banner tạm

Cập nhật lúc : 1:44 PM, 16/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giải tỏa “điểm nóng” khai thác cát dọc sông Gianh

Dọc theo sông Gianh đoạn qua hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình lâu nay luôn “nóng” về nạn khai thác cát sỏi trái phép. Nhưng từ 1 tháng nay, những điểm nóng đã dần được giải tỏa.
Tàu khai thác cát, sỏi tập kết sát bờ sông
Tàu khai thác cát, sỏi tập kết sát bờ sông

Lập bãi trông phương tiện bị đình chỉ

Có mặt tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, phóng viên được tận mắt chứng kiến gần 20 chiếc tàu vốn chỉ được sử dụng cho việc khai thác cát, sỏi đã tập kết sát bờ sông. Từ dưới tàu, ông Bùi Văn Ngọc (người được thuê trông tàu thuyền tại đây) cho biết, những chiếc tàu này đã được tập kết tại đây hơn 1 tháng, các chủ tàu đã lên bờ và thuê ông ra trông coi: “Ngoài khu vực này, huyện Tuyên Hóa, tàu cát cũng đều đang nằm chờ, chính quyền họ đã đình chỉ rồi, nghe mô đang chờ thành lập hợp tác xã gì đó rồi mới được khai thác”, ông Ngọc nói thêm.

Phó trưởng Phòng CSGT Quảng Bình, Thiếu tá Từ Nhật Tú cho biết, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép dọc theo dòng sông Gianh qua hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa trong phạm vi gần 10km đã diễn ra từ lâu. Đáng nói hơn, các phương tiện này chủ yếu là phương tiện “3 không”: Không đăng ký, đăng kiểm, không bằng lái. Nguy cơ mất ATGT từ những phương tiện này là không hề nhỏ. Thiếu tá Tú thừa nhận việc xử lý không hề dễ nếu không muốn nói là rất khó bởi đây cũng là nguồn mưu sinh của gần 100 hộ dân làm nghề khai thác và buôn bán cát sỏi trong khu vực. Với nhiều gia đình, chiếc tàu còn là nhà, nơi ăn ở, sinh hoạt của 5, 6 con người từ già đến trẻ. 
 
1 tháng, xử lý hơn 60 tàu vi phạm

Xác định vì an toàn, khó mấy cũng phải làm, cuối năm 2013, Phòng CSGT tỉnh Quảng Bình đã kết hợp với các phòng chức năng của 2 huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa tiến hành ra quân, lập biên bản xử lý 61 phương tiện các loại, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lên đến 580 triệu đồng. Tuy nhiên, vì không có âu tàu để tạm giữ nên CSGT đã ra quyết định đình chỉ và yêu cầu chủ phương tiện làm cam kết không tái phạm rồi cho họ mang phương tiện về tự trông giữ. Đối với các chủ bến cát, Phòng CSGT đề nghị công an các huyện tiến hành gọi hỏi và đình chỉ hoạt động. Một vấn đề nữa là đa số người làm nghề này theo đạo Thiên chúa giáo. Vì vậy, việc tuyên truyền giáo dục thuyết phục là hết sức cần thiết. Lực lượng CSGT đã phối hợp với chính quyền các xã có tình trạng khai thác cát tổ chức họp dân để tuyên truyền. “Cho đến nay, sau hơn 1 tháng cơ bản người dân đã chấp hành khá tốt. Phòng CSGT tiếp tục phối hợp với địa phương tiến hành bước 2 là giải tỏa các bến bãi, tháo dỡ hệ thống chuyển tải cát từ tàu lên bờ”, Thiếu tá Từ Nhật Tú cho biết thêm.
 
Dựa vào chính quyền xã mới không lo tái phạm

Trực tiếp chỉ đạo việc giải tỏa các bến tập kết cát và thiết bị trung chuyển cát lên bờ tại đây, ông Đinh Thiếu Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Trạch cho biết: Tất cả 11 điểm tập trung cát cho xây dựng và cát san lấp mặt bằng đều được giải tỏa triệt để, đồng thời giao cho chính quyền xã phải chịu trách nhiệm giám sát không để tái vi phạm trở lại. “Cùng với việc giải tỏa, huyện đã yêu cầu các xã có dân làm nghề khai thác, kinh doanh cát phải tiến hành họp, thống nhất phương án thành lập hợp tác xã, có người đứng tên để đăng ký, đăng kiểm phương tiện và đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn một cách đầy đủ, khi đó mới được hoạt động trở lại. Theo dự kiến, trong quý I/2014 sẽ hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến của UBND tỉnh”, ông Sơn cho biết thêm.

Về phương án lâu dài, Thiếu tá Từ Nhật Tú cho rằng: “Ngoài việc thành lập các HTX thì điều quan trọng hiện nay đó là các phương tiện khai thác đều là do người dân tự đóng theo kinh nghiệm, không có quy chuẩn nên cơ quan chức năng cần xem xét và có những đặc cách trong công tác đăng ký, đăng kiểm. Đồng thời, địa phương cũng cần tính đến vấn đề đào tạo nghề, chuyển đổi cho người dân, đưa dân lên bờ, cấp đất để sinh sống và sản xuất, có như vậy mới ổn định lâu dài cho người dân vốn đã nhiều năm gắn bó mưu sinh với công việc này”.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản