banner tạm

Cập nhật lúc : 4:23 PM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Duy trì kết quả giảm TNGT bằng các giải pháp căn cơ

7 năm chưa để xảy ra TNGT đường thủy, 4 năm liền kéo giảm TNGT, Hòa Bình tiếp tục đặt mục tiêu trong năm nay sẽ duy trì bằng được, kéo giảm TNGT bằng các giải pháp căn cơ, bền vững.

Phối hợp liên ngành kiểm tra công tác vận tải đường thủy trên lòng hồ Hòa Bình
Phối hợp liên ngành kiểm tra công tác vận tải đường thủy trên lòng hồ Hòa Bình
Ông Bùi Văn Thắng - Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình - Phó trưởng Ban ATGT tỉnh khẳng định, tỉnh đặc biệt quan tâm tuyên truyền pháp luật về giao thông tới đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. “Tỉnh đã ban hành Quy chế đào tạo, sát hạch cấp GPLX mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ văn hóa thấp trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở của bộ đề thi chung do Bộ GTVT ban hành, Sở GTVT Hòa Bình biên soạn lại để áp dụng cho đối tượng đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số” - ông Thắng cho biết.

Được biết, khi có nhu cầu học để được cấp GPLX mô tô hạng A1, ngoài các quy định chung của Bộ GTVT thì công dân phải đủ 18 tuổi, đơn đăng ký học theo mẫu và có xác nhận của chính quyền địa phương về trình độ văn hóa, trong trường hợp không biết đọc, biết viết thì có thể nhờ người khác khai giúp các nội dung trong đơn và người đăng ký học phải điểm chỉ vào đơn học của mình.

Các đối tượng là đồng bào dân tộc có trình độ văn hóa thấp sẽ được đào tạo trong 16 giờ bao gồm học Luật GTĐB và kỹ năng, thực hành lái xe. Phần giảng bài của giáo viên đều được chuyển sang tiếng dân tộc. Riêng phần thi thực hành lái xe được thực hiện theo đúng quy định của Bộ GTVT. Đây chính là yếu tố hình thành đội ngũ người “điều khiển phương tiện vừa có kỹ năng vừa hiểu luật để từ đó góp phần kéo giảm TNGT trong 4 năm qua. Trong 3 tháng đầu năm 2014, TNGT trên địa bàn tỉnh cũng giảm 3,6% về số vụ, giảm 10,3% số người chết, giảm 61,5% số người bị thương trong đó TNGT ở nông thôn chỉ xảy ra 5 vụ trên tổng số 27 vụ trong toàn tỉnh.

Liên quan đến việc kéo giảm TNGT đường thủy trong 7 năm liền, ông Thắng cho biết cùng với việc tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh đã cùng với lực lượng CSĐT, Đăng kiểm Hà Sơn Bình đi đến từng xã dọc sông Đà, sông Bôi vận động và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con đưa phương tiện đến đăng ký, đăng kiểm. Đối với các hộ kinh doanh vận tải khách du lịch trên lòng hồ Hòa Bình, Ban ATGT tỉnh có phương pháp làm chặt chẽ, đánh thẳng vào lợi ích của các chủ phương tiện nếu không đưa phương tiện đến đăng kiểm định kỳ, phương tiện không đảm bảo trang thiết bị an toàn thì danh sách các thuyền và chủ tàu được niêm yết công khai trước bến để du khách nắm được và lựa chọn phương tiện an toàn đủ tiêu chuẩn.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản