banner tạm

Cập nhật lúc : 10:9 AM, 04/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dừng ngay việc bán vé đón, tiễn khách tại các ga đường sắt

Đường sắt phải đổi mới từ những việc nhỏ nhất - đây là yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chiều 3/6.
Bộ trưởng yêu cầu TCT ĐSVN phải đổi mới từ những việc nhỏ nhất
Bộ trưởng yêu cầu ngành đường sắt phải đổi mới từ những việc nhỏ nhất
Không thu tiền vé đón, tiễn tại các ga
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu TCT ĐSVN dừng ngay việc bán vé đưa, đón tại các ga. Thay vì bán vé thì Tổng công ty sẽ phát thẻ vào ga cho người nhà đưa, đón hành khách. Khi nhận thẻ đi tàu người dân sẽ để lại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, giấy phép lái xe, đăng ký xe… để khi quay trở ra trả lại thẻ cho nhà ga sẽ nhận lại những giấy tờ đó. Có thể quy định mỗi người đi được 2 - 3 người đưa tiễn. 
 
“Đây không chỉ là việc giảm bớt phiền hà cho người dân mà còn là một giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng tiêu cực hiện nay. “Nhiều người mua vé tiễn nhưng vào ga lên tàu đi thật, ở đây có sự móc nối giữa nhân viên đường sắt và những hành khách không mua vé tàu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Người dân sẽ không phải mua vé đưa, đón người thân tại tất cả các ga
Người dân sẽ không phải mua vé đưa, đón người thân tại tất cả các ga
“Những việc nhỏ có đổi mới được không?”
 
Đó là câu hỏi của Bộ trưởng dành cho lãnh đạo TCT ĐSVN sau khi đưa ra 2 ví dụ cụ thể. 
 
Bộ trưởng cho biết, ông đi tàu nhiều lần chỉ đề nghị giảm điều hòa nhiệt độ nhưng không làm thế nào để điều khiển được vì điều hòa mở trên toàn bộ cả đoàn tàu như nhau. Như vậy là rất lãng phí.
 
“Nhiều hành khách phản ánh với tôi, khi đi tàu bị lạnh, họ xin mượn chăn nhưng nhân viên nhà tàu từ chối vì lý do đi tuyến ngắn không phát chăn” – Bộ trưởng kể.
 
Chiến lược phát triển đường sắt kéo dài 10 năm, nhưng để đường sắt phát triển, thật sự “lột xác” sau 10 năm nữa thì phải đổi mới ngay từ bây giờ, từ những việc nhỏ nhất. “Tôi yêu cầu cùng với việc đổi mới tổng thể thì phải đổi mới cả những chi tiết” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng yêu cầu, toàn bộ hệ thống ngành Đường sắt phải quán triệt từ nhận thức đến hành động là phải đổi mới vì đây là yêu cầu bắt cuộc, là sự sống còn của ngành Đường sắt, không còn con đường nào khác.
 
Bộ trưởng cũng yêu cầu các cục, vụ chức năng của Bộ phải “sát” vào cùng với đường sắt để làm thật chi tiết, từng việc một trong từng tuần.
 
Giờ làm việc của nhân viên trên tàu sẽ được quy định lại
Giờ làm việc của nhân viên trên tàu sẽ được quy định lại
Giờ làm của nhân viên đường sắt phải hợp lý
 
Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo TCT ĐSVN phải quy định lại giờ giấc làm việc trên tàu hợp lý, bồi dưỡng cho nhân viên để họ có đủ sức khỏe thực hiện tốt nhiệm vụ. “Mình đi tàu chỉ ngủ mà sau một đêm thức dậy còn mệt nữa là nhân viên trên tàu phải thức thực hiện nhiệm vụ bảo không mệt sao được” – Bộ trưởng chia sẻ.
 
Trong tháng 6, Bộ trưởng yêu cầu ngành Đường sắt thực hiện đúng phương châm của Tổng công ty: “An toàn, đúng giờ, thân thiện, thuận tiện, hiệu quả”.  Cụ thể, TCT ĐSVN công khai lại giờ chạy tàu; thực hiện “4 xin, 4 luôn”; cải tiến chất lượng dịch vụ; cải tiến việc bán vé sao cho đơn giản, hạch toán kinh doanh hiệu quả…
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản