banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 20/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cục Đăng kiểm lập tổ công tác đặc biệt chống tiêu cực

“Tiêu cực nếu không có thì đáng mừng nhưng nếu có thì phải bằng mọi cách chấm dứt” - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình mở đầu buổi đối thoại với lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm bàn giải pháp chấm dứt tiêu cực diễn ra tại TP Hồ Chí Minh mới đây.
Cục Đăng kiểm VN sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt để thanh tra, hậu kiểm đột xuất các trung tâm đăng kiểm
Cục Đăng kiểm VN sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt để thanh tra, hậu kiểm đột xuất các trung tâm đăng kiểm

Truy nguyên nhân phát sinh tiêu cực

Tình trạng không ít phương tiện đăng kiểm tại Trung tâm này không đạt lại nhảy sang Trung tâm khác “xoay xở” bằng được chiếc Giấy chứng nhận kiểm định là thực tế không thể phủ nhận hiện nay. Đây cũng là một trong những nguyên nhân nảy sinh tiêu cực được đại diện nhiều Trung tâm đăng kiểm khẳng định.

Theo ông Lâm Sơn Hà - Giám đốc Trung tâm Đăng kiêm 61 - 01S Bình Dương, có trường hợp xe bị Trung tâm Đăng kiểm này từ chối nhưng sang Trung tâm khác lại đăng kiểm được. “Cần nhanh chóng có giải pháp hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng này” - ông Hà kiến nghị.

Thời gian qua, các Trung tâm đăng kiểm đã đầu tư thiết bị máy móc để hạn chế sự tác động mang nhiều cảm tính của đăng kiểm viên trong quá trình đăng kiểm. Tuy nhiên, tiêu cực vẫn có. Cùng với nguyên nhân “ý thức, trách nhiệm của đội ngũ đăng kiểm viên chưa cao”, nhiều lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm cho rằng, việc thiếu đồng nhất giữa các Trung tâm đăng kiểm cũng là nguyên nhân nảy sinh tiêu cực.

“Giải pháp đã có nhiều, quan trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức của đăng kiểm viên và nâng cao thu nhập để hạn chế tiêu cực xảy ra” - ông Phạm Ngọc Nam - Giám đốc Chi cục Đăng kiểm Vĩnh Long đề xuất.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp xe không đạt chuẩn nào qua được “cửa” đăng kiểm cũng là lỗi của đăng kiểm viên. “Thực tế có tình trạng chủ xe cơi nới thùng, thay lốp, mượn bình chữa cháy, mượn thiết bị GSHT... khi đi đăng kiểm. Đăng kiểm xong, họ lại tháo ra, lắp lại thùng để chở quá tải. Trong những trường hợp như vậy, nếu quy tội cho đăng kiểm là oan sai” - ông Nam nói.

Sẽ lập tổ công tác đặc biệt

Quyết “nói không” với tiêu cực, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình cho biết, Cục Đăng kiểm sẽ truy rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị nếu để xảy ra tiêu cực. “Tinh thần là phải quyết liệt từ lãnh đạo Cục đến lãnh đạo các phòng, Trung tâm rồi đến các đăng kiểm viên. Kiên quyết loại bỏ tiêu cực trong đội ngũ đăng kiểm để tạo lòng tin đối với xã hội” - ông Hình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hình, sắp tới, Cục Đăng kiểm VN sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt để thanh tra, hậu kiểm đột xuất từ các phòng, đến các Trung tâm đăng kiểm, Chi cục đăng kiểm tại các địa phương.

Cục trưởng Đăng kiểm lưu ý: “Với xe khách giường nằm, nếu có dấu hiệu lắp thêm giường, ghế như ở sàn xe có lỗ ốc vít, hay xe tải có dấu hiệu cơi nới thùng thì yêu cầu phải trả lại về đúng nguyên trạng mới đăng kiểm. Đồng thời, phải báo cho Thanh tra, CSGT biết chiếc xe đó có dấu hiệu cơi nới để lực lượng chức năng nắm được và phối hợp xử lý sau này”.

Cùng đó, ông Hình cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra chéo, so sánh dây chuyền của đơn vị này với đơn vị kia để tự đánh giá nâng cao chất lượng. Một vấn đề quan trọng khác theo ông Hình là tính đồng bộ giữa các Trung tâm đăng kiểm. “Nếu Trung tâm nào cũng làm nghiêm thì không có chuyện xe bỏ Trung tâm này để chạy sang chỗ khác” - ông Hình khẳng định.

* Hôm qua, 19/3, quyết định đình chỉ hoạt động kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ 1 tháng đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6004D - Đồng Nai chính thức có hiệu lực. Được biết, đơn vị này đã có những vi phạm trong công tác tổ chức thực hiện, kiểm soát hoạt động, thiết bị kiểm định tại đơn vị, để cho các Đăng kiểm viên thực hiện sai quy trình, tiêu chuẩn, đánh giá sai kết quả kiểm định, sử dụng thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn để kiểm tra.

* Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra quyết định đình chỉ chức danh đăng kiểm viên đối với 10 cá nhân. Cụ thể, các Trung tâm đăng kiểm 9301S có một đăng kiểm viên, Trung tâm 7201S có hai đăng kiểm viên, Trung tâm 6301S có ba đăng kiểm viên bị đình chỉ một tháng. Riêng Trung tâm đăng kiểm 6004D có bốn đăng kiểm viên bị đình chỉ 3 tháng.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản