banner tạm

Cập nhật lúc : 2:59 PM, 31/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

CSGT Lào Cai: Vì một QL 70 an toàn và thông suốt

Sáu tháng cuối năm, năm 2013, lực lượng CSGT Công an Tỉnh Lào Cai đã tổ chức 18 lượt cứu hộ, cứu nạn nhằm thông đường trên tuyến QL 70 không để ách tắc kéo dài.

Quốc lộ 70 (QL70) là tuyến giao thông huyết mạch, nối khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai với các tỉnh miền xuôi và ngược lại. Tuyến QL này còn là tuyến đường thông thương nối liền tỉnh Vân Nam và cả vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc, với đồng bằng Bắc bộ nước ta. Nhưng QL70 hiện nay được coi là một trong những con đường “đau khổ” nhất cả nước. Theo ước tính, trung bình có khoảng 2.500 - 2.700 lượt xe/ngày, đêm và có tới 80% xe quá tải. Tình hình TNGT gây ùn tắc trên tuyến quốc lộ này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế và đã trở thành vấn đề nhức nhối. Thời gian qua, giải quyết vấn đề ùn tắc tuyến QL70 trên địa bàn Lào Cai được lực lượng CGST Công an tỉnh thực hiện rất hiệu quả. Phóng viên Tạp chí Vận tải Ô tô và Báo Điện tử Đại lộ sẽ thường xuyên chuyển tải thông tin về vấn đề này.
 
Trong chuyến công tác cuối năm, tôi may mắn có dịp làm việc với Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai. Thời điểm này, tập thể cán bộ, chiến sỹ của phòng đã hoàn thành nhiệm vụ năm 2013 và vừa triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2014. Gặp Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai, vẫn cái bắt tay thân thiên và nụ cười đôn hậu nhưng tôi chợt cảm được cai trăn trở của anhvới công tác đảm bảo TTATGT của tỉnh nhà. Anh chia sẻ: “Năm 2013, công tác đảm bảo ATGT của lực lượng CSGT tỉnh Lào Cai có nhiều bước đổi mới, đặc biệt trong công tác tuyên truyền và thực hiện hiệu quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Do đó, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông được nâng lên. Đã giảm được 2 tiêu chí là số vụ và số người bị thương. Tuy nhiên, số người chết vẫn tăng cao, lên đến 23 người. Nguyên nhân là do tốc độ phát triển các phương tiện quá nhanh. Hiện tại trên địa bàn Lào Cai có hơn 240.000 xe mô tô, 2.500 xe ô tô, cùng rất nhiều phương tiện của người dân nơi khác tới sinh sống và làm việc tại Lào Cai. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp...”.
 
CSGT Lào Cai: Vì một QL 70 an toàn và thông suốt - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai
 

Khi được hỏi về vấn đề giải quyết ùn tắc trên tuyến QL 70, ánh mắt Đại tá bật lên những trăn trở, anh cho biết: “Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2013, QL70 xảy ra ùn tắc quá lớn, thậm chí có những vụ ùn tắc kéo dài tới 12 giờ đồng hồ, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế không chỉ của bàn Lào Cai mà tới cả các khu vực liên quan, đặc biệt trong việc lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc. Trước tình hình đó, phòng CSGT đã có phương án xử lý vấn đề ùn tắc trên QL 70 khi xảy ra TNGT cụ thể như:

Đề nghị với UBND tỉnh, Ban ATGT thành lập quỹ giải quyết những tình thế khi xảy ra TNGT gây ùn tắc, để có nguồn kinh phí ứng trước cho các lực lượng tham gia giải quyết xử lý ùn tắc, bảo vệ hiện trường, trong đó những người không hưởng lương mà tham gia xử lý ùn tắc cùng các cơ quan chức năng cũng được bồi dưỡng phù hợp. Ban ATGT tỉnh đã giao cho phòn quản lý nguồn quỹ giải quyết ùn tắc, trị giá 1 tỷ đồng.


Trên dọc tuyến QL70, những vị trí trọng điểm đều được cắm biển báo và số điện thoại đường dây nóng, nên khi có tai nạn xảy người tham gia giao thông có thể gọi điện báo trực tiếp tới các cơ quan chức năng, nhờ vậy lực lượng trực tiếp ứng cứu sẽ có mặt kịp. Bên cạnh đó, các đội tuần tra, kiểm soát thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trên những đoạn đường này, kịp thời xử lý những phương tiện vi phạm.
 
CSGT Lào Cai: Vì một QL 70 an toàn và thông suốt - ảnh 2
QL 70 ùn tắc (ảnh minh họa - nguồn Intenet)


Khi tuyến QL 70 xảy ùn tắc, lực lượng CSGT thực hiện các biện pháp phân luồng, phân tuyến, xác định tuyến trong điểm trong vòng 20km trên 2 đầu đường xảy ra ùn tắc, thông báo để các lái xe biết chủ động thực hiện theo phương án đảm bảo ATGT của CSGT. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an xã sử dụng nguồn quỹ được cấp, huy động các doanh nghiệp có phương tiên cơ giới và nhân dân dọc tuyến QL 70 cùng tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, bốc xếp hàng hóa góp phần thông đường nhanh nhất. Sau đó, lực lượng CSGT làm việc với lái xe và chủ hàng để hoàn lại số tiền mà các cơ quan chức năng đã ứng trước, nhằm bảo lưu quỹ theo biên bản của những người trực tiếp tham gia cứu hộ.


Để thực hiện tốt công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với Công an xã, Phòng đã thành lập đường dây nóng giữa lực lượng CSGT với công an các xã dọc tuyến QL 70, do đó khi xảy tai nạn và ùn tắc, có thể liên lạc và huy động nhanh nhất các lực lượng tham gia ứng cứu. Bên cạnh đó, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai còn xuống từng xã, đến từng doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, tập huấn giúp nhân dân cũng như CBCNV thành thạo các kỹ năng tham gia cứu hộ và xử lý ùn tắc.


Ông Hà Đức Nhuận - Trưởng Công an xã Long Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết: “Lực lượng công an xã đã được lãnh đạo Phòng CSGT tổ chức tập huấn nghiệp vụ. Bằng những buổi tập huấn theo cách cầm tay chỉ việc, chúng tôi đã nắm bắt được nhiều vấn đề trong  nghiệp vụ làm công tác bảo vệ trật tự an toàn giao thông, những qui định trong công tác điều khiển giao thông và xử lý các vụ vi phạm trên địa bàn, nhất là bảo vệ hiện trường khi xảy ra tai nạn. Qua đó công tác phối kết hợp với lực lượng CSGT cũng như tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia tổ chức xử lý nhanh nhất vấn đề ùn tắc do TNGT gây ra thực sự có tác dụng tích cực”.


Sáu tháng cuối năm, năm 2013, lực lượng CSGT Công an Tỉnh Lào Cai đã tổ chức 18 lượt cứu hộ, cứu nạn nhằm thông đường trên tuyến QL 70 và mỗi vụ chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, không để ách tắc kéo dài xảy ra như trước kia (có vụ kéo dài hơn 12 giờ). Những lượt cứu hộ, cứu nạn cũng như những sáng kiến trong công tác tổ chức thực hiện mà lực lượng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã và đang làm, chính là nhằm hướng tới mục tiêu vì một QL 70 an toàn và thông suốt.dailo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản