinh vi phạm Luật Giao thông trên quốc lộ và phát công khai tại trường để tuyên truyền, nhắc nhở... CSGT Đắk Nông đã thay đổi nhận thức và hành vi của học sinh 14 trường học dọc QL14.

Tổ chức ký cam kết cho các đối tượng thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm trật tự ATGT
Tổ chức ký cam kết cho các đối tượng thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm
trật tự ATGT

14 trường học dọc QL14 ký cam kết bảo đảm ATGT

QL14 là tuyến huyết mạch nối các tỉnh Tây Nguyên đi qua địa bàn Đắk Nông vào TP Hồ Chí Minh, vì vậy có lượng phương tiện qua lại lớn nhất Tây Nguyên.

Trong đó, dọc QL14 qua tỉnh Đắk Nông có tới 14 trường học nằm sát QL14, luôn tiềm ẩn TNGT. Để bảo đảm trật tự ATGT trước các cổng trường này, Phòng CSGT soạn thảo bản cam kết cho các học sinh theo mẫu chung, sau đó phát về cho các trường học để nhà trường tổ chức ký cam kết cho các em và phụ huynh. Riêng nhà trường phải có bản cam kết ký trực tiếp với Phòng CSGT và Phòng Giáo dục và Đào tạo với nội dung: Giáo viên không vi phạm trật tự ATGT và nâng cao giáo dục trật tự ATGT trong nhà trường. Tiếp đó, Phòng CSGT trực tiếp tuyên truyền cho từng trường học.

Trung tá Lê Ngọc Tân - Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Để tuyên truyền trật tự ATGT đạt hiệu quả cao, Phòng CSGT tổ chức quay phim, chụp ảnh những vi phạm của học sinh ngay cổng trường và trên quốc lộ, sau đó tổ chức tuyên truyền cho các em thấy rõ những vi phạm mới nhất của học sinh trong trường từ hình ảnh và clip.

Tai nạn giảm

Mới đây nhất tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu ở xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) nằm bên QL14 đã tổ chức buổi học ngoại khóa với nội dung đảm bảo trật tự ATGT theo sơ đồ, mô hình. Thầy giáo tổng phụ trách phối hợp với cán bộ CSGT dạy các em biết cách tham gia giao thông với các loại phương tiện khi qua các ngã tư đường phố, có hệ thống biển báo hiệu, vạch sơn phân cách làn đường… tạo thành sân chơi bổ ích nhưng vẫn giúp các em hiểu sâu về trật tự ATGT, sau đó CSGT cùng nhà trường tổ chức cho các em ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT.

Theo báo cáo của Phòng CSGT tỉnh Đắk Nông, phương pháp tuyên truyền, tổ chức ký cam kết tại các trường học được thực hiện từ năm học 2012 - 2013. Năm 2013, Phòng CSGT tổ chức cho 34 trường dọc QL14 và hiệu quả TNGT giảm hẳn đối với đối tượng học sinh trên QL14. Năm 2012, có duy nhất một vụ TNGT do 3 em học sinh chở nhau bằng xe máy, mất lái lao xuống nước khiến 2 em thiệt mạng. Từ đầu năm 2013 đến nay không xảy ra TNGT nào đối với học sinh trên QL14.

Giáo dục trước cộng đồng

Ngoài công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết tại các trường học, năm 2013 Phòng CSGT có nhiều phương pháp tuyên truyền mới như: Tổ chức ký kết bảo đảm trật tự ATGT giữa các doanh nghiệp; Phòng CSGT làm nòng cốt, xây dựng kế hoạch và phối hợp với các xã rà soát, lập danh sách các đối tượng thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm, gây rối trật tự công cộng để đưa vào diện giáo dục trước cộng đồng. Phòng CSGT đã tập trung được 112 đối tượng trong các xã trọng điểm thường xuyên mất trật tự ATGT trên QL14 để giáo dục, tuyên truyền phổ biến qua các văn bản, quy định về Luật GTĐB.

Các học sinh này buộc phải ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông. Trường hợp dưới 16 tuổi, các bậc phụ huynh được mời lên để ký vào bản cam kết không giao xe cho con em chưa đủ tuổi hoặc không có GPLX, không để con em vi phạm Luật. Sau đó, các địa phương sẽ tiếp tục quản lý, theo dõi và giáo dục các em. Việc giáo dục tại cộng đồng cần kiên quyết, nhưng cũng phải nhẹ nhàng, uyển chuyển để giúp các em hiểu rõ vi phạm, có hướng khắc phục sửa chữa. Đây là, phương pháp giáo dục được chính quyền địa phương và người dân hưởng ứng mạnh mẽ.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản