banner tạm

Cập nhật lúc : 8:57 AM, 24/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đoàn xe “siêu tải” né trạm cân bị phạt 72 triệu đồng

6 xe “siêu tải” vừa bị Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh bắt giữ, buộc phải hạ tải theo đúng quy định, mỗi xe bị phạt 12 triệu đồng, các tài xế bị tạm giữ bằng lái xe 2 tháng.
Thông tin từ ông Nguyễn Trần Toản, Phó chánh thanh Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình kiểm tra xe quá tải trên tuyến QL1A, các cán bộ trạm cân số 12 đóng tại thị xã Hồng Lĩnh thấy một đoàn xe bồn đi từ Nam ra Bắc không tải, nhưng lại không thấy đi về theo hướng ngược lại. Nghi ngờ đoàn xe khi về chở quá tải nên cố tình né trạm cân, lực lượng chức năng đã mật phục tóm gọn đoàn xe này.
Sau một thời gian đón lõng và mật phục, đến 0h30 ngày 22/7, tại Km 384+600, QL15A đoạn qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, lực lượng chức năng liên ngành Hà Tĩnh đã chặn bắt đoàn xe bồn chở xi măng quá tải đang trên đường về cảng Vũng Áng.
Đoàn xe “siêu tải” né trạm cân bị phạt 72 triệu đồng
Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh tóm gọn đoàn xe "siêu tải" đang trên QL 15A để thực hiện hành trình trốn trạm cân

Qua kiểm tra cả 6 chiếc xe đều chở quá tải từ 100% - 150% tải trọng cho phép. Chiếc xe tải BKS 18R-00042 theo sổ kiểm định chỉ được phép chở trọng lượng hàng tối đa 25 tấn, tổng tải trọng xe là 48 tấn, tuy nhiên chỉ tính theo phiếu xuất kho của Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (Vicem), tổng số xi măng xe chuyên chở lên đến 70 tấn, vượt 3 lần tải trọng hàng hóa cho phép.
Một số lái xe cho biết, họ chở theo yêu cầu của doanh nghiệp và đi theo hành trình đã định, phạt thì doanh nghiệp chịu, nếu không làm thì bị đuổi. Lộ trình đi đường vòng của các lái xe như sau: Buổi sáng xuất phát từ nhà máy xi măng ViCem (Bỉm Sơn- Thanh Hóa) đi theo QL1A đến Kim Tân rồi rẽ Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lên đường mòn Hồ Chí Minh vào Nghệ An. Tiếp đó, đoàn xe đến Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) theo QL 15A xuôi TP Hà Tĩnh để vào Vũng Áng.

Thanh tra giao thông Hà Tĩnh buộc các xe cân kiểm tra quá tải
Thanh tra giao thông Hà Tĩnh buộc các xe cân kiểm tra quá tải

Lộ trình đi dài hơn khoảng hơn 100km, có nhiều chốt trạm, tuy nhiên đoàn xe đã tránh được các trạm cân của Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.
Sau khi lập biên bản, về mặt hành chính, lực lượng chức năng đã xử phạt tài xế 6 triệu đồng và chủ xe 6 triệu đồng (tổng cộng 12 triệu đồng/xe). Các xe bồn “siêu tải” đã được áp tải về bến xe thị xã Hồng Lĩnh để hạ tải bằng cách hút ximăng sang xe khác.
Riêng 6 tài xế bị tạm giữ bằng lái 2 tháng đúng theo quy định.
Ông Toản còn cho biết, đang phối hợp với phía Công an TX Hồng Lĩnh và Công an huyện Can Lộc để xác minh, xử lý "cò" dẫn các xe quá tải đi đường vòng tránh trạm cân.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản