banner tạm

Cập nhật lúc : 8:56 AM, 19/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dẹp nạn xe khách trá hình, gom khách

Ngày 18-9, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, chủ trì Hội nghị sơ kết một tháng thực hiện đợt cao điểm ra quân xử lý xe khách trá hình, gom khách hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Lực lượng liên ngành phát hiện, xử lý một xe khách trá hình, gom khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Lực lượng liên ngành phát hiện, xử lý một xe khách trá hình, gom khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Xe khách trá hình, hoạt động tinh vi

Thượng tá Phan Thanh Sương, Trưởng Phòng Cảnh sát trật tự (CSTT) - Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết xe khách hoạt động trá hình, gom khách thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Theo thống kê, hiện tại có 10 điểm xe khách hoạt động trá hình, gom khách chính gồm: Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang; đối diện Khách sạn Đại Long (đường Hà Huy Tập), Công ty Phát Xuân Tùng (130 Điện Biên Phủ), Hãng xe Thanh Thủy (đối diện 100 Nguyễn Tri Phương), Garage ô-tô Hoàng Dũng (155 Lê Đình Lý), Bệnh viện Quân y 17 (số 2 Nguyễn Hữu Thọ), phía sau Bệnh viện Hoàn Mỹ (đường Đào Duy Anh), Bệnh viện Bình Dân (376 Trần Cao Vân) và Bệnh viện Đà Nẵng (103 Quang Trung). Các xe khách chủ yếu chạy các tỉnh phía Nam ra Đà Nẵng, trong đó nhiều nhất là xe khách chạy tuyến Quảng Ngãi - Đà Nẵng. Thống kê chưa đầy đủ có gần 30 chiếc hoạt động thường xuyên, khoảng 30-40 chiếc khác thỉnh thoảng mới hoạt động.

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho rằng việc xe khách hoạt động trá hình, gom khách có nhiều nguyên nhân, trước hết do các hãng xe, chủ xe muốn trốn thuế nên không muốn đăng ký tại bến. Hơn nữa, do nhu cầu của một số người dân từ Quảng Ngãi và một số tỉnh lân cận khi ra Đà Nẵng khám bệnh, mua sắm, không muốn đến bến xe mà muốn đến tận các địa điểm đã định.

Nắm bắt tâm lý này, các nhà xe đã hình thức hóa việc hợp đồng hành khách để đưa đón và gom khách về các địa điểm nói trên. Việc hình thức hóa các hợp đồng của các hãng xe này cũng ngày càng tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Thực trạng đó gây bức xúc cho nhiều nhà xe chạy tuyến cố định, bởi họ không có khách đến bến, dẫn đến tình trạng đón khách của một số xe khách sau khi xuất bến. Thời gian qua, đã có nhiều nhà xe chạy tuyến cố định khiếu nại đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp; một số nhà xe cũng đã bỏ bến để chạy “dù” kiếm cơm, khiến tình hình khá phức tạp.

Kiên quyết xử lý

Theo chỉ đạo UBND thành phố, Công an thành phố đã thành lập lực lượng liên ngành gồm Cảnh sát trật tự, CSGT và Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) ra quân thực hiện chuyên đề từ ngày 5-8-2013. Hằng ngày, lực lượng phối hợp chia 2 ca, dùng các phương tiện kỹ thuật như máy ghi hình, máy đo tốc độ làm việc từ 5 giờ đến 19 giờ. Qua một tháng ra quân đã phát hiện, lập biên bản 145 lượt trường hợp, tạm giữ 14 ô-tô khách.

Đại tá Nguyễn Văn Chính nhìn nhận: Qua một tháng ra quân xử lý, trật tự an toàn giao thông đã được bảo đảm; tình trạng xe khách hoạt động trá hình, gom khách giảm đáng kể. Tuy nhiên, để “triệt tiêu” các hoạt động loại xe khách này, đề nghị Sở Giao thông vận tải thành phố cần siết chặt công tác quản lý về mặt Nhà nước trong hoạt động giao thông vận tải; thường xuyên thanh, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động vận tải. Bên cạnh đó, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải phía nam, nhất là tỉnh Quảng Ngãi, để nắm số liệu xe khách hoạt động theo hình thức hợp đồng trá hình này để có biện pháp xử lý. “Thời gian đến, tôi yêu cầu các lực lượng liên ngành cần tăng cường hơn nữa trong việc xử lý theo chuyên đề. Tuy nhiên, phải thay đổi hình thức cho phù hợp với các hoạt động tinh vi, đối phó của các nhà xe, lái xe”, Đại tá Nguyễn Văn Chính nói.

Trong khi đó, Thượng tá Lê Văn Kiểm, Phó trưởng Phòng CSTT cho rằng, nên chăng Bến xe Trung tâm thành phố cần có dịch vụ trung chuyển hành khách từ các địa điểm nói trên về bến, tạo điều kiện để người dân mua vé đi tuyến cố định, tránh xảy ra tình trạng gom khách như thời gian vừa qua…


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản