banner tạm

Cập nhật lúc : 9:16 PM, 15/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cục đăng kiểm đề nghị chủ phương tiện tố cáo tiêu cực qua đường dây nóng

”Chủ phương tiện giao thông không nên “tiếp tay” cho hành vi tiêu cực của cán bộ đăng kiểm, nếu chủ phương tiện phát hiện có sự nhũng nhiễu nên gọi thẳng vào đường dây nóng để phản ánh”, ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến nghị trong cuộc trao đổi với PLVN.
Cục đăng kiểm đề nghị chủ phương tiện tố cáo tiêu cực qua đường dây nóng

 

Như PLVN đã đưa tin, trước những thực trạng tồn tại trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông thời gian vừa qua, ngày 12/4/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải. Phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm của trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm trong thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về việc chống tiêu cực trong đăng kiểm, ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thừa nhận còn nhiều thiếu sót, bất cập ảnh hưởng đến chất lượng, vẫn còn để lọt nhiều sai phạm dẫn đến các đơn vị đăng kiểm vẫn cấp giấy chứng nhận cho phương tiện còn khiếm khuyết; xử lý sai phạm chưa kiên quyết.. Bên cạnh đó là một số đăng kiểm viên năng lực còn hạn chế, đạo đức nghề nghiệp giảm sút, gây phiền hà, sách nhiễu cho các chủ phương tiện, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Đăng kiểm cũng như dư luận xã hội là vẫn còn xảy ra trong thời gian vừa qua.

Ông Hình cho biết, thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải, Cục đăng kiểm đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các trung tâm đăng kiểm, phát hiện và xử lý kỷ luật 18 trường hợp cá nhân vi phạm trong công tác đăng kiểm, 01 trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động.

Hiện tại, ngoài việc thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm tra, kiểm tra chéo, Cục đăng kiểm còn tăng cường nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho các cán bộ.Việc thành lập đường dây nóng, lắp đặt hệ thống camera tại các trung tâm đăng kiểm, thông báo công khai tên các trung tâm đăng kiểm đã vi phạm quy định về đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải đã phần nào ngăn chặn, phát hiện kịp thời những hành vi tiêu cực gây nhũng nhiễu của cán bộ đăng kiểm.

Để thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng, ông Hình đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, xử lý các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, đơn vị đăng kiểm thủy nội địa trực thuộc; thanh tra giao thông tăng cường xử lý phương tiện quá tải trọng; tăng cường hậu kiểm phương tiện tham gia giao thông...Kiên quyết đình chỉ hoạt động của các trung tâm đăng kiểm không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hoặc có vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Đồng thời, cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện các quy định về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải; khắc phục những kẽ hở trong văn bản quy phạm pháp luật dẫn đến tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước về vận tải; đăng kiểm an toàn kỹ thuật phương tiện; rà soát quy hoạch hệ thống các trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải trên cả nước, đồng thời công bố công khai quy hoạch.

Được biết, hiện Cục đăng kiểm đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống camera giám sát, truyền dữ liệu từ tất cả các trạm đăng kiểm về Cục Đăng kiểm Việt Nam, đồng thời,chuyển dữ liệu về Thanh tra Bộ Giao thông vận tải. Tới đây, Cục đăng kiểm sẽ phối hợp với Bộ Công an tiến hành điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

" Chủ phương tiện giao thông không nên “tiếp tay” cho hành vi tiêu cực của cán bộ đăng kiểm, nếu chủ phương tiện phát hiện có sự nhũng nhiễu nên gọi thẳng vào đường dây nóng để phản ánh Với những trường hợp phản ánh về thái độ nhũng nhiễu hoặc có hành vi tiêu cực, sau khi điều tra, nếu đúng như phản ánh sẽ bị kỷ luật hoặc xử lý buộc thôi việc.. " Ông Hình khuyến nghị.

Sẽ rút ngắn chu kỳ thời gian kiểm định xe

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đang xây dựng thông tư quy định về bảo dưỡng giữa hai kỳ kiểm định xe nhằm khắc phục tình trạng chủ xe bỏ qua việc bảo dưỡng kỹ thuật của chủ xe. Thông tư này dự định rút ngắn chu kỳ thời gian kiểm định. Cụ thể xe con trên 7- 12 chỗ thì thời gian kéo dài ra một năm,trước kia là 6 tháng, đối với xe khách trước kia là 1 năm nay sẽ rút xuống còn 6 tháng. Theo các chuyên gia, tai nạn liên quan đến đăng kiểm chỉ chiếm 0,85%. Việc đăng kiểm viên bỏ qua một số lỗi nhỏ của xe cộng với ý thức về công tác bảo dưỡng kĩ thuật của chủ xe, cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.
Theo baophapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản