banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đây là thời điểm loại bỏ doanh nghiệp không hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều 24/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, phải mạnh dạn cổ phần hóa và thoái vốn.

Thời điểm này cũng là lúc tốt nhất để loại bỏ những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình cũ, không hiệu quả, không thích ứng được trước những diễn biến của tình hình.

Đây là thời điểm loại bỏ doanh nghiệp không hiệu quả - ảnh 1

Trong phần phát biểu kết luận hội nghị, khi đề cập đến một trong những nhiệm vụ 2014, đó là đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng khi cho rằng, muốn tái cơ cấu nền kinh tế thì một trong những giải pháp là cổ phần hóa. "Doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ thì phải cổ phần hóa, giải thể hoặc phá sản" - Thủ tướng nói.


Không thích ứng được thì phá sản

Trong hai ngày 23 và 24/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, cùng với việc vào cuộc triển khai nghị quyết của Chính phủ ngay từ tháng 1/2014, một việc rất quan trọng nữa là cụ thể hóa nghị quyết bằng các thể chế, chính sách, bởi có đi vào cuộc sống mới tháo gỡ được khó khăn. 

"Mấu chốt của tái cơ cấu nền kinh tế, ngoài phân bổ nguồn lực theo trung và dài hạn là tập trung, tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa. Và muốn cổ phần hóa nhanh, thoái vốn nhanh thì phải tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khâu cổ phần hóa và thoái vốn. Bản chất của tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước cũng chính là cổ phần hóa. Khi chúng ta thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, kể cả khi nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, rất mạnh thì việc các doanh nghiệp phá sản là chuyện bình thường. Bởi khi doanh nghiệp không thích ứng được với mô hình tăng trưởng, với sự phát triển mới thì buộc phải phá sản", Bộ trưởng phát biểu. 

Cũng theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, chúng ta không nên câu nệ khi nói đến chuyện nào là kinh tế khó khăn, vài chục nghìn doanh nghiệp phá sản. Đây là lúc tốt nhất để tính toán lại những danh nghiệp không phù hợp với nền kinh tế mới. Còn nếu bảo tái cơ cấu kinh tế mà cứ duy trì những doanh nghiệp kiểu cũ, để cho nó tồn tại thì khó tái cơ cấu thành công. "Do đó, khi nói đến việc doanh nghiệp phá sản, có một phần là do kinh tế khó khăn nhưng đây cũng chính là một quá trình tái cơ cấu, dẫn đến việc những doanh nghiệp không đủ điều kiện, không thích ứng được thì phải chấp nhận hi sinh. Vấn đề bây giờ là phải "gỡ" được về thể chế, tức là phải khẩn trương ra được Luật phá sản thì mới "khai tử" được các doanh nghiệp không thích ứng", người đứng đầu Bộ GTVT nói.
 
Cào bóc tái chế mặt đường bằng công nghệ Nhật Bản
Cào bóc tái chế mặt đường bằng công nghệ Nhật Bản

Tăng cường duy tu, bảo đảm ATGT

Liên quan đến các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thông qua hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng chia sẻ với các địa phương, nhất là những địa phương có dự án phải dừng, hoãn, dãn tiến độ. Theo Bộ trưởng, hiện các dự án đều phải theo danh mục Quốc hội phê duyệt nên Bộ GTVT sẽ tập trung phối hợp với các địa phương dùng quỹ bảo trì để bảo trì, sửa chữa, bảo đảm ATGT, đi lại êm thuận. 

Về các dự án đang triển khai, đặc biệt như dự án nâng cấp, mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và một số dự án trọng điểm khác, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị các địa phương phối hợp, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn nguyên vật liệu cho thi công và giám sát về tiến độ, chất lượng. Bởi, dù là dự án của Trung ương triển khai ở địa phương nhưng địa phương là đối tượng thụ hưởng nên cần có sự phối hợp, giám sát chặt chẽ về tiến độ, chất lượng. 

Về vấn đề TNGT, theo Bộ trưởng, năm 2013 cả nước giảm 5.048 vụ, tăng 11 người chết và giảm 5.895 người bị thương. "Tuy nhiên, số liệu này ngành công an lấy từ ngày 16/11/2012 – 15/11/2013. Nếu tính đến tháng 12 này, số liệu về người chết cũng giảm. Hiện hai bộ đang làm việc để "chốt" số liệu trên cơ sở mốc thời gian từ giữa tháng 12 năm ngoái đến giữa tháng 12 năm nay", Bộ trưởng cung cấp thông tin và cho rằng, ở đây không có chuyện chạy theo thành tích mà làm như thế, số liệu sẽ phù hợp và cập nhật hơn. Như vậy sẽ đảm bảo cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương năm nay đều giảm.
 
 
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản