banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dẹp bỏ bến xe dù “Miền Đông 2“

Sau nhiều năm hoạt động trái phép, gây mất TT ATGT, ngày 8/1, bến xe dù do các hộ dân trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh (đối diện Bến xe Miền Đông) lập ra đã bị cưỡng chế giải tỏa. 
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế đoạn rạch bị “hô biến” thành bến xe dù
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế đoạn rạch bị “hô biến” thành bến xe dù
Ngang nhiên lấp rạch làm bãi giữ xe

Ngày 8/1, cơ quan chức năng phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM đã thực hiện việc cưỡng chế giải tỏa khu vực lấn sông trái phép làm bãi đậu xe của các hộ dân tại khu nhà bên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh. Những người dân tại khu vực này cho biết, bến xe tư nhân này được nhiều người gọi là “Bến xe Miền Đông 2” hoạt động tại đây từ năm 2008.
 
"Sự tồn tại trái phép của bến cóc nhiều năm qua luôn gây tình trạng ùn tắc và giao thông hỗn loạn tại khu vực cổng Bến xe Miền Đông, nhất là vào các dịp lễ Tết. Việc chính quyền quận Bình Thạnh quyết tâm cưỡng chế bến xe này dẫu muộn nhưng rất đáng hoan nghênh. Chắc chắn từ nay, tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường này sẽ được cải thiện đáng kể” .
Ông Thượng Thanh Hải
Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông

Nguồn gốc của bãi đậu xe ô tô này được xác định là do 2 hộ dân 397 và 391 - đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh lấn chiếm rạch Xuyên Tâm. Chủ nhân của bãi đậu xe là ông Nguyễn Văn Nhiên và bà Lê Thị Sơn. Tận dụng lợi thế khu đất nằm cạnh Bến xe Miền Đông, họ đã xin giấy phép lập bãi giữ ô tô. Tuy nhiên, ngay sau đó các hộ này đã ngang nhiên tổ chức cho xe dù đón, trả khách như một bến xe. Không những vậy, bãi đậu xe này ngày càng phình to, bởi hai hộ dân đã cho chở đất, cát về lấp rạch.


Tình trạng “bến cóc” trá hình ngày càng mở rộng gây mất TT ATGT. Sở GTVT TP HCM đã có văn bản yêu cầu UBND quận Bình Thạnh phải xử lý dứt điểm. 
 
Xử phạt như “gãi ngứa”

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, ông Phạm Văn Định - Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh cho biết: Bãi đậu xe của bà Lê Thị Sơn và ông Nguyễn Văn Nhiên đã hoạt động từ năm 2008. Từ đó đến nay, UBND quận Bình Thạnh đã ban hành nhiều quyết định xử lý hành chính và buộc khôi phục trả lại phần diện tích lấn chiếm. Cụ thể, ngày 18/4/2008, UBND quận Bình Thạnh ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Sơn (chủ bãi xe) vì có hành vi lấn chiếm bờ rạch. Không những không thực hiện quy định khắc phục hậu quả, bà Sơn còn tiếp tục lấn chiếm bờ rạch. 

Tiếp đó, ngày 22/8/2012, UBND quận Bình Thạnh tiếp tục ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc khôi phục đoạn kênh bị lấn chiếm, nhưng chủ bến vẫn bám trụ kiên cố và liên tục có đơn thư khiếu kiện. Gần đây nhất, năm 2013, UBND quận Bình Thạnh đã ban hành Quyết định xử phạt và cưỡng chế đối với bà Sơn với mức phạt 7,5 triệu đồng. 

Dường như mức phạt còn quá thấp so với lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh bãi đậu xe nên bà Sơn tiếp tục chịu đóng phạt và cố tình “lờ đi” việc khôi phục hiện trạng diện tích đã bị lấn chiếm. Tương tự với hành vi của bà Sơn phần bãi đậu xe của ông Nguyễn Văn Nhiên cũng liên tục lấn chiếm và bị Thanh tra xây dựng quận Bình Thạnh hai lần ban hành văn bản xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại phần diện tích đã lấn chiếm nhưng ông Nhiên vẫn không chấp hành quyết định xử phạt. 

Để đảm bảo TT ATGT cũng như giải quyết triệt để việc lấn chiếm rạch Xuyên Tâm, UBND quận Bình Thạnh đã tiến hành cưỡng chế đối với hai bến xe này.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản