banner tạm

Cập nhật lúc : 2:20 PM, 17/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông dịp Tết

Để nhân dân đón Tết tươi vui, an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố Hà Nội đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát kiềm chế tai nạn giao thông.
Do Tết Nguyên Đán năm nay có thời gian nghỉ dài nên đây là thời điểm nhu cầu tham gia giao thông của người dân tại thủ đô tăng cao. Để nhân dân đón Tết tươi vui, an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố Hà Nội đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát kiềm chế tai nạn giao thông. Trong đó tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, xe khách, taxi dừng đỗ đón trả khách sai qui định, điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép…

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội về kế hoạch này.
Không để ùn tắc, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông dịp Tết_vovgiaothong
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội
(Ảnh: trandaiquang.net)
Trong năm 2013, với sự nỗ lực rất lớn của lực lượng cảnh sát giao thông thủ đô, chúng ta đã làm giảm được tai nạn giao thông trên 3 tiêu chí. Cảnh sát giao thông thủ đô đang triển khai kế hoạch phục vụ nhân dân trước trong và sau Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 như thế nào?

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy, Công an trung ương, lãnh đạo Bộ công an và đặc biệt là sự chỉ đạo của thường vụ đảng ủy ban giám đốc công an thành phố, ban chỉ huy phòng cảnh sát giao thông cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác trật tự giao thông trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ 2014. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến chính ra vào thành phố, các tuyến trọng điểm, các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thủ đô với mục tiêu cao nhất là tập trung điều hành, hướng dẫn, chỉ huy giao thông trên địa bàn thủ đô, đảm bảo an toàn, thông suốt cho mọi người khi tham gia giao thông.

Song song với việc đó, chúng tôi bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động để tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến trọng điểm, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Tập trung xử lý các phương tiện cũng như người điều khiến phương tiện không chấp hành Luật Giao thông, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ quy định, đi sai làn đường, xe khách chở quá số người quy định, vòng vo đón trả khách, đi không đúng luồng, tuyến; xe taxi đỗ dừng sai quy định tại các cổng bệnh viện, nhà ga, bến tàu, các cửa hàng quán, gây ùn ứ giao thông...

Đặc biệt, đối với xe 3 bánh giả danh thương binh, chở hàng cồng kênh, xe đạp điện, xe mô tô đèo 3, 4 người, không đội mũ bảo hiểm sẽ được tập trung xử lý trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ với mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô. Tôi cho rằng đây là những nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt của lực lượng cảnh sát giao thông trong đầu năm 2014.

Trong năm vừa qua, mật độ, lưu lượng xe cũng như cơ sở vật chất hạ tầng giao thông ở thủ đô có những biến động, thay đổi. Đại tá đánh giá như thế nào về diễn biến tình hình giao thông thủ đô trong những ngày Tết sắp tới và kế hoạch triển khai của phòng?

Tôi thấy rằng, trong mấy ngày hôm nay, đặc biệt là những ngày Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 sắp tới, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông đã tăng lên. Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là lưu lượng phương tiện gia tăng, lưu thông buôn bán, giao lưu hàng hóa, các sự kiện diễn ra trên địa bàn thủ đô, so với các tháng đầu năm, thì các tháng cuối năm và giáp Tết bao giờ cũng lớn hơn. Xuất phát từ lý do như vậy, chúng tôi đã chủ động bố trí lực lượng tại các nút giao thông trọng điểm, phối hợp với công an giao thông các quận huyện, thanh tra giao thông vận tải, tổ chức phân luồng giao thông tại 124 điểm trên địa bàn của 29 quận, huyện để đảm bảo an toàn trật tự giao thông, phục vụ mọi hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân thủ đô, nhân dân các tỉnh, các địa phương về Hà Nội học tập, công tác.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác của 15 tổ 141, bố trí mở rộng địa bàn, chủ động nắm tình hình để tập trung xử lý các đối tượng thanh niên càn quấy, chạy quá tốc độ quy định, mang theo vũ khí thô sơ tham gia giao thông…tại các tuyến giao thông trên địa bàn thành phố. Do đó, đã từng bước xử lý nghiêm các đối tượng không vi phạm, giữ được sự đi lại an toàn thông suốt cho nhân dân và tạo được sự bình yên trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt trong những tháng cuối năm, ngoài lực lượng tuần tra kiểm soát của các đơn vị, chúng tôi còn tăng cường hoạt động của lực lượng 141 để thực hiện kế hoạch của Bộ công an, của giám đốc công an thành phố để trấn áp tội phạm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Thưa Đại tá, mỗi dịp lễ, Tết là tình trạng xe dù, xe khách vòng vo bắt khách lại xuất hiện. Năm nay, Phòng cảnh sát giao thông chế tài nào để xử lý triệt để tình trạng này?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ người dân đi lại trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ 2014, lực lượng cảnh sát giao thông thủ đô đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông tại 6 bến xe trọng điểm và trên 9 tuyến trọng điểm ra vào thành phố, tập trung xử lý các đối tượng xe khách vòng vo đón trả khách, dừng đỗ sai quy định; phối hợp với công an các quận huyện, và thanh tra giao thông vận tải để chỉ huy, điều hành, hướng dẫn giao thông nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân đi lại.

Chúng tôi cũng yêu cầu các đội tuần tra, kiên quyết xử lý các phương tiện đi chậm, đỗ dừng sai quy định, các bến dù, xe dù, xe cóc, xe buýt nhái, các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, đi sai luồng, sai tuyến…Từ đầu tháng 12, chúng tôi đã triển khai các tổ công tác tuần tra lưu động để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trong thời gian qua, thực hiện kế hoạch liên ngành của Bộ giao thông Vận tải và Bộ trưởng Bộ công an, Phòng cảnh sát giao thông đã phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông vận tải triển khai 5 tổ công tác và chúng tôi cũng đang tập trung xử lý các phương tiện xe tải chở quá tải, quá khổ, chở đất cát để rơi vãi, làm ô nhiễm môi trường, xe container, xe chở hàng quá tải đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn đại tá!
vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản