banner tạm

Cập nhật lúc : 9:19 AM, 24/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dừng lại, cứu người bị ngất trên đường!

“Khi bà đã dần khỏe lại, bà kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của bà. Nước mắt nhòa đi trong ánh đèn đường. Tiếng nói trầm đục trong âm thanh ồn ào của phố thị. Với sự giúp đỡ của chúng tôi, bà dường như vừa thấy được an ủi, vừa thấy thêm chạnh lòng…”
Đó là những lời chia sẻ của Duyên kể lại cho chúng tôi về mối cơ duyên giữa nhóm bạn của mình với bà Sáu. Tối hôm đó, khi đang đi bộ cùng hai người bạn ở đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3. Tp.HCM), bất chợt Duyên nghe tiếng phịch ngã của ai đó ở đằng sau. Duyên liền gọi hai người bạn cùng quay lại. “Lúc đó, trước mặt chúng tôi là một bà già nằm ngất lịm trên đường, bên cạnh là gánh hàng rong. Chúng tôi dìu bà vào cửa của một ngôi nhà gần đó. Chỉ một lúc sau, bà đã tỉnh lại, nhưng người còn rất mệt. Xác định do bà bị tụt đường huyết, chúng tôi xin nước đường chanh cho bà uống. Dần dần bà đã hồi phục lại.”- Duyên nói.
 
Dừng lại, cứu người bị ngất trên đường! 1
Duyên (bên phải ảnh, 23 tuổi, quê ở Lâm Đồng, hiện đang là sinh viên tại Tp.HCM)

Sau đó, nhóm của Duyên đưa bà Sáu về. Bà bảo đến nơi rồi, nhưng trước mắt Duyên chỉ là một cánh cửa đã khép. Thấy được sự khó hiểu của mấy bạn trẻ, bà Sáu liền giải thích rằng, bà chỉ ở trước hiên nhà của người ta vậy thôi. Không ai bảo ai, nhóm của Duyên ngồi lại thêm một lúc với bà. Bà Sáu kể lại cuộc đời của bà, rằng quê bà ở Bình Phước, bà 65 tuổi, không có chồng có con, lên Sài Gòn kiếm sống bằng nghề bán xôi rong từ hơn 10 năm nay. Duyên và hai người bạn đều bày tỏ sự trắc ẩn trước câu chuyện của bà, nhưng trước khi chia tay, bà đã cười rất tươi và nói rằng: “Bà thấy rất vui vì vẫn có những người như chúng cháu. Nếu không có các cháu thì không biết sẽ thế nào. Bà cảm thấy đỡ cô đơn đi một ít rồi đó.” Điều đó đã làm nhóm của Duyên thấy vui mừng và yên tâm hơn rất nhiều.

Cũng giống như bà Sáu, anh Hoàng Văn Dương (SN 1977 tại xã Hoa Hộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã thấy mình thật may mắn vì đã được các đồng chí CSGT giúp đỡ khi bị ngất vì đói trên đường.

Vào khoảng 9 giờ 30' sáng ngày 16/4, anh Dương đang đi trên đường cao tốc Pháp Vân thì bất ngờ bị ngất. Thấy vậy, hai CSGT Đội 14 (CA Hà Nội) do Trung úy Đinh Cao Thắng làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ tại ngã ba Pháp Vân - Giải Phóng đã tới gần và giúp đỡ anh Dương. Tổ công tác đã chủ động sơ cứu rồi gọi trung tâm cấp cứu 115.

Các bác sỹ 115 cho biết anh Dương bị ngất là do bị giảm huyết áp, suy nhược cơ thể do bị đói lâu ngày. Ngay sau đó, tổ công tác CSGT đã cử người chăm sóc và hỏi thăm anh Dương. Anh Dương đã kể lại hoàn cảnh khó khăn của mình. Anh lên Hà Nội tìm việc làm từ ngày 13/4 nhưng không ai thuê. Do không có tiền sinh hoạt, không có người thân tại Hà Nội nên anh chọn giải pháp nhịn đói. 
 
Dừng lại, cứu người bị ngất trên đường! 2
Anh Dương được một đồng chí CSGT chăm sóc. (Ảnh: Dân Việt)

Nhờ các chiến sỹ đội CSGT số 14 hỗ trợ, cấp cứu kịp thời, anh Hoàng Văn Dương thay đổi suy nghĩ và sẵn sàng trở lại quê nhà làm ăn sinh sống. Các chiến sỹ đội CSGT số 14 giúp đỡ kinh phí, vé xe để anh yên tâm về quê.
 
Và không chỉ có đang đi bộ như nhóm bạn của Duyên hay đứng tại chỗ làm nhiệm vụ như các đồng chí CSGT Đội 14, ngay cả đang di chuyển bằng xe gắn máy, Trang và hai đồng nghiệp của mình vẫn sẵn sàng dừng xe để giúp đỡ chị Nguyễn Thị Kim Khoa (42 tuổi, nhân viên mỹ phẩm, trú tại 116/7 Lê Hồng Phong, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa).

Vào chiều ngày 2/6 vừa qua, khi đang đi xe máy tới ngã ba đường Lê Hồng Phong -  Phước Long, nhóm của Trang thấy một phụ nữ đi xe máy bất ngờ tự ngã. Ngay lập tức, ba bạn trẻ đã cùng vào giữ xe, đỡ chị dậy, tiến hành sơ cứu rồi gọi taxi đưa chị tới bệnh viện. Sau đó, họ tìm cách liên lạc với người thân của nạn nhân, trả lại túi xách chứa 20 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác.
 
Dừng lại, cứu người bị ngất trên đường! 3
Ảnh minh họa.

Với chị Giang và hai đồng nghiệp, họ coi việc giúp đỡ chị Khoa chỉ là chuyện bình thường nhưng với anh Dũng (chồng của nạn nhân) thì đó là một ân tình lớn lao: “Họ là những người rất tốt, gia đình tôi rất cảm kích hành động cứu người, giữ gìn tài sản và trả lại cho người bị nạn. Đặc biệt là việc cứu người, gia đình tôi rất biết ơn, xã hội ta rất cần những con người như thế”.

Ba người bị ngất trên đường trong ba câu chuyện kể trên có những hoàn cảnh sống khác nhau. Nhưng họ đều thấy cảm kích trước hành động của những người cứu giúp mình. Và hơn thế nữa, họ còn nhận được sự chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống từ những người đi đường, được bảo toàn tài sản của mình trong cơn nguy khó. Còn với chúng ta, giống như nhóm của Duyên, Trang hay các đồng chí CSGT đội 14 (CATP Hà Nội), có sẵn sàng giúp đỡ những người bị ngất trên đường để rồi nhận ra rằng đằng sau ấy, là những thân phận mà chúng ta cần dang tay san sẻ?!
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản