banner tạm

Cập nhật lúc : 10:7 AM, 02/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đảm bảo an toàn cho hành khách bị mắc kẹt trên tàu

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, đoạn đường sắt từ km 224 đến km 254 qua các ga Khoa Trường–Hoàng Mai-Trường Lâm, thuộc thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã bị ngập nặng...
Do ảnh hưởng mưa lớn của cơn bão số 10, đoạn đường sắt từ km 224 đến km 254 qua các ga Khoa Trường – Hoàng Mai - Trường Lâm, thuộc thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã ngập nặng làm trôi nền đường, trôi đá, treo ray.

Tàu khách số hiệu NA1, hướng đi Hà Nội- Nghệ An, trên tàu có 120 hành khách, phải dừng ở ga Khoa Trường. Tàu khách SE3 hướng đi từ Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh, trên tàu có 251 hành khách, phải dừng ở ga Trường Lâm. Ngành đường sắt đã huy động lực lượng và phương tiện khẩn trương khắc phục các đoạn đường sắt bị hư hỏng và đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng, tài sản cho hành khách trên tàu.
Ngành đường sắt đảm bảo an toàn cho hàng trăm hành khách bị mắc kẹt trên tàu_vovgiaothong
Đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An bị nước nhấn chìm.
Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng Giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội về vấn đề này.

Thưa ông, xin ông cho biết công tác đảm bảo an toàn và phục vụ hành khách trên hai đoàn tàu này đã được thực hiện như thế nào?

Vào 4h sáng 1/10, trên khu gian của hai ga là Hoàng Mai và Trường Lâm xuất hiện nước lũ đổ về rất lớn gây ngập hàng trăm mét đường tàu và ngập hoàn toàn đường bộ chạy song song. Do vậy, ngành đường sắt không tổ chức chuyển tải được đoàn tàu SE3 đang nằm tại ga Trường Lâm, xuất phát từ 23h đêm hôm trước (30/10) và đoàn tàu Nghệ An 1 đang nằm ở ga Khoa Trường, một số đoàn tàu nằm từ Đồng Hới trở ra. Sau khi chạy khỏi cơn bão, các tàu này đều phải dừng lại trước ga đó.

Để phục vụ các hành khách đi trên tàu này, chúng tôi giao cho các tổ tàu phục vụ ăn uống, cấp nước miễn phí trên các đoàn tàu, đồng thời huy động lực lượng bảo vệ của các đơn vị thuộc các xí nghiệp toa xe, các xí nghiệp vận tải và của Công ty ứng trực đảm bảo an toàn cho hành khách trên tàu, trong đó huy động thêm lực lượng bảo vệ của công an và chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự. Hiện nay việc phục vụ hành khách trên các chuyến tàu đang nằm chờ ở các khu gian Hoàng Mai và Trường Lâm rất chu đáo.

Đến thời điểm này, các lực lượng cứu hộ đã triển khai những biện pháp gì để khẩn trương khắc phục sửa chữa những đoạn đường ray bị hư hỏng, đảm bảo an toàn đường sắt thông tuyến trong thời gian sớm nhất?


Chúng tôi huy động các toa xe hàng chở đá và chèn đá làm bằng cơ giới, huy động lực lượng công nhân của Công ty đường sắt Thanh Hóa và Nghệ Tĩnh cùng với toàn bộ lực lượng của các ga tham gia công tác này. Việc làm này hết sức khẩn trương.

Tuy nhiên, do đường bộ cũng đang bị ngập nên việc vận chuyển đá đang gặp khó khăn, tiến độ ban đầu có thể chậm. Nhiều đoạn đường sắt bị ngập hơn 70cm, đường bộ 1m. Chúng tôi đang tiến hành thi công đổ đá, nước rút đến đâu thì công tác đảm bảo giao thông an toàn đường sắt được thực hiện đến đó. Dự kiến trong đêm thì toàn bộ công tác bổ sung đá, nắn ray, xử lý những đoạn ray bị nước ngập sẽ đảm bảo là thông được. Như vậy các đoàn tàu đêm nay có thể vận hành bình thường trở lại.

Sau khi nước rút, việc kiểm tra kịp thời phát hiện những sự cố có thể xảy ra tại các điểm úng ngập sẽ được tiếp tục triển khai, thưa ông ?

Cơn bão số 10 đã ảnh hưởng lớn đến chạy tàu từ khu đoạn từ Huế đến Vinh và Hà Nội. Trên nhiều tuyến này có nhiều cây và cột điện bị đổ do vậy chúng tôi đã kịp thời xử lý giải phóng mặt bằng do cây, cột điện đổ vào đường tàu. Công tác duy tu cũng được làm thường xuyên trước, trong và sau bão. Tuy nhiên trong mưa bão thì công việc này cũng được tăng cường gấp nhiều lần. Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi những nơi có thể bị úng ngập, nền đường bị ảnh hưởng để kiểm tra và duy tu sửa chữa kịp thời, tuyệt đối đảm bảo an toàn đường sắt. Nhiều năm qua vẫn chưa để xảy ra sự cố sau những lần bị lũ lụt.

Vâng, xin cảm ơn ông
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản