banner tạm

Cập nhật lúc : 2:6 PM, 15/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu

Sáng nay (15/9) Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị trực thuộc tổ chức buổi diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu tại Cảng Bến Nghé Phú Hữu, phường Phú Hữu, Quận 9, TP HCM. 
Một tình huống cứu hộ, cứu nạn trong buổi diễn tập
Một tình huống cứu hộ, cứu nạn trong buổi diễn tập
Tình huống nguy kịch

Theo kịch bản giả định, trên sông có gió Tây Nam cấp 6, nước ròng mạnh, tầm nhìn xa tốt, trời không mưa. Một tàu biển có hành trình từ Đồng Nai về TP HCM cách khu vực xảy ra va chạm khoảng 3 hải lý. Cùng lúc đó, một tàu biển chở container trọng tải 30.000DWT chuẩn bị điều động rời cảng Cát Lái lên ngã ba sông Sâu để quay đầu. Trong khi đó có nhiều phương tiện thủy nội địa hành trình từ Đồng Nai, Nhà Bè qua khu vực đâm va để vào các bến trong rạch Ông Nhiêu, Bà Cua…

Tàu hàng khô trọng tải 2.399 tấn, hành trình không hàng từ TP HCM đi Đồng Nai và một tàu khách có sức chở 50 người (10 thuyền viên và 40 hành khách) từ Đồng Nai về TPHCM. Trong quá trình điều động tránh va tại khu vực thủy điện Cảng Bến Nghé Phú Hữu trên sông Đồng Nai thì tàu khách đột ngột bị mất lái nên đâm va với tàu hàng khô. Vụ đâm khiến tàu khách bị hư hỏng phía mũi, nước tràn vào làm tàu bị nghiêng và có nguy cơ bị chìm, tàu trôi dạt về hạ lưu. Một số hành khách hoảng loạn tự nhảy xuống nước tìm đường thoát thân... Tàu hàng khô bị thủng mạn trái gần két nhiên liệu nên phát cháy và có nguy cơ tràn dầu...

Trước tình huống khẩn cấp, Cảng vụ Hàng hải TP HCM họp khẩn cấp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng, bài bản từ khâu tiếp nhận và xử lý thông tin đến tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường như cứu vớt người rơi xuống nước, sơ tán người trên tàu khách, chữa cháy tàu hàng, thu gom dầu tràn và cứu hộ đối với tàu khách. Công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn được thực hiện khẩn trương...

Lực lượng diễn tập hùng hậu

Lực lượng phương tiện tham gia diễn tập gồm: Một tàu khách Bình Quới 2, một tàu chở hành khô UT Glory của trường Đại học GTVT TP HCM, một canô, một tàu chữa cháy chuyên dụng của Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông thuộc Cảnh sát PCCC thành phố, hai ca nô của Cảng vụ Hàng hải TP HCM,  một ca nô của Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai, một ca nô của Công ty Hoa tiêu khu vực I, một ca nô và tàu cứu hộ của Bộ Chỉ huy Biên phòng thành phố, hai ca nô của Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an TP HCM, một ca nô và một tàu lai dắt của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, bốn phương tiện chuyên dụng thu gom dầu tràn của Công ty TNHH Đại Minh, ba ca nô của Công ty Bảo đảm ATHH Miền Đông Nam bộ, hai xe cứu thương cùng 200 người tham gia diễn tập.
 
Các đơn vị tham gia diễn tập
Phòng An toàn và An ninh hàng hải - Cục HHVN, Cảng vụ Hàng hải TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Khu vực III, Công ty Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (VISHIPEL).

Các đơn vị thuộc TP HCM: Ban chỉ đạo PCLB và TKCN, Bộ Tư lệnh, Bộ chỉ huy Biên phòng, Cảnh sát PCCC, Sở GTVT, Sở Y tế, Công an TP HCM, UBND Quận 9.
Các đơn vị khác: Công ty Bảo đảm ATHH Miền Đông Nam bộ, Công ty Hoa tiêu Khu vực I, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Trường Đại học GTVT, Cảng Bến Nghé Phú Hữu, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, các cơ quan truyền thông.

Đây là lần diễn tập đầu tiên triển khai Quyết định 06/2014/QĐ-TTg thể hiện chức năng chủ trì phối hợp hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển của Cảng vụ hàng hải. Với phương châm “bốn tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, và hậu cần tại chỗ, diễn tập là dịp để rà soát, đánh giá và nâng cao năng lực phối hợp tìm kiếm, cứu nạn của Cảng vụ hàng hải. Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn thuộc ngành GTVT và lực lượng chức năng liên quan trong vùng nước cảng biển, bao gồm: Năng lực chỉ huy, điều hành, phối hợp xử lý tình huống, kỹ năng xử lý nghiệp vụ hàng hải và nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn, khả năng hiệp đồng, phối hợp giữa chỉ huy hiện trường TKCN và các lực lượng. Bên cạnh đó là các phương tiện tại chỗ được huy động để tham gia công tác TKCN trong vùng nước cảng biển.

Đây cũng là dịp các cảng vụ hàng hải trong cả nước trao đổi, tổng kết, rút kinh nghiệm để triển khai công tác chủ trì phối hợp hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và xây dựng kế hoạch huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ TKCN phù hợp với thực tiễn hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trong vùng nước cảng biển. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản