banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 12/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dán ảnh để người dân nhận dạng "cò" đăng ký xe

Đó là khẳng định của Trung tá Phạm Văn Hậu - Phó Trưởng phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) trong cuộc trao đổi với Báo Giao thông, xung quanh tình trạng “cò” biển số đẹp hoành hành ở các điểm đăng ký xe trên địa bàn.
Theo Trung tá Hậu, trong thời gian tới, tại các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT Hà Nội, cũng như của công an các quận, huyện, lực lượng chức năng sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra xử lý các đối tượng “cò mồi”.
 
Biển số xe này được mua với giá 2,5 triệu đồng tại điểm đăng ký quận Hoàng Mai, Hà Nội
Biển số xe này được mua với giá 2,5 triệu đồng tại điểm đăng ký quận Hoàng Mai, Hà Nội
“Cò” thuế xúi giục cán bộ đăng ký xe

Sau khi Báo Giao thông số ra ngày 11/6 có bài viết: “Cò” biển số đẹp bủa vây  điểm đăng ký xe, phản ánh về tình trạng các đối tượng cò mồi biển số đẹp hoạt động công khai tại nhiều điểm đăng ký xe máy trên địa bàn TP Hà Nội như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai. Ngay sau đó, tại điểm đăng ký xe của quận Đống Đa, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Ngọc Lan, Phó Đội trưởng Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh (công an quận Đống Đa) thừa nhận có tình trạng “cò” biển số đẹp nhưng chưa bắt giữ trường hợp nào để xử lý. “Địa bàn đã phát hiện một số đối tượng “cò” biển số xe nhưng lập tức chúng tôi nhắc nhở và dẹp bỏ ngay. Quy trình cấp biển số xe đã có những quy định rõ ràng nên cán bộ của đội chúng tôi không được phép làm sai”, ông Lan nói. 
 
"Những hành vi tiêu cực như dụ dỗ người dân tại các điểm đăng ký xe của Phòng, cũng như tại công an các quận, huyện, thời gian tới lực lượng công an TP sẽ tiếp tục rà soát, kiểm xử lý các đối tượng này”.
Trung tá Phạm Văn Hậu

Thế nhưng, khi chúng tôi đưa ra những hình ảnh “cò” hoạt động nhộn nhịp tại điểm đăng ký này được ghi lại vào chiều 9/6, ông Lan tỏ ra bối rối: “Đây là một số “cò” ở bên phòng thuế, họ có sang xúi giục cán bộ đăng ký để lấy biển số đẹp nhưng chúng tôi không tiếp tay cho những đối tượng này”.  

Trong khi đó, tại điểm đăng ký xe thuộc quận Hoàng Mai, Đại úy Đào Việt Hùng - Phó Đội trưởng Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh (Công an quận Hoàng Mai) lại lấp lửng khi trả lời PV về việc có hay không tình trạng “cò” hoạt động tại điểm đăng ký này. “Trong khu vực của trụ sở thì không có “cò” hoạt động, còn phía ngoài cổng thì tôi không dám khẳng định bởi đó là khu vực thuộc sự quản lý của đơn vị khác. Trong trường hợp phát hiện “cò”, chúng tôi sẽ báo hình sự xuống để bắt giữ và có hình thức xử lý nghiêm. Tuy nhiên, từ trước đến nay chúng tôi chưa bắt được trường hợp nào cả”, ông Hùng cho biết.

Còn Trung tá Lê Văn Phiêu - Đội phó Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh (Công an quận Hai Bà Trưng) cho biết, việc “cò” lọt vào trong trụ sở là rất khó vì cơ quan lúc nào cũng kín cổng cao tường (?!). “Ai ra vào chúng tôi đều có người kiểm tra, đúng người đến đăng ký thì mới hướng dẫn vào làm thủ tục,  không thì sẽ mời ra khỏi trụ sở nên “cò” không thể lọt vào được”, ông Phiêu khẳng định. Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân cùng hình ảnh PV ghi lại chiều 9/6, ông Phiêu cũng lúng túng: “Cán bộ của chúng tôi không móc nối với các đối tượng “cò mồi” để bán biển số đẹp. Phản ánh củaBáo Giao thông chúng tôi sẽ ghi nhận, tiếp thu và cho kiểm tra để xử lý”.
 
Sẽ dán ảnh “cò” để nhận dạng

Trung tá Phạm Văn Hậu - Phó Trưởng phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, để truy quét các đối tượng “cò mồi”, tới đây, tại các điểm đăng ký sẽ cho dán ảnh để nhân dân nhận biết nhằm đề phòng những đối tượng này dụ dỗ, chèo kéo. “Những hành vi tiêu cực như dụ dỗ người dân tại các điểm đăng ký xe của Phòng, cũng như tại công an các quận, huyện, thời gian tới lực lượng công an  sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra bắt giữ các đối tượng này”, ông Hậu khẳng định.

Trung tá Hậu cũng khuyến cáo người dân khi đi đăng ký phương tiện tại các cơ sở hãy gặp trực tiếp cán bộ, chiến sỹ làm công tác hướng dẫn và không qua “cò”. 

Nói về quy trình đăng ký cấp đăng ký mới cho xe máy, Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng đội Đăng ký xe (Phòng CSGT, CATP Hà Nội) cho biết, biển số xe được cấp theo số thứ tự. Người dân đi đăng ký xe phải có đầy đủ chứng từ mua bán hợp lệ theo quy định của pháp luật; xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì phải có giấy chứng nhận xuất xưởng; giấy chứng nhận nộp phí trước bạ. “Khi có đầy đủ các loại giấy tờ trên, đến cơ quan đăng ký xe người dân sẽ được phát một tờ khai đăng ký theo mẫu để điền thông tin, xe nào có bản cà số khung, số máy rồi thì cơ quan đăng ký sẽ đối chiếu bản cà với hồ sơ thực tế. Khi các giấy tờ đã hợp lệ cán bộ đăng ký sẽ thu hồ sơ và cấp biển số theo thứ tự”, Trung tá Đinh Thanh Thảo cho hay.  
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản