banner tạm

Cập nhật lúc : 9:16 AM, 30/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dẹp tình trạng lộn xộn tại các cổng bệnh viện

Bắt đầu từ 6h sáng qua 29-5, lực lượng của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội đồng loạt có mặt tại 6 cổng bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT theo chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP. 
“Cuộc chiến” với những vi phạm chắc chắn sẽ còn kéo dài, gặp nhiều khó khăn đòi hỏi sự kiên trì, chặt chẽ và trách nhiệm của không chỉ CSGT mà còn cả lực lượng CSTT, chính quyền sở tại…

Dẹp tình trạng lộn xộn tại các cổng bệnh viện - ảnh 1 
Lực lượng CSGT được tăng cường phân luồng, hướng dẫn đảm bảo ATGT tại các cổng bệnh viện 
(Ảnh chụp trước cổng bệnh viện Việt Đức)

“Làm sạch” ngay từ cổng

Dù mới 6h song khu vực cổng bệnh viện Việt Đức đã đông nghịt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như người dân đến thăm khám. Chưa hết, một lượng lớn phương tiện, đặc biệt là xe taxi dừng đỗ vô tội vạ trên đường. Số lái xe taxi dường như bất chấp tiếng loa thông báo của bảo vệ bệnh viện nhắc nhở dừng đỗ xe đúng quy định vẫn cố tình vi phạm. Ngoài xe taxi, “xe ôm”, hàng quán bán rong cũng như các cửa hàng “bao vây” chặt lấy cổng bệnh viện, ảnh hưởng rất lớn tới công tác khám, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân. Những vi phạm này đã khiến cả tuyến phố Phủ Doãn đến ngã tư Phủ Doãn-Tràng Thi… lúc nào cũng có nguy cơ bị ùn tắc, nhất là trong giờ cao điểm. 

Trực tiếp chỉ đạo tổ công tác của Đội CSGT số 1 làm nhiệm vụ, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT hướng dẫn các đồng chí CAP, bảo vệ bệnh viện tăng cường dùng loa nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông; các chủ phương tiện khi vào bệnh viện thăm khám cần để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Quan điểm chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT đối với CBCS làm nhiệm vụ tại khu vực các cổng bệnh viện được thống nhất, tạo mọi điều kiện tốt nhất, giúp đỡ vô điều kiện cho người dân, nhất là bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp lái xe taxi, “xe ôm” cố tình vi phạm, chỉ huy Phòng CSGT yêu cầu CBCS kiên quyết lập hồ sơ xử lý. Trung tá Nguyễn Trung Thành-Đội phó Đội CSGT số 1 cho biết: Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, tổ công tác đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý gần 10 trường hợp lái xe taxi vi phạm dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Nhiều lái xe mặc dù trên xe không có khách, không nhận được thông báo đón khách từ trung tâm điều khiển song vẫn cố tình lái xe đi vòng vo, loanh quanh tại khu vực cổng bệnh viện để “săn” khách. 

Mặc dù tình hình trật tự ATGT ở khu vực cổng bệnh viện Quân đội 108 tốt hơn nhiều so với bệnh viện Việt Đức, song, tại đây, Đội CSGT số 1 vẫn bố trí lực lượng, phối hợp với CAP Bạch Đằng, các chiến sĩ bảo vệ của bệnh viện nhắc nhở người dân, các lái xe thực hiện nghiêm Luật Giao thông, không bày bán hàng quán, hàng rong ở khu vực cổng bệnh viện, tránh gây ảnh hưởng đến ANTT, TTĐT và giao thông. 

Duy trì hiệu quả lâu dài

Nằm trong kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT của Phòng CSGT, một tổ công tác của Đội CSGT số 1 gồm 6 CBCS ngay từ sớm đã có mặt trước cổng bệnh viện Bạch Mai. Chỉ huy các CBCS làm nhiệm vụ phân luồng đảm bảo ATGT, cùng lực lượng bảo vệ bệnh viện hướng dẫn cho các xe cứu thương, xe taxi… chở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào viện thăm khám, điều trị, Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, tổ trưởng tổ công tác cho hay, cổng chính của bệnh viện Bạch Mai nằm trên tuyến đường huyết mạch Giải Phóng, nơi hàng ngày có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Bất kể sáng, chiều, giờ cao điểm hay không, nguy cơ ùn tắc giao thông lúc nào cũng có thể xảy ra. Thời gian trước đó, Đội CSGT số 4 đã có kế hoạch đảm bảo ANTT, trật tự ATGT tại khu vực cổng bệnh viện trên. Việc triển khai tiếp kế hoạch của Phòng CSGT, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP sẽ tạo điều kiện giúp lực lượng CSGT có biện pháp kiên quyết với vi phạm, đồng thời gắn trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng có liên quan trong công tác duy trì kết quả. 

Đánh giá về vi phạm tại các cổng bệnh viện, trong đó có bệnh viện Bạch Mai, Đại tá Đào Vịnh Thắng phân tích: “Diện tích hầu hết các khu vực bệnh viện hiện nay đều rất hạn chế. Nhiều bệnh viện còn không có cả chỗ để xe, phương tiện cho người dân, bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. Do nhu cầu của người dân tại các bệnh viện này không lúc nào “giảm nhiệt”, nhiều tuyến đường, hè phố đã được trưng dụng làm nơi trông giữ phương tiện. Bên cạnh đó, không phải bệnh viện nào cũng nằm trên các tuyến phố, tuyến đường rộng. Chính vì vậy, chỉ cần một phương tiện dừng đỗ trái quy định hay ý thức kém của lái xe, người bán hàng rong, hàng quán lấn chiếm lòng đường vỉa hè, thì nguy cơ ùn tắc, TNGT sẽ xảy ra.

Cũng theo chỉ huy Phòng CSGT, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên toàn địa bàn thành phố nói chung và các cổng bệnh viện nói riêng là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của đơn vị. Hoàn thành nhiệm vụ này, không những giúp cho công tác đi lại, tham gia giao thông của người dân, các y bác sĩ được đảm bảo an toàn mà còn góp phần hỗ trợ cho công tác thăm khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân của các bệnh viện. Tuy nhiên, trước những khó khăn về diện tích trông giữ phương tiện, bãi đỗ xe…, chỉ huy Phòng CSGT cũng băn khoăn về tính hiệu quả lâu dài. Muốn làm được điều đó, đại diện Phòng CSGT kiến nghị, một mình CSGT chắc chắn sẽ không làm được, mà phải có sự hỗ trợ, giúp sức của bệnh viện, các cơ quan chức năng và ngay chính người dân, bệnh nhân, lái xe. Đối với những bệnh viện có diện tích lớn, nằm trên nhiều tuyến phố, phải thiết kế cho phương tiện, xe cấp cứu, xe đưa đón bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào một cổng, ra một cổng để tránh xung đột. 

Lực lượng CSTT cũng cần khảo sát, kiểm tra đối với những bãi, điểm trông giữ xe vi phạm, tránh gây ảnh hưởng đến không gian, xung quanh bệnh viện. Riêng Phòng CSHS phòng ngừa, ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm đối với các đối tượng “cò mồi”, có biểu hiện hay vi phạm pháp luật, gây mất ANTT tại khu vực trong và cổng bệnh viện. Cùng với đó, lực lượng công an các phường cũng phải đẩy mạnh trách nhiệm, huy động CBCS ứng trực, hỗ trợ CSGT, CSTT làm nhiệm vụ đảm bảo TTĐT, trật tự ATGT… có như vậy mới duy trì lâu dài, hiệu quả mục tiêu đã đặt ra.

Cũng trong sáng qua 29-5, Phòng CSGT chỉ đạo các đội CSGT quản lý địa bàn có bến xe, tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT, trật tự ATGT tại các cổng bến xe; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các phương tiện, lái xe vi phạm.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản