banner tạm

Cập nhật lúc : 2:35 PM, 10/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đồng Nai: Gương nông dân hiến đất mở đường

Khi có chủ trương mở rộng đường, anh Nguyễn Văn Hùng đã chặt bỏ hàng ngàn cây điều, cây tiêu và cây cà phê đang thời kỳ cho thu hoạch, hiến cho Nhà nước hơn 1.000m2 đất canh tác.
Thời gian qua, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở tỉnh Đồng Nai đã được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng từ nguồn kinh phí của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân. Đáng trân trọng là nhiều nông dân đã tự nguyện hiến đất và tài sản của mình trị giá từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng để góp sức cùng Nhà nước xây nên những con đường phẳng phiu, thuận tiện cho bà con đi lại.
 
Anh Nguyễn Văn Hùng (47 tuổi), ở ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc là một trong những người như thế. Anh đã không ngần ngại hiến hơn 1.000m2 đất, trị giá gần 400 triệu đồng của mình để góp phần sớm hoàn thành công trình mở rộng và trải nhựa tuyến đường Hiệp Tiến ở địa phương. 
 
Đồng Nai: Gương nông dân hiến đất mở đường - ảnh 1
Anh Hùng sẵn sàng chặt bỏ hàng ngàn cây điều, cây tiêu và cây cà phê
đang thời kỳ cho thu hoạch, hiến đất cho Nhà nước làm đường (Ảnh minh họa)
 
Về lập nghiệp và sinh sống tại xã Xuân Hiệp được gần 20 năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng luôn được bà con xóm làng quý mến bởi tính cần mẫn, chịu thương, chịu khó và hay giúp đỡ mọi người. Trước đây, tuyến đường Hiệp Tiến chỉ là con đường mòn, trời nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, khiến bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn. 
 
Trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, khi có chủ trương  mở rộng con đường, anh Hùng đã mạnh dạn chặt bỏ hàng ngàn cây điều, cây tiêu và cây cà phê đang thời kỳ cho thu hoạch và lùi hàng rào vô 5,7m, chiều dài mặt đường 140m, hiến cho Nhà nước hơn 1.000m2 đất canh tác. 
 
Anh Nguyễn Văn Hùng nói: "Nhờ sự vận động của Ủy ban Nhân dân xã Xuân Hiệp, tôi thấy được lợi ích của gia đình, của cộng đồng nên bàn với gia đình thu ít lại một chút, nhưng có tương lai về sau. Thành ra tôi quyết định hiến đất để làm đường giao thông. Đường sá rộng rãi thì hàng hóa đi ra cũng thuận tiện, giá cao hơn, theo đó đất đai cũng có giá hơn".
 
Không chỉ gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, anh Hùng cũng rất tích cực cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân dọc hai tuyến đường Hiệp Tiến cùng nhau phá bỏ cây cối, dời hàng rào và hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để mở rộng con đường. Nhờ đó nhanh chóng giải phóng mặt bằng giúp đơn vị thi công trải nhựa tuyến đường Hiệp Tiến theo đúng tiến độ. 
 
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ngụ cùng ấp tâm sự: "Khi Nhà nước vận động dân hiến đất mở đường, dù gia đình anh Hùng đất đai rất tốt, mùa màng trúng lắm, cây tiêu đang còn non nhưng anh cũng cưa bỏ luôn để làm đường cho nhanh. Gia đình em cũng hiến cho Nhà nước 4 sào để mở đường. Bây giờ đi lại rất tốt, thấy rất vui mừng".
 
Nhờ sự đồng lòng, góp của góp công của bà con trong vùng, tuyến đường Hiệp Tiến sình lầy trước đây đã được trải bê-tông nhựa nóng theo thiết kế chiều rộng 7m, chiều dài 2.000m. Từ ngày tuyến đường hoàn thành, đời sống văn hóa của người dân được nâng lên, nhiều căn nhà kiên cố với tường rào thẳng tắp thay phiên nhau mọc lên đã tạo được vẻ mỹ quan chung cho thôn xóm, góp phần đưa xã Xuân Hiệp hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ năm 2013. 
 
Ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc cho biết: "Sau khi thực hiện xong dự án này, bà con rất phấn khởi. Đây là một chủ trương đúng đắn để thực hiện phương án mở thông tuyến đường, giúp mọi người có điều kiện sản xuất. Hết sức ghi nhận những đóng góp của anh Hùng. Dù những cây tiêu, cà phê đang cho thu hoạch nhưng gia đình đã chấp nhận hiến đất và cây trồng".
 
Với việc hiến đất làm đường cùng những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, anh nông dân Nguyễn Văn Hùng đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản