banner tạm

Cập nhật lúc : 12:0 AM, 10/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

CSGT ghi hình, đón lõng xe khách cố tình san tải vượt chốt

Những ngày này, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với Cục CSGT đường bộ - đường sắt, công an huyện, xã, Sở GTVT và Kho bạc nhà nước tỉnh, ra quân tổng kiểm soát xe khách đầu năm dự kiến kéo dài đến 14 tháng Giêng.
Các biện pháp nghiệp vụ mạnh được áp dụng để phát hiện các lỗi như: chở quá số người quy định, không có giấy tờ hợp lệ, chạy quá tốc độ,đi sai phần đường, làn đường.
CSGT Quảng Bình
Mỗi khi bị CSGT kiểm tra, lái xe luôn tìm nhiều lý do khác nhau để giải thích cho hành vi vi phạm của mình.

Áo vàng tràn ngập quốc lộ

Có mặt tại chốt tuần tra kiểm soát lúc 8h ngày 7/2 (tại Km705 QL1A đoạn qua địa phận xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ), khoảng 30 cán bộ chiến sĩ CSGT đang tới tấp ra hiệu lệnh cho gần chục xe khách dừng xe vào lề đường để kiểm tra. Tưởng như CSGT chỉ lập chốt kiểm tra xe như thường lệ, nhưng một điều ngạc nhiên là tất cả những xe bị dừng lại kiểm nếu không thừa khách thì đều mắc lỗi khác.

Hơn 30 cán bộ chiến sĩ CSGT tỉnh Quảng Bình
Hơn 30 cán bộ chiến sĩ CSGT tỉnh Quảng Bình "phủ vàng" 1 đoạn quốc lộ

Qua bộ đàm, trinh sát liên tục báo về: “xe khách màu đỏ mang BKS 17B-004.21 chạy tốc độ 75km/h (vượt 15km/h) lúc 9h05’, xe khách loại 16 chỗ mang BKS 43B-013.58 có dấu hiệu chở quá số người”. 20 phút sau, cả 2 chiếc xe đều bị giữ lại. Kiểm tra xe khách 16 chỗ, CSGT phát hiện xe chở tới 20/16 hành khách, trên phơi lệnh xuất bến chỉ ghi 16/16 hành khách. Ngay lập tức chiếc xe này đã bị lập biên bản về hành vi “chở quá số người quy định, dừng đón trả khách dọc đường”.

Trong 3 ngày từ 7 đến 9/2, lực lượng CSGT Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm đối với 360 xe khách, với tổng số phạt tiền gần 600 triệu đồng. Trong đó lỗi chở quá số người quy định 106 t/h, chạy quá tốc độ 102 t/h, xe ô tô khách du lịch bán vé hành khách, không có hợp đồng vận chuyển 30 t/h, đi sai làn 52 t/h và 74 t/h vi phạm khác. Ngoài ra lực lượng chức năng đã buộc chuyển tải 304 lượt hành khách.

Còn lái xe Nguyễn Văn Năm điều khiển xe khách 17B-00421 thì vẫn chưa tin lỗi vi phạm tốc độ của mình lại bị CSGT phát hiện nhanh đến vậy. Theo lái xe Năm ngoài những đoạn cánh đồng thưa vắng người thì hầu hết xe đều đi đúng tốc độ. Nhưng trước những hình ảnh trinh sát gửi về, lái xe Năm đã phải ngậm ngùi đặt bút ký vào biên bản xử phạt.

Thượng tá Đinh Xuân Thu – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Trong đợt cao điểm này, Phòng đã huy động toàn bộ máy đo tốc độ của Phòng và huyện Lệ Thủy với gần chục chiếc, bố trí dọc theo QL 1A từ Đèo Ngang cho đến cuối huyện Lệ Thủy. Đồng thời, để tránh trường hợp các lái xe thông báo cho nhau chuyển hướng, trên đường Hồ Chí Minh cũng bố trí 1 tổ tuần tra kiểm soát để xử lý". Tổ TTKS đường Hồ Chí Minh còn có nhiệm vụ ghi lại toàn bộ biển số xe khách để theo dõi sau này.

Với những lái xe có nguyện vọng được xử lý tại chỗ, trực tiếp Thượng tá Thu sẽ ký Quyết định xử phạt và lái xe sau khi nộp đủ tiền cho 2 nhân viên kho bạc ở gần đó, sẽ được tiếp tục lên đường. Cách làm này đã giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhà xe lẫn lực lượng chức năng, và  phần nào cũng giải tỏa được tâm lý căng thẳng trong những ngày đầu xuân.

Kiểm đếm trên xe là biện pháp duy nhất phát hiện hành vi nhồi nhét khách
Kiểm đếm trên xe là biện pháp duy nhất phát hiện hành vi nhồi nhét khách

Nhồi nhét khách khó thoát tội

49 trường hợp chở quá số người quy định, 158 lượt hành khách buộc phải chuyển tải là những con số đáng khích lệ trong ngày đầu tiên CSGT Quảng Bình ra quân. Trường hợp vi phạm đáng lên án nhất liên quan đến hành vi nhồi nhét khách là việc nhà xe Thọ Lam đã nhồi 60 hành khách vào xe giường nằm 28 chỗ của xe khách mang BKS 38B-002.06 chạy tuyến Hà Tĩnh - Sài Gòn. Phía trong xe, hành khách bị bắt nằm ở dọc 2 hành lang, thậm chí cả ở sàn xe. Sau khi bị lập biên bản, các hành khách trên xe đã được Ban chuyển tải bố trí phương tiện tiếp tục hành trình.

Ngoài việc tập trung xử lý các hành vi kể trên, năm nay lực lượng chức năng tỉnh Quảng bình đưa ra nhiều biện pháp mới để ngăn chặn các lái xe xuống khách và tăng bo khách, trốn tránh sự kiểm tra khi đi qua trạm kiểm soát.

Đội ngũ xe ôm chờ tăng bo khách
Đội ngũ xe ôm chờ tăng bo khách

Cụ thể lúc 8h41’, tại Km704+200 QL1A qua xã Hưng Thuỷ, xe khách 16 chỗ chạy tuyến Ba Đồn – Đà Nẵng, mang BKS 73B – 002.29 dừng lại và thả 5 người xuống xe. Lập tức đội ngũ xe ôm lao đến tranh nhau đưa đi. Thật không may, toàn bộ sự việc đã được các trinh sát gần đó ghi hình. 5 phút sau, chiếc xe đã bị lực lượng CSGT tại chốt lập biên bản xử lý hành vi đón trả khách không đúng nơi quy định. Lái xe Hoàng Minh Dũng ban đầu còn cự cãi nhưng sau khi xem đoạn hình ảnh ghi được đã cúi đầu nhận lỗi và ký vào biên bản xử phạt lỗi 1,5 triệu tước GPLX 30 ngày.

Thiếu tá Trần Đức Dương - Phó trưởng Phòng CSGT Quảng Bình, người trực tiếp chỉ đạo các tổ tuần tra ghi hình cho biết: "Để tránh trường hợp các xe xuống khách trước trạm, hay đi đường làng né trạm như những năm trước, năm nay tại tất cả các con đường lớn rẽ vào làng, các bãi đất trống đều có lực lượng Công an huyện, Công an xã chốt trực. Trên QL1A, chúng tôi cũng thành lập thêm các tổ tuần tra lưu động, hóa trang mật phục kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xuống khách trước chốt kiểm tra và cho khách lên lại xe sau đó, nhưng nhiều lái xe vẫn cố tình đối phó".

Ngay trong chiều 9/2, theo quan sát của phóng viên Báo Giao Thông, bất chấp lực lượng CSGT áp dụng biện pháp ghi hình để có căn cứ xử lý xe trung chuyển, nhiều trường hợp chủ xe vẫn cố tình tìm cách đối phó. Cụ thể chỉ trong buổi chiều đã có hơn 10 xe khách sau khi cho khách xuống nhờ xe ôm, taxi tăng bo qua trạm đã bị lực lượng CSGT tổ chức đón lõng bắt giữ và xử lý .

Tuy nhiên, nhiều chủ xe, thậm chí cả xe taxi Mai Linh và đội ngũ xe ôm vẫn ngang nhiên trợ giúp cho những vi phạm của hàng loạt xe khách. Không khó gì để nhận ra những tốp thanh niên đậu xe ngay sát lề QL1A trước vị trí kiểm tra từ 1 đến vài km, trên xe có đến 2, 3 MBH để sử dụng cho việc tăng bo khách. Hễ thấy xe khách phát tín hiệu cần tiếp viện là những thanh niên choai choai này lại đua tốc độ trên đường để bám theo đuôi xe chờ khi lái xe thả người xuống là tăng bo qua. Thực tế này không chỉ gây ra một hình ảnh phản cảm mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến.

Có một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là trong khi lực lượng CSGT Quảng Bình ra quân hết sức kiên quyết thì tại Quảng Trị, một địa bàn giáp gianh nằm phía trong, theo ghi nhận của phóng viên thì những xe khách vẫn vô tư vượt qua các chốt TTKS của lực lượng CSGT Quảng Trị một cách bình thường (!?).

thô giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản