banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 06/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điện Biên: Đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm

Những tháng cuối năm 2013, CA Điện Biên đã triển khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.
Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông_vovgiaothong
Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.
Chúng tôi có mặt cùng tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 12 đoạn qua địa bàn thị xã Mường Lay khoảng 1 giờ đồng hồ, trong số gần 20 người điều khiển xe mô tô, ô tô được kiểm tra, đều không có trường hợp nào vi phạm về nồng độ cồn. Anh Vũ Duy Thành, trú tại Định Công, Hà Nội lái xe 29R - 1160 cho biết: qua đài, báo tuyên truyền về tác hại của việc lái xe khi đã uống rượu, bia, mức xử phạt đối với lái xe vi phạm về nồng độ cồn nên đã tuyệt đối không uống rượu, bia khi lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và cho người cùng tham gia giao thông.

Thực tế trên cho thấy, sau hơn 1 tháng ra quân tuyên truyền, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên phạm vi toàn tỉnh đã có hiệu quả tích cực. Bởi trước đó, cũng trên tuyến quốc lộ 12, trong 1 ca tuần tra kiểm soát giao thông, có thời điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 5 đến 6 lái xe vi phạm về nồng độ cồn.

Nét mới trong đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn lần này là tất cả các trường hợp kiểm tra phương tiện đều tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT còn sử dụng camera hoặc máy ảnh để ghi lại hình ảnh vi phạm. Đối với người vi phạm có dấu hiệu say rượu, bia nếu điều khiển phương tiện có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, phải tạm giữ phương tiện, thì thông báo cho gia đình hoặc chính quyền cơ sở để đưa họ về nhà hoặc đến nơi an toàn. Cách làm như vậy bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, nhiều buổi tuần tra kiểm soát, qua kiểm tra nồng độ cồn đều không có trường hợp lái xe vi phạm.

Đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ được đồng loạt triển khai từ tháng 10 đến hết 31/12/2013. Theo đó, bên cạnh tuyên truyền để phòng ngừa, Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an thị xã đặc biệt chú trọng việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm để răn đe, giáo dục người tham gia giao thông. Đối với Phòng CSGT, kế hoạch chuyên đề được xây dựng chi tiết, triển khai cụ thể đến từng đội, trạm.
Một buổi tuyên truyền Luật GTĐB cho học sinh trên địa bàn thị xã Mường Lay_vovgiaothong
Một buổi tuyên truyền Luật GTĐB cho học sinh trên địa bàn thị xã Mường Lay.
Thượng tá Nguyễn Mạnh Cương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: Trong đợt này, Phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo đến 100% các Đội tuần tra kiểm soát và Trạm kiểm soát giao thông trên toàn địa bàn huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông; tập trung thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày, nhất là các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ. 

Để nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, các đội, trạm tăng cường phương thức tuần tra cơ động, kết hợp dừng xe tại một điểm, chú trọng kiểm tra đối tượng lái xe khách, xe mô tô là thanh, thiếu niên. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, địa điểm, thời gian người điều khiển phương tiện thường sử dụng rượu, bia, thanh thiếu niên tụ tập ăn uống đêm khuya để phối hợp với công an, chính quyền cơ sở có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Qua hơn 1 tháng tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn, Phòng CSGT Công an tỉnh đã xử phạt trên 4.544 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có gần 130 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, chủ yếu là lái xe mô tô. Các trường hợp vi phạm về ồng độ cồn đều bị xử phạt nghiêm, đồng thời gửi thông báo về nơi cư trú, nơi học tập, công tác. Cùng với Phòng CSGT, Công an các huyện, thị xã, thành phố cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

Tại thị xã Mường Lay, trong tháng 10, Công an thị xã phối hợp với Đội CSGT Công an tỉnh tổ chức 1 đợt tuyên truyền tại khu dân cư, trường học về Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa tai nạn giao thông do rượu, bia cho gần 700 giáo viên, học sinh và người dân; đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 186 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó xử phạt 15 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, từ nay đến cuối năm 2013, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn nữa, tập trung mở các đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm về nồng độ cồn để góp phần ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo Điện Biên TV

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản