banner tạm

Cập nhật lúc : 12:40 PM, 20/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đội xe ôm 3 bánh phục vụ người khuyết tật

Từ những ngày cuối tháng 6, tại Sài Gòn xuất hiện một đội xe ôm đặc biệt. Đó là các bạn trẻ với chiếc xe ba bánh, sẵn sàng đưa đón người khuyết tật miễn phí.
Từ những ngày cuối tháng 6 vừa qua, trên đường phố Sài Gòn xuất hiện một đội xe ôm đặc biệt. Đó là các bạn trẻ với chiếc xe ba bánh, sẵn sàng đưa đón người khuyết tật miễn phí đó là hoạt động nằm trong dự án “Motobike – Taxi” do Trung tâm Khuyết tật và phát triển khởi xướng.
 
Tài xế và khách trên những xe ôm 3 bánh_vovgiaothong
Tài xế và khách trên những xe ôm 3 bánh.
Luật người khuyết tật Việt Nam ra đời năm 2011 nhấn mạnh sự bình đẳng song do nhiều nguyên nhân, cơ hội sử dụng các dịch vụ và tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội của người khuyết tật còn nhiều hạn chế. Một trong những nguyên nhân chính là người khuyết tật không dễ tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng, từ đó ý tưởng thực hiện dự án “Motobike – Taxi” hỗ trợ người khuyết tật đã được ra đời.

Theo dự án, từ nay đến hết năm 2013, người khuyết tật sẽ được phục vụ miễn phí, sau đó sẽ tính giá rẻ. Hiện do chưa có nhiều kinh phí nên dự án chỉ mới sắm 10 xe, tuyển 6 tài xế. Khách hàng được phục vụ từ 6h30 – 18h trong ngày. 10 xe ôm 3 bánh ban đầu tham gia đưa đón khách đều có tựa lưng cao 40cm, có đai an toàn ở bụng và khung có thể treo xe lăn, nạng.

Để được đưa đón miễn phí, người khuyết tật ở Tp.HCM chỉ cần gọi điện đến đường dây nóng 0935244123 từ 8h đến 17h. Các bạn trẻ trong đội xe sẵn sàng phục vụ vào tất cả các ngày trong tuần.
 
Tài xế khuyết tật đang đưa đón khách_vovgiaothong
Tài xế khuyết tật đang đưa đón khách.

Chị Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật (Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ: “Thực ra để tìm được cơ hội việc làm cho những bạn khuyết tật là rất khó. Thế nhưng khi chúng tôi giới thiệu các bạn đi làm thì đại đa số các bạn lại không đi làm được vì không có phương tiện giao thông. Đồng thời, với một số em khuyết tật khác khi làm việc cùng, chúng tôi có hỏi lí do các em bỏ học giữa chừng thì các em có chia sẻ là các em muốn đi học nhưng gia đình bận đi làm nên không có ai đưa đón các em tới trường. Điều này khiến tôi thấy cần thiết phải cho ra đời một loại hình phương tiện giao thông giúp người khuyết tật có cơ hội ra ngoài xã hội một cách chủ động”.

Được biết, trong 10 xe, 2 chiếc có phần tựa lưng cao 65cm có thể chở những người liệt tứ chi hoặc bại não; 5 chiếc có hộp số lùi, gài số bằng tay, thắng sau và thắng trước đều dùng bằng tay thuận tiện và an toàn cho các bạn tài xế khuyết tật. Đội xe cũng được trang bị nón bảo hiểm đảm bảo chất lượng. Đây là mô hình xe ôm đặc biệt vừa rất hữu ích nhưng cũng đầy tính nhân văn.


theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản