banner tạm

Cập nhật lúc : 12:57 PM, 28/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đảm bảo tàu, xe phục vụ người dân trong dịp Tết Độc lập

Ga Hà Nội, Công ty quản lý bến xe Hà Nội và các doanh nghiệp vận tải đã lên kế hoạch tăng cường nhân lực, phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Tết Độc lập (Quốc khánh 2/9) năm nay trùng với 2 ngày nghỉ cuối tuần, vì vậy người dân cả nước sẽ được nghỉ 3 ngày. Do đó, nhu cầu đi du lịch, thăm quê của người dân sẽ tăng cao. Các đơn vị như Ga Hà Nội, Công ty quản lý bến xe Hà Nội và các doanh nghiệp vận tải đã lên kế hoạch tăng cường nhân lực, phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các tuyến, chặng đường có cự ly ngắn.
Đảm bảo tàu, xe phục vụ người dân trong dịp Tết Độc lập  - ảnh 1
Các bến xe tăng cường nhân lực, phương tiện để phục vụ dịp 2/9

Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay người dân được nghỉ 3 ngày, dự kiến lượng khách trên các bến xe liên tỉnh của công ty sẽ tăng nhiều so với ngày thường. Ngay từ đầu tháng 8, Công ty đã lên kế hoạch và yêu cầu các bến xe có kế hoạch phục vụ cụ thể, chuẩn bị về cơ sở vật chất, đảm bảo xe dự phòng cho các tuyến, niêm yết giá vé, tăng quầy bán vé cho các tuyến cao điểm. Trong đó tập trung vào 3 bến xe chính là Bến xe phía Nam, bến Gia Lâm và bến Mỹ Đình.

Theo ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, lượng khách có thể tăng cao vào chiều ngày 30/8, sáng 31/8 và lượt lên vào chiều ngày 2/9, công ty dự kiến tăng cường thêm 190 lượt xe/ngày để vận chuyển khách. Đặc biệt tăng cường xe ở các tuyến đường có chiều dài dưới 500km như: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Vinh, Hà Tĩnh…

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịp nghỉ lễ để tăng giá vé, ông Sơn cho biết: Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, tăng giá vé bất hợp lý... Kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, chở quá tải, sẽ bị xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Chúng tôi yêu cầu các bến xe tùy tình hình cụ thể để triển khai kế hoạch phục vụ nhân dân. Công ty đã chủ động ký hợp đồng với các công ty xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội, dùng những xe đó để giải tỏa nếu lượng hành khách tăng đột biến mà các xe trong tuyến chưa kịp về bến để phục vụ. Chúng tôi yêu cầu các bến họp với các nhà xe tăng cường phương tiện trên các tuyến, đảm bảo chất lượng xe để phục vụ. Bên cạnh đó, phối hợp với cảnh sát giao thông và thanh tra, kiểm tra xe trước khi xuất bến, đảm bảo lấy đúng giá vé quy định…”, ông Lý Trường Sơn nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, dịp nghỉ lễ này kết thúc đúng đợt sinh viên ra Hà Nội nhập học, bến xe đã yêu cầu tăng thêm 70 xe phục vụ, đặc biệt là các tuyến đi Nghệ An, Hà Tĩnh. Điều đáng nói là đến thời điểm này chưa có nhà xe nào đề suất tăng giá vé.
 
Đảm bảo tàu, xe phục vụ người dân trong dịp Tết Độc lập  - ảnh 2

Trong khi đó, tại ga Hà Nội, công tác chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày nghỉ lễ này cũng đã được lên phương án cụ thể. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Ga Hà Nội cho biết, ngoài những mác tàu chạy thường ngày, trong những ngày nghỉ lễ sẽ tổ chức chạy thêm 2 chuyến tàu đi và về tuyến Lào Cai, 2 tàu đi Nghệ An và Thanh Hóa, những tuyến được dự báo là sẽ đông hành khách.

“Ngày nghỉ 2/9 năm nay khá dài, chúng tôi xác định trong những ngày nghỉ lễ này người dân sẽ đi lại đông hơn, để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân, ga Hà Nội tăng tương đối nhiều chuyến tàu để phục vụ. Ngày Tàu đi Vinh tăng 3 đoàn, tàu đi Quảng Bình tăng 1. Riêng tuyến đi Lào Cai đến hiện tại chúng tôi đã tăng 4 đoàn để phục vụ. Nếu như nhu cầu còn cao nữa thì chúng tôi sẽ cố gắng cắt bớt tàu ở những chiều rỗng, tập trung tàu về trong ngày để phục vụ khách đi tàu vào buổi tối, xác định phục vụ là chính…”, bà Hà cho biết thêm.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ thực hiện tăng chuyến trên 10 đường bay nội địa có nhu cầu cao, như tuyến Hà Nội- thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội -Đồng Hới, Đà Nẵng-Nha Trang-Phú Quốc và thành phố Hồ Chí Minh -Đà Lạt. Tổng lượng ghế tăng thêm trong những ngày cao điểm 2/9 là gần 286.000 chỗ, tăng 22% so với thường lệ.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông trong những ngày nghỉ lễ và sau nghỉ lễ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp nhồi nhét khách, kiên quyết không để các xe không đảm bảo vận chuyển khách.

“Chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vào một số nhiệm vụ, trước hết là các lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông phải tăng cường tuần lưu kiểm tra, hạn chế lập chốt trực để đảm bảo tuần tra, xử lý nghiêm trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trọng điểm. Thứ hai là đối với các địa phương có nhiều điểm vui chơi giải trí phải tăng cường lực lượng hướng dẫn, đảm bảo an toàn giao thông. Biện pháp nữa là tuyên truyền lái xe không nhồi nhét khách, gắn trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn giao thông...”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc khẳng định.

Trong những ngày này, để tránh bị cò mồi lừa mất tiền oan, bà con có nhu cầu đi lại nên vào trong bến xe, ga tàu để mua vé.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa số vụ tai nạn giao thông, đảm bảo mọi người được nghỉ Tết Độc lập an toàn, mong rằng lực lượng chức năng sẽ tuần tra, xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm luật giao thông.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản