banner tạm

Cập nhật lúc : 9:12 AM, 11/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng: Tỷ lệ xe rớt đăng kiểm lần đầu đang giảm dần

Trong 5 tháng đầu năm 2014, 2 cơ sở Đăng kiểm tại Đà Nẵng đã kiểm định 22.000 lượt phương tiện, trong đó có 5.000 trường hợp không đạt khi đăng kiểm lần đầu, chiếm tỷ lệ 44% tổng số phương tiện đăng kiểm.
Đà Nẵng: tỷ lệ xe rớt đăng kiểm lần đầu đang giảm dần
Kiểm định ô-tô tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng.

Mới đây, Trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới TP. Đà Nẵng đã tổng kết 5 tháng hoạt động đầu năm trong công tác siết chặt kiểm soát đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt với đối tượng các xe tải chở hàng.

Theo kết quả thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2014, tại 2 cơ sở Đăng kiểm Đà Nẵng đã có 22.000 lượt phương tiện đến kiểm định, trong đó số phương tiện không đạt khi đăng kiểm lần đầu là 5.000 trường hợp, chiếm tới 44% tổng số phương tiện đến đăng kiểm. Hầu hết các trường hợp không đạt này chủ yếu do hệ thống phanh 40%, hệ thống lái 45%, khí xả 40% và thùng bệ 35%...

Bên cạnh đó, kết quả thống kê này cũng cho thấy, kể từ khi thực hiện việc siết chặt các khâu kiểm định xe cơ giới (từ tháng 4/2014) theo chỉ đạo của Bộ GTVT và của Thủ tướng Chính phủ, đến nay tình trạng xe cơi nới thùng, xe không đạt khi đăng kiểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã giảm hẳn.

Cụ thể, trong tháng 5 (tính từ ngày 01/05/2014 đến ngày 31/05/2014), Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đà Nẵng đã kiểm định 4808 lượt phương tiện, trong đó có 3473 (72.23%) lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chỉ có 1335 (27.77%) lượt phương tiện không đạt.

Nếu so với cùng kỳ năm 2013 (tháng 05/2013), số lượt kiểm định năm 2014 tăng 6.24%. Song, cùng kỳ 2013 lượt kiểm định đầu tiên, số phương tiện không đạt là 1136 phương tiện chiếm 32.36% (46.83% phương tiện không đạt hệ thống phanh, 33.89% phương tiện không đạt hệ thống lái và 36.18% phương tiện không đạt hạng mục khí xả).

Đà Nẵng: Tỷ lệ xe rớt đăng kiểm lần đầu đang giảm dần - ảnh 2
Gần đây, tỷ lệ xe cơi nới thùng khi đăng kiểm đã giảm đáng kể. Ảnh minh họa

Theo Ông Nguyễn Hương – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới Đà Nẵng, số lượng xe tự ý cơi nới thùng trên địa bàn TP Đà Nẵng năm nay không nhiều và chủ yếu là xe tải ben, tất cả những trường hợp này khi đến Trung tâm Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới Đà Nẵng đều phải quay về cắt bỏ phần cơi nới mới được kiểm định. Ngoài ra, những trường hợp đến Trung tâm nhưng chưa vào lấy vé chờ đến lượt kiểm định, nếu phát hiện xe nào cơi nới, Trung tâm yêu cầu chủ xe, lái xe quay về tự cắt bỏ rồi quay trở lại kiểm định.

“Làm như vậy sẽ giúp chủ xe, lái xe vừa đỡ tốn tiền vừa không mất thời gian chờ đợi. Vì có vé chờ đến lượt kiểm tra xe cũng chắc chắn không đạt. Thời gian đầu có những chủ xe, lái xe phản ứng việc không kiểm định xe tự ý cơi nới thùng, nhưng cán bộ tại Trung tâm đã tuyên truyền để họ biết chủ trương siết chặt công tác kiểm định nhằm góp phần phòng ngừa, hạn chế TNGT… nên họ rất đồng tình” - ông Hương nói.

Cũng theo ông Hương, đối với những trường hợp chủ xe, lái xe tự ý cơi nới thùng đối phó bằng cách tháo phần cơi nới trước khi đi kiểm định, sau đó về lắp vào lại xe để hoạt động sẽ bị lực lượng chức năng xử lý. Qua công tác thanh tra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT không phát hiện trường hợp nào xe tự ý cơi nới thùng nhưng được Trung tâm Đăng kiểm Đà Nẵng cho qua. Trung tâm Đăng kiểm cũng sẵn sàng cung cấp các thông số khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý xe tự ý cơi nới thùng hoạt động trên đường.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản