banner tạm

Cập nhật lúc : 12:26 PM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ghi nhận về mô hình tự quản giao thông ở Thái Bình

Chúng tôi về xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình để tận mắt chứng kiến một ngày làm việc bình thường của Tổ tự quản ATGT nhận được nhiều lời ngợi khen của các cấp và người dân. 10 năm qua.
Tổ tự quản ATGT xã Vũ Quý đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Công an và các cấp, ngành của tỉnh Thái Bình.
Khi chúng tôi có mặt khoảng 6h30, dòng xe đang hối hả ngược xuôi, bắt đầu một ngày làm việc mới, khói bụi như càng đậm hơn khi gặp tiết trời hanh khô nhưng chúng tôi vẫn thấy bác Đỗ Anh Bồng, Tổ trưởng Tổ tự quản ATGT đang cùng các đội viên say mê điều hành giao thông.

Hết giờ cao điểm, tiếp chúng tôi, bác Bồng cho biết, đầu những năm 2000, địa bàn xã Vũ Quý cũng được xem là "điểm đen" tai nạn giao thông với những vụ tai nạn giao thông thương tâm thực sự là nỗi ám ảnh với người dân nơi đây.

Vũ Quý cũng là địa phương có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông nhất huyện Kiến Xương. Thời gian trước, đường phố còn chật hẹp chưa được nâng cấp, cải tạo, tình hình trật tự ATGT có diễn biến phức tạp; nhiều đại lý bán hàng bám ven quốc lộ, tình trạng phương tiện giao thông dừng đỗ tràn lan, lấn chiếm vỉa hè; chợ Vũ Quý họp bên cạnh trục đường 458 kéo dài hàng trăm mét, thường gây ách tắc giao thông; địa bàn tập trung các cơ quan, xí nghiệp, trường học, vì vậy mật độ người tham gia giao thông rất đông. Bên cạnh đó ý thức của một số người dân tham gia giao thông còn tùy tiện, nguy cơ TNGT là rất cao.

Tháng 5/2003, được sự chỉ đạo của Công an huyện Kiến Xương và chính quyền xã Vũ Quý, mô hình Tổ tự quản an toàn giao thông (ATGT) xã Vũ Quý được thành lập với 9 thành viên. Mới thành lập không có kinh phí lại chủ yếu “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng anh em rất quyết tâm. Bắt đầu từ những việc nhỏ như huy động kinh phí đóng góp mua bộ loa đài rồi kẻ vẽ hàng chục băng biển khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự ATGT trên địa bàn toàn xã.

Ghi nhận về mô hình tự quản giao thông ở Thái Bình - ảnh 1

Công việc giữ gìn ATGT thường ngày của đội viên tự quản tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.


Nhiều chỉ thị, nghị quyết, các văn bản pháp luật của các ngành, các cấp có liên quan đến trật tự ATGT đã được tuyên truyền tới người dân trong xã; đặc biệt tổ chức biên tập các bài tuyên truyền về ý thức, nghĩa vụ, văn hóa của người tham gia giao thông, động viên việc làm tốt, phê phán những hành vi sai trái.

Với phương châm "nói phải củ cải cũng nghe", lời nói đi đôi với việc làm, anh em trong tổ hằng ngày trực tiếp xuống đường hướng dẫn giao thông tại những điểm phức tạp, không kể sớm tối, nhất là vào những giờ cao điểm.

Hàng ngày nhất là vào chợ phiên, có 3 điểm nóng về giao thông tại ngã ba và ngã tư xã Vũ Quý, các buổi sáng tổ cử hai nhóm thường trực hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông. Người già, người tàn tật, trẻ nhỏ luôn được đội viên Tự quản ATGT dẫn dắt sang đường, đây chính là nét đẹp văn hóa giao thông, đã cuốn hút, thức tỉnh được ý thức người dân tham gia (đã có một phóng sự trên VTV1, về một em học sinh xã Vũ Quý thường xuyên giúp đỡ trẻ em, người già qua đường).

Trong những năm gần đây, nhất là từ khi đường 458 được nâng cấp, lượng phương tiện cơ giới qua lại cầu Vũ Quý - Vũ Trung gia tăng, trong khi cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi chờ xử lý, tổ đã phân công anh em thường trực phân luồng xe, không để cùng một lúc nhiều xe đi qua cầu, hạn chế xe quá tải, tải trọng lớn.

Ngoài công tác đảm bảo giao thông hàng ngày, từ khi thành lập đến nay, tổ đã trực tiếp hòa giải hàng chục vụ va quệt giao thông một cách công tâm, hợp tình hợp lý, vì vậy đã được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Bằng những việc làm thực tế, cần mẫn, vì bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình, cho cộng đồng, các đội viên đã dần cảm hóa được ý thức chấp hành giao thông của người dân trên địa bàn. Bác Bồng cho biết, ý thức của người dân chuyển biến tích cực và rất tin tưởng vào tổ tự quản. Kết quả là đến bây giờ, người dân xã Vũ Quý đều hưởng ứng, cùng vào cuộc trong việc giữ gìn trật tự ATGT, đã tình nguyện hỗ trợ tổ mua sắm công cụ, trang phục phục vụ công tác đảm bảo ATGT.

10 năm qua, tổ tự quản an toàn giao thông xã Vũ Quý đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Công an, UBND tỉnh, UBND huyện Kiến Xương và các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Tâm sự với chúng tôi, bác Bồng cho biết, màu áo xanh thanh thiên Tổ tự quản ATGT thường mặc chính là biểu tượng mong muốn xã hội và cộng đồng luôn được bình an.

Hơn 10 năm tự nguyện gắn bó với nhiệm vụ giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn, chưa một lần đòi hỏi chế độ, đòi hỏi chính sách, sự an toàn cho chính bản thân mình; các bác, các anh thực sự xứng đáng với niềm tin yêu của người dân, là tấm gương để con cháu học tập noi theo vì cộng đồng, vì an toàn giao thông cho mọi nhà

Theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản