banner tạm

Cập nhật lúc : 10:2 AM, 25/09/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gia Lai: Chấm dứt đu dây qua suối mỗi ngày

Ngày 24/9, ông Nguyễn Hữu Quế- PGĐ Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết: Đã đề nghị huyện Đức Cơ chấm dứt việc để người dân đu dây qua suối hàng ngày tại xã Ia Dom.
Gia Lai: Chấm dứt đu dây qua suối mỗi ngày - ảnh 1
Chiếc cáp này có lúc chở tới 4 người lớn qua lại một lúc 

Trước việc người dân sử dụng cáp treo để vượt dòng suối Đôi tại làng Mook Trê (Đức Cơ, Gia Lai), Sở GTVT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra nắm tình hình. Ông Nguyễn Hữu Quế cho biết đã cho kiểm tra tại dòng suối Đôi và nắm tình hình về việc người dân dựng nhà rẫy đưa gia đình sang bên kia dòng suối để mưu sinh. "Nhận thấy rằng việc đi lại bằng dây cáp treo là rất nguy hiểm, chúng tôi đã đề nghị UBND huyện Đức Cơ có biện pháp ổn định đời sống của người dân, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc để người dân đi lại bằng việc đu dây qua dòng suối này", ông Quế cho biết.

Cũng theo ông Quế, nhiều hộ dân đã tháo dỡ nhà rẫy đồng thời cam kết không dựng nhà và đi lại bằng chiếc cáp treo nguy hiểm qua dòng suối Đôi này. Việc định cư của một số hộ dân cũng được nhiều cơ quan, ban ngành tại huyện Đức Cơ tạo điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ. 

Như Báo Giao thông đưa tin, tại điểm đu dây qua suối Đôi (xã Ia Dom, Đức Cơ) mỗi ngày có trên 100 người dân qua lại. Sợi cáp được người dân độ chế thêm ròng rọc, giá ngồi và cố định vào gốc cây ở hai bên bờ suối. Cáp treo này là do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ làm từ năm 2004 để phục vụ cho việc đưa giống, phân bón sang khu vực trồng trọt. Sau này, người dân tận dụng cáp treo này để qua phần đất của Lâm trường xâm canh, làm rẫy. Một số người dân còn tự ý dựng nhà rẫy, chuyển cả nhà vào khu vực rừng phòng hộ để sinh sống.

Cách người dân qua suối rất đơn giản, chỉ cần trèo lên khung sắt, sức nặng sẽ khiến cáp chùng xuống trôi ra giữa lòng suối. Đến đây, người dân tiếp tục cầm hai đầu dây kéo để tới bờ bên kia, hoặc nhờ người ở bờ suối kéo sợ dây vào. Việc người dân qua lại dòng suối này tiềm ẩn nhiều rủ ro ra tai nạn...
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản