banner tạm

Cập nhật lúc : 7:41 AM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đào tạo thế hệ học sinh mới từ những tiết học ATGT

Hà Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm chương trình “Đến trường an toàn, về nhà an toàn” cho học sinh tiểu học và THCS với mục tiêu kiến thức nền tảng của văn hóa giao thông cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Học sinh các Trường tiểu học và THCS ở Hà Nam được dạy kỹ năng “Đến trường an toàn, về nhà an toàn”
Học sinh các Trường tiểu học và THCS ở Hà Nam được dạy kỹ năng “Đến trường an toàn, về nhà an toàn”

Gia đình phối hợp trường học

Cô Đỗ Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Hương (Thanh Liêm, Hà Nam) cho biết, qua gần một năm thực hiện chương trình, các thày, cô đã đưa các tiết học về ATGT vào chương trình học chính khóa. Ngoài các tiết học nhận biết biển báo giao thông, chúng tôi trang bị cho các em kỹ năng tham gia giao thông an toàn với các bài giảng trực quan liên hệ thực tế tại địa phương để các em tiếp thu một cách tốt nhất. “Điều khác biệt so với các môn học giáo dục thông thường là chúng tôi đưa cả gia đình, phụ huynh học sinh cùng vào cuộc và coi đây là đối tượng có tính tương tác không chỉ xây dựng được thế hệ công dân mới mà còn xây dựng được một cộng đồng an toàn”- cô Ngọc nhấn mạnh.
"Tới đây, Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá và có kiểm tra chéo giữa các trường triển khai thực hiện dự án để đánh giá rút kinh nghiệm. Qua đó, tỉnh sẽ kêu gọi các nguồn lực xã hội đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao kiến thức, ý thức và tạo thói quen chấp hành quy tắc giao thông đường bộ đối với học sinh, từng bước xây dựng và hình thành văn hóa giao thông của học sinh trên địa bàn tỉnh Hà Nam”.
Ông Nguyễn Văn Khoái
Phó trưởng ban
Thường trực Ban ATGT tỉnh Hà Nam

Chia sẻ kinh nghiệm khi chương trình được triển khai trên địa bàn phức tạp về trật tự ATGT như thị trấn Đồng Văn, cô giáo Nguyễn Thị Bằng Giang - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Văn cho biết, địa bàn có cả đường sắt, đường bộ, nửa thị trấn, nửa nông thôn, trước đây nhiều phụ huynh đưa đón các em đến trường chở 3, 4 cháu, không đội MBH khi qua các điểm giao cắt rất nguy hiểm. Ngoài kỹ năng tham gia giao thông an toàn, chúng tôi còn tuyên truyền nhắc nhở các em, cha mẹ học sinh hãy đội MBH cho các em, chỉ chở 2 cháu và chính mỗi em học sinh phải là người giám sát, nhắc nhở cha mẹ hãy chấp hành quy định đội MBH khi lưu thông bằng xe máy.

“Ngoài chương trình học ATGT trong nhà trường hàng năm theo giáo trình vào Tháng ATGT (tháng 9), nhà trường còn tổ chức các tiết ngoại khóa phân bổ đều trong năm để các em không quên kiến thức, kỹ năng đã được học. Thực hiện chương trình “Đến trường an toàn, về nhà an toàn”, nhà trường được trang bị máy tính, máy chiếu, tài liệu, sách giảng dạy ATGT phù hợp với từng độ tuổi, cấp học và các nội dung mới cập nhật như chuyên đề về xe đạp điện và trong hai tuần tất cả các em học sinh cùng cô giáo chủ nhiệm học về ATGT, kỹ năng tham gia ATGT bằng phương pháp trực quan” - cô Giang nhấn mạnh.

Em Nguyễn Hoàng Anh, học sinh lớp 4C trường Tiểu học Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam) khi được hỏi làm sao để nhắc người lớn chấp hành các quy định về ATGT, em nhanh nhẹn trả lời, phải hiểu được biển báo và quy tắc tham gia giao thông để nhắc nhở bạn bè, người thân tham gia giao thông một cách an toàn.
Kéo giảm TNGT bền vững

Cô giáo Chu Thị Hạnh- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Duy Minh tâm sự, sau mỗi kỳ nghỉ hè, hoặc nghỉ Tết thấy các em đến trường đầy đủ là chúng tôi rất mừng. Điều đó phản ánh phần nào được sự tương tác trong việc giáo dục giữa nhà trường - học sinh - gia đình mang lại hiệu quả.

Bà Trịnh Tố Oanh- Giám đốc Hiệp hội an toàn đường bộ toàn cầu tại Việt Nam cho biết, mô hình này đã được thực hiện ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh và Úc. Theo kết quả nghiên cứu sau khi triển khai TNGT giảm xấp xỉ 18% đối với học sinh đi bộ và đi xe đạp từ nhà đến trường và ngược lại. Điều cốt lõi của chương trình là xây dựng được môi trường giao thông an toàn trên các tuyến đường từ nhà đến trường và ngược lại, đồng thời nâng cao nhận thức cho các em học sinh, phụ huynh học sinh và cộng đồng địa phương về ATGT cho trẻ trong độ tuổi đi học.

Ông Nguyễn Văn Khoát - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết, là địa phương đầu tiên thí điểm mô hình giáo dục ATGT cho học sinh, chúng tôi muốn cùng với việc nâng cao nhận thức trong cộng đồng, còn xây dựng mối quan hệ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục và cưỡng chế vi phạm ATGT nhằm xây dựng môi trường bảo đảm an toàn nhất cho học sinh trên tất cả các tuyến đường từ nhà đến trường. Từ đó mục tiêu cao hơn là xây dựng được một thế hệ công dân mới có ý thức thượng tôn pháp luật, có kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Đây chính là gốc rễ để kéo giảm ATGT theo hướng bền vững.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản