banner tạm

Cập nhật lúc : 9:57 AM, 10/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giải tỏa hàng rong trước cổng trường

Hưởng ứng thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, ngành giáo dục đã nỗ lực để thực hiện tốt Chỉ thị của TP.
Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh nội dung này. 
"Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014" là chủ trương lớn, nhưng không dễ thực hiện. Sở có kế hoạch triển khai chủ đề này như thế nào, thưa ông?
- Đây là một chủ trương lớn, đòi hỏi quyết tâm cao. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị 01 của UBND TP, ngành giáo dục đã thành lập Ban chỉ đạo của ngành do đồng chí Giám đốc Sở làm trưởng ban, trực tiếp chỉ đạo việc triển khai xuống các cơ sở giáo dục. Sở yêu cầu ở mỗi phòng GD&ĐT thành lập ban chỉ đạo, mỗi nhà trường lập tổ công tác thực hiện Chỉ thị 01 trên địa bàn của đơn vị mình. Với quy mô hơn 1,5 triệu học sinh (HS), hơn 100.000 cán bộ, giáo viên và hơn 2.500 trường học, nếu làm tốt Chỉ thị 01 sẽ góp phần đáng kể vào việc thực hiện văn minh đô thị ở Thủ đô theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. 

Trường THPT Phan Đình Phùng luôn giữ cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Quỳnh Anh
Trường THPT Phan Đình Phùng luôn giữ cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Quỳnh Anh
Sở tập trung vào 4 điểm nhấn: Sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong đó, sáng nghĩa là đảm bảo ánh sáng cho các lớp học, các trường phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh, sạch đẹp trong nhà trường. Xanh là ngay từ đầu năm, ngành đã phát động phong trào trồng cây theo truyền thống, mỗi trường ngoại thành trồng 10 cây, nội thành trồng 5 cây, đảm bảo các trường học kín cây xanh. 3 tháng, Sở tổ chức giao ban trực tuyến một lần về thực hiện Chỉ thị 01.
Thực tế, tình hình vi phạm pháp luật về ATGT vẫn xảy ra, HS tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách trên đường. Sở có biện pháp gì để thay đổi nhận thức, hạn chế những vi phạm trên?
- Trật tự văn minh đô thị bao gồm cả trật tự ATGT, vì vậy, Sở đặc biệt chú trọng việc giảm ùn tắc ngoài cổng trường. Từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn đưa hướng dẫn vi phạm ATGT vào nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Sở liên tục có những đợt tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể đến từng quận, huyện; cũng như có những giải pháp cụ thể để tuyên truyền đến 100% giáo viên về ATGT. Hàng năm, ngành giáo dục tổ chức các cuộc thi về ATGT với nhiều đề tài, nội dung, xây dựng những tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền thiết thực tới HS.Trong công tác giáo dục, các tiết học có môn giáo dục công dân, giáo dục đạo đức, giáo viên đưa ra các hình ảnh HS không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ và giảng giải cho các em hiểu, đó là sự thiếu ý thức và hướng dẫn các em về ATGT, chấp hành pháp luật ATGT. Về phía gia đình, chúng tôi yêu cầu các trường mời cha, mẹ đến từng lớp, phân tích cho phụ huynh hiểu đây là sự bảo vệ con, cha mẹ cùng có sự chung tay, ký cam kết, không cho con đi xe máy đến trường, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. 
Hiện vẫn còn tình trạng bán hàng rong trước cổng trường, nguy cơ mất ATTP cao, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Sở sẽ xử lý việc này như thế nào, thưa ông?
- Hàng ăn trước cổng trường tạo hình ảnh rất phản cảm, cung cấp một số thức ăn không rõ nguồn gốc cho HS, gây nguy cơ mất ATTP. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với nhà trường giải tỏa những quán ăn, hàng rong trước cổng trường. Đặc biệt, với những thức ăn không rõ nguồn gốc, tịch thu toàn bộ và có chế tài xử lý thật nặng. Hàng rong trước cổng trường không chỉ ảnh hưởng cảnh quan môi trường sư phạm, mà còn tiềm ẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của HS. Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ cùng phối hợp với Sở Y tế xử lý thật quyết liệt vấn đề này.
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch trên, Sở đề ra những giải pháp trọng tâm nào? 
- Như đã nói, Sở đã giao cho các trường lập kế hoạch cụ thể của đơn vị mình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, kiểm tra các đơn vị, cơ sở trường học về thực hiện Chỉ thị 01, sẽ đánh giá, đưa vào tiêu chí thi đua để làm sao hết năm 2014, các trường được đánh giá đã thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”. Coi đây là một nhiệm vụ chính trị cùng với công tác giảng dạy - học tập, giữ gìn khung cảnh sư phạm, công tác đảm bảo văn minh đô thị ở mỗi trường học là chủ trương lớn, rất quan trọng. Chúng tôi quyết tâm làm tốt việc này trong ngành, nhằm góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chủ trương lớn của TP.
Xin cảm ơn ông!
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản