banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 PM, 11/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gia Lai: TNGT trong dịp Tết được kéo giảm

Thực hiện Công điện 484/CĐ-UBATGTQG ngày 18/12/2013 của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc. Phòng CSGT tỉnh Gia Lai đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm trật tự ATGT trong những ngày đầu năm mới.

CSGT Gia Lai xứ lý vi phạm trên đường QL14. Ảnh ĐB
CSGT Gia Lai xứ lý vi phạm trên QL14. Ảnh: ĐB

Trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu đi lại của người dân đặc biệt tăng cao, tại Gia Lai dịp sau Tết xe khách từ các tỉnh phía Bắc vào và từ Gia Lai đi TP Hồ Chí Minh thường xuyên kín chỗ. Trong dịp này, các xe khách chạy đường dài thường tăng chuyến, tăng giá vé, đồng thời cũng nhồi nhét, chở thêm khách để kiếm lời dẫn đến việc không đảm bảo ATGT nguy cơ dẫn đến TNGT cao. Trước tình hình đó, phòng CSGT CA tỉnh đã có kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị, tổ chức TTKS đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là tuyến QL14 và 19, hai tuyến đường trọng điểm đi qua địa bàn tỉnh.

Lợi dụng dịp Tết, các xe thi nhau chở hàng quá khổ, quả tải hòng kiếm lời. Tuy nhiên theo Trung tá Nguyễn Văn Hiệp – Đội trưởng Đội TTKS số 2-19, tất cả các trường hợp chở quá tải trọng đều phải bị xử lý, tạm giữ phương tiện, GPLX, chờ khi hạ tải mới cho tiếp tục lưu hành.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, tại Trạm TTKS số 2-19 trên QL19 từ Gia Lai đến Bình Định, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 2 xe đầu kéo BKS 81M-3590 do tài xế Hồ Văn Hải điều khiển và ô-tô BKS 81C-026.99 do tài xế Nguyễn Ngọc Phụng điều khiển chở gỗ quá tải trọng cho phép, Đội 2-19 đã lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm, buộc chủ xe phải hạ tải theo quy định trước khi tiếp tục lưu hành.

Sáng 8/2/2014, cũng trên tuyến QL19 từ Gia Lai đi Bình Định, 16 trường hợp xe khách chở quá số người quy định đã bị lập biên bản, buộc sang khách. Điển hình như lái xe Võ Thành Sơn (SN 1970, trú tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) điều khiển xe khách Fort Trasit BKS 77K- 9987 và lái xe Ngô Đình Phụng, (SN1977, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhồi nhét khách trên 25 khách đi từ Bình Định - Gia Lai, trong khi xe chỉ được phép chở 16 người.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, TTKS, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm TT.ATGT, trong 9 ngày Tết, trên địa bàn toàn tỉnh chỉ xảy ra 2 vụ TNGT, làm 2 người chết, 5 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2013 giảm cả số vụ và số người chết. Lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 359 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1 ô tô, 46 xe mô tô, 147 giấy tờ các loại, tước GPLX có thời hạn 12 trường hợp, xử phạt hơn 100 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước.

Bên cạnh đó các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe, chạy quá tốc độ, xe khách chở quá số người quy định, đi mô tô xe gắn máy không đội MBH, chở 3 - 4 người thường xảy ra phổ biến nên cũng được tập trung xử lý nhằm hạn chế tối đa TNGT. Trên QL19, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn sử dụng xe công nông chở nhiều người lưu thông trái phép trên quốc lộ, lực lượng CSGT buộc người ngồi trên xe xuống xe, đi bằng phương tiện khác, buộc chủ phương tiện quay xe lại đi vào đường làng, không được lưu thông trên quốc lộ để tránh TNGT xảy ra.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Phạm Văn Uấn – Trưởng phòng CSGT tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chỉ đạo cho lực lượng CSGT tỉnh tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhờ đó tình hình TNGT đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, sau Tết số lượng xe chở hành khách đi và đến sẽ khá đông, tình trạng xe chở khách quá số người quy định và chở hàng quá khổ, quá tải gây mất ATGT vẫn còn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai lực lượng duy trì công tác tuần tra 24/24, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật GTĐB nhằm đảm bảo ATGT, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản